5 ĐIỀU CÁC NHÀ LÀM PHIM CẦN BIẾT TRƯỚC KHI LÀM PHIM DÀI

Bạn đang tính làm phim dài? Dưới đây là 5 điều mà các nhà làm phim nên biết trước khi bắt tay vào một dự án video hoặc phim dài.

Năm 2015, tôi đã bắt tay vào thực hiện một dự án quan trọng nhất mà tôi từng thực hiện, Dead Rush. Đây là một phim điện ảnh về zombie lấy góc nhìn từ nhân vật chính. Nó giống như một kiểu video game có hình ảnh mang tính điện ảnh cao, và tôi đã thực hiện dự án đó với một ngân sách rất eo hẹp. Nói rằng dự án này quá sức là không đủ. Dự án này thực sự quá tầm và vào thời điểm đó tôi gần như không có kinh nghiệm gì. Hơn nữa, tôi không nhận được bất cứ hướng dẫn nào từ những người làm phim khác, những người đã trải qua những việc như vậy.

Vậy nên đối với những người đang chuẩn bị bước vào một dự án nặng ký – nó có thể là phim điện ảnh, phim ngắn hoặc một video âm nhạc – dưới đây là những bài học kinh nghiệm mà tôi rút ra được, hy vọng có thể giúp ích cho bạn phần nào.

  1.    1. Câu chuyện của bạn có đủ mạnh để làm ra một phim dài hay không?

Có rất nhiều người làm phim làm phim dài trong khi câu chuyện của họ thực chất chỉ nên là một phim ngắn. Lời khuyên tốt nhất của tôi là bạn hãy xác định rõ ràng giá trị của một phim dài và một phim ngắn. Phim dài rất đắt đỏ, và cực kỳ nặng nhọc. Nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều tuyệt vời, nhưng hãy cẩn trọng bởi nó có thể ngốn của bạn hơn một năm để thực hiện. Hãy chuẩn bị một câu chuyện đủ tốt và những nguồn lực dự phòng đủ để bạn có thể tập trung cho một mình dự án này thôi trong một khoảng thời gian rất dài.

  1. 2. Bạn có ít tiền hơn bạn tưởng

Bạn có một số tiền lớn trong tài khoản ngân hàng không có nghĩa là bạn có đủ tiền để làm phim. Tiền sẽ bay nhanh hơn bạn nghĩ. Hãy tin tôi đi. Sẽ rất tốt về lâu về dài nếu bạn chịu chi tiền cho quá trình tiền kỳ, phân bổ ngân sách cho toàn bộ quá trình làm phim một cách hợp lý, và nhớ đừng quên để dành một khoản cho việc quảng bá và phân phối phim. Hãy nhớ rằng, sẽ là công cốc nếu bạn đổ tất cả thời gian, tiền bạc và công sức vào một bộ phim nếu không ai xem được nó. Việc có tiền để dành cho những công việc sau khi hoàn thành bộ phim cũng quan trọng như việc có tiền khi bắt tay vào làm phim vậy.

  1. 3. Thời gian là công cụ quan trọng nhất trên phim trường.

Thời gian là tài sản vô giá, không bao giờ có đủ thời gian trên phim trường. Bạn luôn luôn vội vã, bạn luôn bị giới hạn và gặp áp lực về thời gian. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để có được thêm một chút thời gian là lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng. Tập luyện, thử, chuẩn bị trước, làm storyboard, biết điểm vào và ra của câu chuyện một cách rõ ràng trước khi bước vào quá trình quay. Đây là một cứu cánh cực kỳ lớn cho bạn.

  1. 4. Sự giúp đỡ luôn tốt hơn may mắn

Ngay khi bạn trả tiền cho ai đó, đồng nghĩa với việc bạn mua kỹ năng của họ với số tiền mà bạn bỏ ra. Nếu bạn không có tiền, đôi khi tốt hơn hết là bạn nên kêu gọi sự giúp đỡ của họ, việc này tốt hơn là trả tiền cho họ. Nếu bạn có quanh mình một nhóm người đam mê dự án này giống như bạn, thì họ sẽ thích đổ công sức của mình vào dự án vì họ thực sự muốn làm như vậy chứ không phải vì tiền lương ở cuối dự án.

Điều quan trọng cần nhớ là: luôn phải trân trọng nỗ lực của thành viên trong nhóm làm phim đã bỏ ra. Nếu ai đó làm việc gì đó miễn phí cho bạn, hãy đánh giá cao sự cống hiến của họ, đừng bao giờ lợi dụng họ. Thời gian của họ đáng giá đối với họ hơn là đối với bạn.

  1. 5. Hãy sẵn sàng cho những điều tiếp theo

Khi hoàn thành Dead Rush, sai lầm lớn nhất của tôi là không có cái gì khác để giới thiệu với mọi người. Trong lần công chiếu đầu tiên ở Liên hoan phim Canada, nhiều công ty đã tiếp cận tôi với rất nhiều lời đề nghị làm một số phim khác. Vấn đề là vào thời điểm đó tôi chẳng có phim nào khác cả. Tôi đã dành quá nhiều thời gian cho dự án đầu tiên của mình mà không hề nghĩ về tiềm năng thành công của nó. Lời khuyên tốt nhất của tôi trong trường hợp này là hãy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng cho những điều xảy ra tiếp theo – dù nó là gì đi nữa. Nếu bộ phim của bạn là một thảm họa, hãy sẵn sàng để chấp nhận. Nếu bộ phim của bạn thành công, hãy sẵn sàng để chiến tiếp.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan