3 ĐIỀU CĂN BẢN ĐỐI VỚI ĐẠO DIỄN

Hỡi các nhà làm phim,
Trong điện ảnh, đạo diễn là một trong những vai trò quan trọng nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một số điểm căn bản và cùng thảo luận về những điều tạo nên một đạo diễn tốt. Đạo diễn kiểm soát các khía cạnh kỹ thuật và nghệ thuật của phim, với công việc chính là biến kịch bản trên giấy thành một bộ phim hoàn chỉnh và chăm sóc cho diễn viên cũng như các thành viên trong đoàn.

Những điều căn bản khi trở thành đạo diễn

Hãy cùng liệt kê một vài đặc điểm cơ bản về nhân cách mà đạo diễn cần xem xét phát triển bản thân khi bắt tay vào hành trình làm phim của mình:

Một đạo diễn giỏi cần:

Có một tầm nhìn mạnh mẽ
Bạn cần phải tin vào ý tưởng của mình nhiều hơn bất kỳ ai trên thế giới. Tầm nhìn của bạn phải cực kỳ rõ ràng để bạn có thể truyền tải cho người khác thấy được rằng bạn tâm huyết với những gì bạn muốn tạo ra trên màn ảnh như thế nào.

Hãy tự tin với ý tưởng của mình
Chẳng có gì gọi là một bộ phim hoàn hảo hay một ý tưởng hoàn hảo – bạn cần phải làm phim mọi lúc để học hỏi từ những sai lầm của chính mình, vậy nên đừng có suốt ngày chăm chăm vào một ý tưởng mà hãy ra ngoài và biến nó thành một bộ phim đi.

Biết hợp tác
Hãy nhớ rằng làm phim là quá trình đòi hỏi nhiều sự hợp tác – một đạo diễn giỏi cần phải muốn làm việc với người khác và được mọi người vây quanh mọi lúc. Bạn cần phải tìm cách để làm cho các cộng tác viên muốn làm việc với bạn trong tương lai.

Hãy truyền cảm hứng
Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình và tận hưởng những việc mình làm – chỉ cần như vậy thôi là đã đủ truyền cảm hứng rồi.

Hãy biết tôn trọng người khác
Dù là một kẻ không có não đi nữa, bạn cũng cần phải tôn trọng tất cả mọi người và tôn trọng bất cứ ai làm việc với bạn. Bạn cần tôn trọng thời gian, công sức, nỗ lực, tài năng và tiền bạc của bất cứ ai tham dự project của bạn.

Hãy hiểu biết chuyện tiền nong
Các nhà làm phim độc lập cần phải đảm bảo rằng bạn đang hoạt động trong phạm vi ngân sách của mình. Hãy đảm bảo để có được một nhà sản xuất giỏi, nhưng bạn vẫn cần phải hiểu biết về tình hình tài chính của mình, bạn có bao nhiêu tiền và bạn có thể làm gì.

Người đạo diễn trong quá trình sản xuất

Đạo diễn được coi là người đẻ ra bộ phim, vậy nên mọi người đều mặc định rằng đạo diễn là người tham dự vào tất cả các giai đoạn trong quá trình sản xuất – ở một mức độ nhất định. Chúng ta hãy cùng xem nhanh những gì mà người đạo diễn làm trong những phần khác nhau của quá trình sản xuất:

Tiền kỳ:

  • ・Đạo diễn cùng biên kịch phát triển kịch bản
  • ・Đạo diễn cùng DoP xác định phong cách hình ảnh cho phim
  • ・Đạo diễn cùng 1st AD lên thời gian biểu cho phim
  • ・Đưa ra các quyết định về mặt sáng tạo để nhà sản xuất có hướng quản lý các hoạt động hậu cần.

Sản xuất:

  • ・Đạo diễn động viên các thành viên đoàn
  • ・Đạo diễn cố gắng để khơi gợi sao cho diễn viên có được diễn xuất tốt nhất
  • ・Đạo diễn phải đảm bảo rằng mình đã có được tất cả các shot cần cho bộ phim

Hậu kỳ:

  • ・Đạo diễn làm việc chặt chẽ với dựng phim sau khi dựng phim thực hiện xong 1st cut

Các kiểu đạo diễn khác nhau

Khi nói về tất cả những điều này, điều quan trọng nhất về bất cứ loại vị trí nào mà bạn muốn theo đuổi là bạn cần phát triển phong cách đạo diễn độc đáo của riêng mình. Xem và lắng nghe những người đi trước đã làm và chọn lựa con đường phù hợp nhất cho mình. Dưới đây là một vài kiểu đạo diễn điển hình mà bạn có thể gặp:

Đạo diễn giỏi kỹ thuật
Một đạo diễn có nền tảng kỹ thuật – người này có nhiều đặc điểm tương đồng với DoP. Là một người rất chú trọng khía cạnh hình ảnh trong làm phim, và thích bất cứ thứ gì có thể làm được với máy quay, góc độ và thiết bị. Không thực sự chú trọng khía cạnh chỉ đạo diễn xuất vì tất cả tình yêu và niềm đam mê của họ đã nằm hết trong máy quay rồi.

Đạo diễn giỏi về chỉ đạo diễn xuất
Người đạo diễn này giỏi nhất trong những thứ liên quan đến diễn xuất – thường có những đặc điểm tương đồng với đạo diễn sân khấu. Có lẽ có xuất thân là một diễn viên nhưng thích thú với việc phát triển nhân vật và câu chuyện, diễn tập và có khả năng chỉ đạo diễn xuất tốt, giúp diễn viên thể hiện tốt nhất diễn xuất của mình. Người này không tự tin lắm về khía cạnh kỹ thuật của việc làm phim và cần nhiều sự giúp đỡ từ DoP.

Đạo diễn hướng nội
Người đạo diễn này khá trầm tính, thường rất kiệm lời kể cả khi họ đang phải nói cho những người khác trong đoàn về việc họ cần gì. Họ khá nhút nhát trên hiện trường và cần nhiều sự hỗ trợ từ 1st AD.

Đạo diễn du kích
Đây là những người đạo diễn có niềm đam mê lớn, không thực sự quan tâm đến cấu trúc, khá tuỳ hứng. Chỉ cần có điều gì đó xảy ra quanh họ và bộ phim sẽ được quay theo những ý tưởng sáng tạo bất chợt loé lên trong đầu đạo diễn.

Vậy nên, hãy luôn nhớ rằng không thực sự tồn tại những quy tắc cứng nhắc về cách tiếp cận nghệ thuật, miễn là bạn có một tầm nhìn đủ mạnh mẽ và biết tôn trọng những người mà bạn làm việc cùng.

Giờ thì hãy đi làm phim đi.

Nguồn: RainDance

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch