5 PHẨM CHẤT MÀ NGƯỜI LÀM CHỈNH MÀU FREELANCE CẦN CÓ

Đây là ý kiến cá nhân, không phải là tiêu chuẩn ngành. Chúng được Warren Eagles đúc rút qua hơn 25 năm kinh nghiệm chỉnh màu, làm việc với nhiều đạo diễn – DP khác nhau.

  1.    1. Sáng tạo

Sáng tạo là một phần của công việc, nhưng nó là một phần hết sức quan trọng. Việc biết được khi nào nên push và push hình ảnh như thế nào, bao nhiêu để có được hình ảnh đúng ý đồ là cả một nghệ thuật.

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm là một số thao tác chỉnh màu cơ bản. Hãy nhớ giữ cho công việc luôn mới mẽ và thú vị, đừng cứ chỉnh màu mãi một kiểu.

  1. 2. Có kiến thức về mặt kỹ thuật. Biết bạn đang chỉnh cái gì

RAW, LOG, 8bit, ProRes444, R3D, DNG… là những thứ tồn tại trong hệ thống của chúng ta. Quy tắc sử dụng hôm nay cũng đã được áp dụng từ 15 năm trước khi chúng ta còn chỉnh màu trên phim nhựa. Chúng ta phải hiểu tất cả mọi loại phim nhựa. Bạn càng biết chiều về các định dạng và cách thức ghi của mỗi loại máy quay thì bạn càng làm tốt việc của mình. Hãy chào đón DP vào phòng chỉnh màu, bởi bạn và họ đều sẽ hưởng nhiều lợi ích từ mối quan hệ hợp tác.

  1. 3. Biết về chuyện làm ăn

Bây giờ là năm 2018, và với tư cách là một người làm freelance, bạn cần biết cách cân bằng công việc. Phá giá hay chấp nhận những thoã thuận bất lợi, rồi quên hoá đơn hay làm việc quá sức… tất cả đều không tốt.

Hãy luôn cập nhật showreel và để mọi người dễ dàng tìm thấy nó trên internet. