10 ĐIỀU CẦN NHỚ VỀ QUAY PHIM TỪ DP ROGER DEAKINS

Roger Deakins là một trong những cinematography được đánh giá cao nhất hiện nay. Ông đã từng quay các bộ phim ngoạn mục như The Shawshank Redemption, Fargo và No Country for Old Men. Ông cũng đã nhận được 11 đề cử Oscar, mặc dù chưa nhận được tượng vàng nào, ông là một người rất cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ sự khôn ngoan mà ông đã tích lũy được trong gần 40 năm làm nghề. Trong một bài báo trên BBC, Deakins đã chia sẽ 10 điều mà các nhà quay phim trẻ cần phải nhớ và chúng tôi đã chọn ra những điều tiêu biểu nhất để chia sẻ với các bạn.

THE VILLAGE, Roger Deakins, 2004, (c) Buena Vista

1. Hãy trải nghiệm đời sống.

Deakins nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phát triển bản thân mình. Bạn cần phải phát triển bản thân mình thành một con người độc đáo và có bản sắc, chứ không phải là cố gắng để trở nên giống như những nhà quay phim nào khác. Hãy đi ra ngoài, bước trên những con đường của thế giới thực và tìm hiểu về bản thân mình như một cá nhân độc đáo và như một người nghệ sĩ.” Nói cách khác, trải nghiệm cá nhân, theo Deakins, là một người giáo viên giỏi hơn bất kỳ trường điện ảnh, bất kỳ tutorial nào, thậm chí là tốt hơn bất cứ bộ phim nào. (Kể cả bản thân ông.)

“Tôi nghĩ việc trải nghiệm về thế giới là điều thực sự quan trọng. Bạn không thể học từ điện ảnh bằng việc sao chép chúng. Công việc chỉ là cách mà bạn nhìn thế giới. Có lẽ nó nghe có vẻ hơi tự phụ, nhưng tôi nghĩ kinh nghiệm sống luôn là điều quan trong hơn kiến thức về kỹ thuật.”

 

2. Hiểu về tầm quan trọng của ánh sáng.

Nhà quay phim là những họa sĩ của ánh sáng. Và những người khéo léo nhất biết nơi nào, khi nào và làm thế nào để sử dụng ánh sáng nhằm kể câu chuyện của họ. Tất nhiên, có một nhiệm vụ rõ ràng là chắc chắn chủ thể của bạn được chiếu sáng đúng cách và được nhìn thấy, nhưng thử thách nằm trong việc khiến ánh sáng nói được điều mà nhân vật không thể nói ra.

“Một mặt, bạn cần phải chiếu sáng một không gian để bạn có thể nhìn thấy người diễn viên của mình – nhưng, quan trọng hơn là bạn phải tạo ra cảm xúc, bạn đang tạo ra một thế giới cho những người diễn viên sống trong đó, và cho khán giả chìm vào đó. Ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ bộ phim tuyệt vời nào.”

Trong video dưới đây, Deakins phân tích một trong những cảnh phim yêu thích nhất của ông trong phim No Country for Old Men do ông cầm máy.

3. Theo kịp những công nghệ mới nhất, nhưng hãy nhớ rằng điều quan trọng  nhất vẫn là kể chuyện.

Điều này có thể hơi mỉa mai (hoặc là một lời nhắc nhở tốt), từ khi chúng tôi rời khỏi NAB, nhưng sự thật là – điều cốt lõi của việc làm phim là kể chuyện. Rất dễ để bạn yêu thích những máy quay mới và các thiết bị mới với nhiều tính năng “khủng”, vì chúng rất thú vị và chúng tạo ra những hình ảnh đẹp mắt, chúng làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng chúng ta cũng phải luôn ghi nhớ rằng, tất cả những thứ đó chỉ là những công cụ được dùng để kể các câu chuyện.

“Công nghệ luôn luôn thay đổi theo thời gian, nhưng đối với tôi, không có gì thay đổi trong việc bạn vẫn đang kể những câu chuyện bằng cách sử dụng ánh sáng, bố cục, cách bạn di chuyển máy quay. Tôi vẫn hy vọng có thể trở thành một phần trong việc kể những câu chuyện về con người và cách chúng ta sống. Vì vậy, đối với tôi, công nghệ là một điều quan trọng, nhưng nó chỉ là cái phông nền, nó chỉ là một phương tiện, cũng giống như cây cọ trong mỹ thuật.”

Tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong chúng ta hiểu được nỗi sợ hãi khi lần đầu tiên đặt tay lên máy quay và phải nhấn record trong suốt quá trình thực hiện một project. Có rất nhiều thứ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng quay các footage đẹp (lấy nét, phơi sáng và căn khung chính xác), mà còn đến khả năng quay được các footage có cảm xúc, hấp dẫn và độc đáo. Bạn chắc chắn phải học hỏi từ các bộ phim khác, các khóa học, các hướng dẫn và các nhà quay phim giàu kinh nghiệm, nhưng cũng đừng quên tầm quan trọng của nghệ thuật và sự nghiệp của mình đễ bước ra và bắt tay vào thực hiện.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch