3 KỸ THUẬT CƠ BẢN ĐỂ CHIẾU SÁNG NHỮNG BỀ MẶT KHÁC NHAU

Tìm hiểu về 3 khái niệm ánh sáng cơ bản này là điều quan trọng khi làm việc với nhiều bề mặt khác nhau.

Một trong những lý do tại sao ánh sáng là một hình thức nghệ thuật phức tạp là bởi vì không phải cái gì cũng có thể được chiếu sáng theo cùng một cách. Ngay cả nếu cái nhìn tổng thể là tương tự, thì cũng có thêm một vài điều mà bạn phải tính đến, như là bề mặt của chủ thể mà bạn chiếu sáng thuộc loại nào. Trong video dưới đây, director/cinematographer Matthew Rosen của KINETEK giải thích cho bạn cách ánh sáng tương tác với 3 loại bề mặt khác nhau: bề mặt phản quang, bề mặt trong suốt và bề mặt trung tính, cũng như cách để bạn đảm bảo có được sự tiếp xúc thích hợp một cách chính xác trong các trường hợp.

Nếu bạn là một DP có kinh nghiệm, chắc hẳn bạn ý thức được sự khác nhau của các loại bề mặt ảnh hưởng đến ánh sáng trực tiếp và ánh sáng phản xạ. Còn nếu đây là điều hoàn toàn mới và bạn chưa từng nghe nói đến thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Video dưới đây giải thích các khái niệm ánh sáng thường bị cả những người làm nội dung và cả những sinh viên điện ảnh bỏ qua. Nói một cách nghiêm túc thì, ai là người thực sự muốn click chuột vào xem những bài báo với chủ đề khô khan như thế này chứ? Nhưng không phải bởi vì lý thuyết của nó tương đối nhàm chán mà có thể thay đổi được thực tế rằng, đây là những nguyên tắc căn bản trong ánh sáng mà những người muốn nâng kỹ năng của mình lên mức độ chuyên nghiệp cần phải biết.

Rõ ràng là có rất nhiều thứ khác cần phải học về việc chiếu sáng các bề mặt khác nhau. Nhưng đây là bước khởi đầu tốt để hiểu được một khái niệm quan trọng và cũng phức tạp.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch