4 ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ HOÀN THÀNH TỐT CÔNG VIỆC TRÊN PHIM TRƯỜNG

Bạn có thể là quay phim, đạo diễn, diễn viên, carpenter, grip, thiết kế sản xuất hay phụ quay. Dù công việc của bạn là gì, những lần đầu lên hiện trường sẽ thú vị và cũng sẽ làm bạn khó chịu, bạn có thể bị choáng ngợp đến mức quên cả bản thân mình. Đừng lo, những lời khuyên quan trọng sau đây sẽ giúp cho bạn tiếp cận với phim trường một cách thoải mái hơn. Tạo những thói quen dưới đây khi làm việc sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến.

Thái độ

Jean Paul Sartre nói: “Địa ngục là người khác.”

Bạn sẽ không muốn là địa ngục của bất kỳ ai, đặc biệt là trên những shot dài. Trên hiện trường, điều quan trọng hơn cả kỹ năng là thái độ làm việc. Thái độ là thứ khiến bạn được chú ý nhiều nhất và một thái độ tốt là rất quan trọng, đặc biệt là đối với người làm phim. Tại sao đây lại là điều được đòi hỏi? Bởi làm phim là một việc rất tốn thời gian, và nếu bạn phải dành 16 tiếng mỗi ngày để làm việc chung với một người, bạn sẽ muốn có thể hoà hợp được với họ. Một thái độ thoải mái và hợp tác sẽ khiến bạn dễ dàng làm việc với các đồng nghiệp và mang đến nhiều job hơn trong tương lai.

Ý kiến

Ý kiến của bạn có giá trị và việc đưa ra những quyết định nhanh trên phim trường là điều quan trọng cho việc sản xuất, nhưng ý kiến của bạn không phải lúc nào cũng đúng. Khi ở trên hiện trường, bạn nên cẩn thận khi chỉ trích những thứ như cách vận hành sản xuất hay cách kể chuyện của phim. Bạn chẳng biết ai là người muốn nghe và ý kiến của bạn (ngay cả khi nó đúng đi chăng nữa) có thể làm cho những người đang tập trung vào việc phát triển câu chuyện bị phân tâm. Là một người mới, bạn nên tập trung vào việc tự đánh giá bản thân và tìm cách cải thiện công việc của mình.

Lắng nghe

Có thể lắng nghe lời chỉ dẫn và những người xung quanh là một kỹ năng tuyệt vời của người làm phim. Khi mới bắt đầu, hãy luyện tập kỹ năng lắng nghe càng nhanh càng tốt. Hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện công việc của mình một cách chính xác. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi lại cho rõ. Không có gì tệ hơn là phải làm một công việc hai lần bởi vì bạn đã hiểu lầm trong lần đầu. Hãy cảnh giác trong khi làm việc, lắng nghe những thứ đang diễn ra xung quanh cũng như công việc của các bộ phận khác. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho các cảnh tiếp theo.

Đặt câu hỏi

Đừng sợ hỏi. Hãy hỏi càng nhiều càng tốt. Luôn có thời điểm và nơi chốn để bắt đầu một cuộc trò chuyện những phần lớn mọi người sẽ vui vẻ giải thích cho bạn cách làm một việc gì đó hoặc công cụ nào để thực hiện công việc của bạn. Điều này sẽ cho thấy sự quan tâm của bạn đến công việc của mình và những người khác (bao gồm trưởng bộ phận) sẽ đánh giá cao bạn vì điều đó.

Trong những lần đầu tham gia làm việc trên hiện trường, tuân thủ các mẹo trên sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn. Hãy nhớ rằng việc được yêu thích có thể giúp bạn đi đường dài trong ngành này và bạn sẽ không bao giờ biết được, một ngày trong tương lai, ai sẽ là người mang đến cho bạn một công việc mới. Với kinh nghiệm và sự tự tin sau những lần đầu tham gia làm việc trên phim trường, bạn sẽ đạt được điều mình muốn.

Nguồn: Rain Dance

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch