4 CÁCH SỬ DỤNG CẢNH GÓC THẤP (LOW-ANGLE SHOT)

Cảnh góc thấp (low-angle shot) là một kỹ thuật quay phim phổ biến, nhưng bạn có thực sự hiểu hết sức mạnh của cú máy này? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ví dụ về việc sử dụng cảnh góc thấp thành công nhất.

Cảnh góc thấp là nền tảng cơ bản cho bất kỳ người làm phim nào. Một cảnh góc thấp được thực hiện hoàn hảo có thể tiết lộ các chi tiết quan trọng của câu chuyện, giải thích về trạng thái cảm xúc của nhân vật, và thậm chí có thể xây dựng kịch tính cho câu chuyện – mà không cần dùng đến thoại. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 ví dụ mang đậm tính điện ảnh về việc làm thế nào để bạn có thể sử dụng cảnh góc thấp tốt hơn.

Người hùng tinh tế kinh điển (Classic Subtle Hero)

Không phải tất cả các cảnh góc thấp đều phải cực đoan. Một số những cảnh góc thấp đáng chú ý kinh điển nhất chỉ nằm dưới đường mắt của nhân vật một chút. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng đó là một cảnh góc thấp, nhưng chúng là kỹ thuật làm phim nền tảng. Kể cả khi nó chỉ nằm dưới đường nhìn một chút, chúng cũng buộc người xem phải nhìn lên, mang đến cảm giác ngưỡng mộ hoặc anh hùng.

Cảnh góc cực thấp (Extreme Low-Angle)

Cảnh góc cực thấp luôn là một lựa chọn điện ảnh táo bạo, thường được dùng một cách khá dè dặt để thể hiện được toàn bộ hiệu ứng điện ảnh đầy độc đáo của nó. Như bạn có thể thấy trong hình ảnh lấy ra từ Home Alone 2 ở trên, nó thường có thể dùng để mô phỏng góc nhìn của một đứa trẻ. Thông thường, với góc thấp như thế này, nó vừa có thể thể hiện được cảm giác về chủ nghĩa anh hùng vĩ đại, hoặc cảm giác sợ hãi co rúm.

Cảnh góc thấp có sự bổ trợ của Dolly (Low-Angle Dolly Push)

Nếu bạn muốn nâng cảnh góc thấp lên một tầm cao mới, sự hỗ trợ của dolly là một lựa chọn nên cân nhắc. Có rất nhiều phim sử dụng cú máy này để giới thiệu nhân vật chính, xây dựng cảm căng thẳng đầy kịch tính, hoặc tạo ra hình ảnh mang tính điện ảnh cao. Cảnh góc thấp với sự hỗ trợ của dolly hoàn hảo khi bạn muốn tăng sức nặng cho lời nói của nhân vật. Bằng cách thêm dolly in nhè nhẹ vào, bạn có thể xây dựng sự căng thẳng một cách kịch tính trong cảnh, thông qua góc quay và độ dài của cảnh. Chúng ta thấy một ví dụ hoàn hảo cho kỹ thuât này trong tập một, mùa một của Godless.

Cảnh thiết lập ở góc thấp (Low-Angle Establishing Shot)

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của cảnh góc thấp là cảnh thiết lập cổ điển. Bạn có thể sử dụng cảnh này để thiết lập một địa điểm hoặc một tòa nhà.

Lịch sử của cảnh góc thấp rất lâu đời, như bạn có thể thấy trong video từ StudioBinder dưới đây.

Cảnh góc thấp có thể giúp bạn tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau, và nó có thể truyền tải nhiều loại cảm xúc khác nhau đến khán giả. Nó có thể tạo bạo, hoặc có thể tinh tế. Nó có thể bao gồm chuyển động hoặc không. Dù thế nào đi nữa, cảnh này đã có mặt từ rất lâu trong lịch sử điện ảnh. Một cảnh góc thấp được thực hiện hoàn hảo có thể là thứ bạn cần cho phim hoặc video tiếp theo của bạn.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan