5 CÁCH ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ LÀM VIỆC VỚI SHARED WORKFLOW TRÊN DAVINCI RESOLVE

Các công cụ chia sẻ mà DaVinci Resolve cung cấp cho người dùng có thể giúp bạn tăng tốc workflow của mình lên đáng kể

DaVinci Resolve 15 chính thức ra mắt vào giữa tháng 8 vừa qua, ngoài việc tích hợp thêm trình xử lý kỹ xảo hình ảnh Fusion, việc set up một cơ sở dữ liệu chia sẻ (shared database) trong DaVinci Resolve cũng trở nên dễ dàng hơn trước đây, và lợi ích mà nó mang lại cho workflow hậu kỳ khiến phần mềm này trở thành một lựa chọn đáng để đầu tư. Trong bài viết này, bạn sẽ được giới thiệu về cơ sở dữ liệu chia sẻ và 5 cách sử dụng nó để đạt được hiệu quả tối đa.

Cơ sở dữ liệu trong DaVinci Resolve

Một trong những tính năng trong DaVinci Resolve mà người dùng mới nên làm quen là hệ thống cơ sở dữ liệu mà Resolve dùng cho các project. Không giống như các phần mềm hậu kỳ mà chúng ta thường sử dụng như (FCP7, Premiere, Excel) tự động tạo file project, Resolve giữ tất cả các project trong một database. Đây là một tính năng được thiết kế cho các cơ sở hậu kỳ chuyên nghiệp, vốn có nhiều người cùng làm việc trên cùng một project vào cùng một thời điểm và cơ sở dữ liệu đó có thể được chia sẻ giữa nhiều địa điểm khác nhau. Nhược điểm là bạn phải quen với việc xuất file .drp để sao lưu vào một bộ lưu trữ ở ngoài hoặc chia sẻ với cộng tác viên, điều này hơi bất tiện hơn so với việc gửi một project premiere.

Lợi ích của việc này là, khi set up project một cách chính xác, thì mọi người có thể cùng làm việc trong một project tại cùng một thời điểm, điều này thường đồng nghĩa với việc có thêm một người kỹ sư để thiết lập và duy trì hệ thống. Với việc ra mắt bản DaVinci Resolve, Blackmagic đã tập trung rất nhiều vào việc giúp cho quá trình set up dễ dàng hơn và tạo một môi trường thân thiện hơn cho việc chia sẻ cơ sở dữ liệu tại các cơ sở hậu kỳ nhỏ và thậm chí là các nhóm hậu kỳ nhỏ. Dù bạn sẽ mất thêm vài giây để set up project một cách chính xác, nhưng một khi bạn làm được điều này, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng nó giúp bạn tăng tốc quá trình làm việc của mình và khiến cho mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

  1.   1. Dùng ứng dụng mới khiến mọi thứ dễ dàng hơn

Chìa khóa thực sự làm thay đổi mọi thứ ở đấy là Resolve project server đơn giản. Mọi việc đơn giản hơn rất nhiều khi không cần phải khởi động thiết bị đầu cuối hay phải copy và paste code mà trong lòng phập phồng lo sợ copy thừa hoặc thiếu ký tự. Giờ đây, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên và có thể ngay lập tức thiết lập một máy chủ chia sẻ (shared server). Nó không thực sự dễ như những phần mềm hậu kỳ thông dụng, mở lên là xài, vì bạn vẫn cần phải hiểu một chút về mạng, nhưng sự dễ dàng là một vấn đề cần phải xem xét. Nếu bạn cố gắng chia sẻ cơ sở dữ liệu công việc, nhưng bạn nghĩ “Tôi muốn có tính năng đó, nhưng nó quá phức tạp để set up”, đây là lúc để bạn suy nghĩ lại về điều này. Bạn có thể làm được việc đó với DaVinci Resolve. Một điều quan trọng bạn cần nhớ là khi cài đặt là “Tùy chỉnh” (customize) cài đặt của mình và chọn “postgreSQL server” (Trong ảnh bên dưới).

  1. 2. Giữ media của bạn trên một network

Vì mỗi người dùng trên network làm việc với cùng một file project, vậy nên media cần được lưu trữ trên network. Bạn không thể lưu media trên ổ nội bộ, vì máy của bạn sẽ tìm nó trên ổ nội bộ của bạn, và tất cả những máy khác cũng sẽ tìm media trên ổ nội bộ của chúng, điều này khiến cho hệ thống bị lẫn lộn. Bạn cần phải dùng thêm một hệ thống lưu trữ trên network để giúp cho hệ thống chạy được. Thường thì nó có nghĩa là cần phải có internet mạnh, nhưng với iMac Pro, và những hệ thống như LumaForge Jellyfish làm việc với Sonnet Thunderbolt 3 10GbE adapter, 10GbE copper thực sự có thể sớm trở thành lựa chọn với giá cả phải chăng phù hợp với các đơn vị hậu kỳ nhỏ. Chỉnh màu qua Gigabit không phải là không thể, nhưng nó không lý tưởng (nó tương thích tốt nhất với các file 1080p ProRes và file 4K UHD ProRes Quattro thì không được), trong khi 10GbE thực sự có khả năng xử lý các footage 4K cho nhiều người dùng cùng một lúc.

