5 MẸO HAY TRONG QUAY PHIM

Dưới đây là 5 cách giúp bạn quay bộ phim của mình một cách thú vị hơn với ngân sách hạn hẹp.

Một trong những nguồn kiến thức bổ ích cho người làm phim và video chính là kênh YouTube của Ryan Connolly, có tên Film Riot. Film Riot cung cấp cho bạn những mẹo hay mà bạn có khả năng thực hiện được, cùng những lời khuyên tốt về kỹ thuật và thiết bị. Một trong những video gần đây nhất của họ tập trung vào những mẹo tự chế mà họ đã nghĩ ra nhằm giúp bạn tiết kiệm tiền trong quá trình sản xuất và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào sản phẩm của mình.

Hãy cùng khám phá những mẹo mà họ đã nêu ra trong video.

1. Sương mù tầm thấp

Nếu bạn đang quay phim kinh dị hoặc bất kỳ thể loại khoa học viễn tưởng não, việc tạo ra cảm xúc và môi trường phù hợp là điều quan trọng nhất. Loại sương mù tầm thấp này làm tăng thêm sự sợ hãi và làm cho khán giả có cảm giác rằng bạn đầu tư nhiều kinh phí cho cảnh quay này. Theo như lời của Connolly, khi cầm băng khô, hãy chắc chắn là bạn đang đeo bao tay, và nhớ đừng bao giờ đụng vào băng khô bằng bàn tay trần.

Bạn cần chuẩn bị:

  • Thùng xốp
  • Máy tạo sương
  • Băng khô

2. Hiệu ứng lens flare

Quay được hiệu ứng lens flare tự nhiên trên máy quay dễ hơn bạn nghĩ. Và kỹ thuật hiệu quả về mặt chi phí này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của mình mà không cần phải quay ngoại. Với một ít băng keo ở phía trên và phía dưới ống kính, bạn có thể tạo ra hiệu ứng lens flare theo ý mình, mà không cần đánh lạc hướng khán giả.

Nếu bạn vẫn muốn có khả năng kiểm soát tốt hơn, hoặc cần phải bổ sung thêm trong quá trình hậu kỳ, bạn có thể tham khảo gói anamorphic lens flare của RocketStock ở đây.

Bạn cần chuẩn bị:

  • Băng keo
  • Dây câu cá

3. Phun sơn lên đèn

Giả sử bạn không có nguồn lực hoặc thời gian để mua gel trước khi quay. Không có gì phải lo lắng. Bạn chỉ cần phun sơn lên bóng đèn của bạn. Bạn thậm chí có thể thêm những yếu tố này vào shot, vì chúng tạo ra sự hấp dẫn về mặt trực quan. Nhưng bạn chỉ nên dùng loại sơn chịu nhiệt vì bóng đèn sẽ trở nên rất nóng nếu sử dụng liên tục. Chúng tôi thấy rằng, nó có thể làm được tất cả những việc mà bạn vẫn thường làm với gel.

Bạn cần chuẩn bị:

  • Sơn chịu nhiệt

4. Rèm cửa phòng tắm

Dùng rèm cửa nhà tắm như một dụng cụ khuếch tán không chỉ là một mẹo gia đình. Các cinematographer chuyên nghiệp như Shane Hurlbut cũng từng dùng mẹo này trong những dự án phim kinh phí lớn. Thậm chí nếu bạn không có một cái rèm cửa nhà tâm trên phim trường, bạn có thể chạy vù qua cửa hàng tạp hóa gần nhất để mua, nó rất rẻ. Cái rèm này sẽ tạo ra một sự khuếch tán ánh sáng, có thể dùng khi quay dưới ánh sáng mặt trời gay gắt hoặc bóng tối.

Bạn cần chuẩn bị

  • Rèm cửa phòng tắm

5. Mô phỏng một bữa tiệc

Một trong những khía cạnh gây bực mình nhất khi quay một cảnh là việc nó cần có nhiều người đủ để khiến cho cảnh đó có sức thuyết phục May mắn cho bạn, có một giải pháp đơn giản để đánh lừa khán giả một cách tinh tế mà chỉ cần sử dụng một số người nhất định và một vài thành việc của đoàn quay để tạo ra một bữa tiệc thịnh soạn. Sử dụng ống kính tele hoặc zoom sát background xung quanh chủ thể của bạn. Thế là xong. Nếu bạn muốn thêm một ít gia vị, bạn có thể cho một vài thành viên trong đoàn phim đi qua đi lại trước ống kính hoặc phía sau chủ thể để tạo ra thêm nhiều ảo giác.

Bạn cần chuẩn bị

  • Một ống kính có độ dài tiêu cự lớn hơn.

 

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch