4 ĐIỀU NGƯỜI LÀM PHIM CẦN BIẾT VỀ LED

Bài viết này sẽ chia sẻ về cách hoạt động của LED và chỉ cho bạn cách tự thiết lập hệ thống của bạn.

  1. Đèn LED chỉ phát các bước sóng phổ thông

Đèn LED nổi tiếng với việc chiếu sáng hiệu quả, cho ra ánh sáng mạnh mà không tốn nhiều điện. Một trong những lý do hàng đầu là bởi vì đèn LED không tiêu tốn năng lượng cho những bước sóng không nhìn thấy bằng mắt thường. Không có tia hồng ngoài hay tia cực tím, chỉ đơn thuần là các bước sóng nhìn thấy được. Một đèn LED đỏ phát ra các photon khoảng 610-760 nanomet và chỉ thế mà thôi.

Tuy nhiên, hạn chế của đèn này là quang phổ không liên tục. Những bước sóng không nhìn thấy như của đèn sợi đốt lại giúp bạn có được quang phổ liên tục và mượt mà, cái mà đèn LED không có được. Đèn LED tạo ra ánh sáng trằng bằng cách sử dùng nhiều nguồn cùng một lúc, với LED đỏ, LED xanh là và LED xanh dương hòa trộn với nhau để tạo độ cân bằng.

  1. LED có thể hoạt động được với nguồn DC

LED thường được dùng với nguồn điện một chiều nhiều hơn là với dòng điện xoay chiều. Trong thực tế, bạn cần phải dùng một LED driver chung với đèn LED. Điều này khiến cho LED trở thành loại đèn lý tưởng để sử dụng với pin.

  1. Một số loại đèn LED dùng tiểu xảo để tạo ra ánh sáng trắng.

Trong một thế giới lý tưởng, bạn sẽ nhận được ánh sáng trắng với quang phổ hoàn chỉnh khi các chip LED tạo ra tất cả bước sóng. Mặc dù vậy, một số đèn LED chỉ có chip màu xanh dương kết hợp với một chất phản quang. Mánh khóe này được học hỏi từ đèn huỳnh quang. Những đơn vị này tuy dưới mắt thường nhìn thấy là màu trắng nhưng không có khả năng cung cấp cho bạn quang phổ rộng, mặc dù quang phổ bạn nhận được đến từ một LED đa-source.

  1. SuperBrite LED nóng

Một trong những điều được đánh giá cao ở LED là nó không nóng. Nhưng SuperBrite LED chip mà chúng ta thường dùng trong phim lại tạo ra rất nhiều nhiệt. Chúng có thể làm chảy chất hàn trên mạch và chúng cần được làm lạnh để có thể hoạt động bình thường. Đây là lý do mà khi dùng đèn này, người ta thường dùng thêm quạt.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory

Tin liên quan