  1. 3. Làm việc chung với trợ lý trong thời gian thực

Một khi đã set up xong hệ thống, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng các công cụ mạnh mẽ để hợp tác trong công việc. Các phương pháp ban đầu mà chúng ta đã thử nghiệm chủ yếu được xây dựng dựa trên chỉnh màu. Ví dụ, khả năng làm việc trên một shot, xử lý matte thô và sau đó đề nghị trợ lý chỉnh màu tinh chỉnh lại các matte đó và track nó trong phòng khác. Đây là một cách tuyệt vời để đào tạo trợ lý một cách chính xác và tiết kiệm nhiều thời gian cho người chỉnh màu để họ có thể dành nhiều thời gian hơn để tương tác với khách hàng và tinh chỉnh bản dựng.

Khi thử nghiệm nền tảng này, chúng tôi mới nhận ra sức mạnh của nó đối với quy trình dựng phim và chỉnh màu. Nó không chỉ là việc bạn có thể phối hợp với trợ lý chỉnh màu ngồi ở một phòng khác để hỗ trợ bạn xử lý phần tracking, nó còn là việc một trợ lý dựng khác có thể làm việc trong một phòng khác hỗ trợ bạn conform một timeline khác. Ví dụ, một bản dựng mới được chỉnh xong và gửi đến, tên của nó có thể là “Final Edit Approved 7 We Mean It This Time Final Final Done.” Trợ lý dựng sẽ giúp bạn chuẩn bị nó, sau khi anh này làm xong, bạn chỉ cần chuyển sang timeline mới mà không lãng phí một giây nào.

Đối với các công ty hậu kỳ có bộ phận dựng và chỉnh màu ở trong cùng một nhà, bạn có thể vẫn có thể duy trì bộ phận dựng và bộ phận chỉnh màu riêng, thử nghiệm của chúng tôi vẫn hoạt động tốt. Dù chúng tôi rất yêu Resolve, nhưng Fairlight không thực sự có thể thay thế được ProTools (bây giờ thì là chưa, nhưng hy vọng rằng tương lai sẽ có tiến triển), nhưng trong kịch bản mơ ước của chúng ta, tất cả mọi người đều có thể làm việc trong một hệ sinh thái duy nhất, và đạo diễn không cần phải chạy hết phòng này đến phòng khác để kiểm tra và đưa ra nhận xét như trước đây nữa. Hoặc, một phòng “master” được set up cho chỉnh màu và xử lý âm thanh với các freelancer đi ra đi vào cả ngày, còn client (Đạo diễn, sản xuất, agency) thì ngồi thoải mái và giám sát tất cả các hoạt động.

  1. 4. Dùng cửa sổ chat của bạn

Thật khó xử khi mở các ứng dụng chat bên ngoài khi client đang ngồi trong phòng và nhìn chằm chằm vào màn hình của bạn. Thậm chí kể cả khi mở email, nó cũng mang lại cảm giác ‘thiếu chuyên nghiệp’, và thành thật mà nói, nó gây khá nhiều lúng túng. Có những thông tin cá nhân mà bạn sẽ không muốn chia sẻ với khách hàng.

Xây dựng công cụ chat với các công cụ chia sẻ cực kỳ hữu ích cho các nhóm làm việc trong những phòng khác nhau để có thể giao tiếp với nhau về những thay đổi mà họ thực hiện và những thay đổi mà sắp tới họ sẽ cần.

  1. 5. Nhóm càng lớn thì đòi hỏi tốc độ internet càng cao.

Một trong những lĩnh vực mà chúng tôi thử nghiệm nhiều nhất trong nền tảng này là môi trường phòng học. Khi giảng viên dạy về DaVinci Resolve, với 14 người dùng trong network, một cơ sở dữ liệu chia sẻ là một hệ thống rốt tốt để xem bài tập của học viên. Bạn có thể dễ dàng mở bất cứ project của bất cứ học viên nào trên máy của giảng viên để xem và đánh giá hoặc đưa ra những gợi ý để giúp hoàn thiện project, thậm chí là chỉ ra cho học viên về những thay đổi mà họ cần thực hiện, một cách trực quan. Sau đó họ có thể thực hiện các thay đổi trên máy cục bộ mà không phải gửi project qua lại.

Mặc dù vậy, rõ ràng là, nếu số lượng người dùng từ 10-14, việc sử dụng hệ thống gigabit internet có thể làm chậm hệ thống dù server của bạn có nhanh đến mức nào. Có lẻ với 10gig thì giải pháp này có thể khả thi, nhưng đối với các hệ thống mạng phổ biến hiện nay, điều này là không thực tế. Hiện giờ, các giới hạn chủ yếu nằm trong băng thông mạng vì đại đa số người dùng không có đủ khả năng để chi trả cho các loại cáp mạng cao cấp. Làn sóng 10Gig, khi người dùng nâng cấp máy móc của họ lên Thunderbolt 3 và nâng cấp cả hub, sẽ đưa chức năng này lên tầm cao mới.

Hiện tại, người dùng có thể tải miễn phí DaVinci Resolve 15 từ website của Blackmagic Design. DaVinci Resolve 15 Studio cũng chỉ có giá 8,470,000đ, được bán tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory ở Việt Nam.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch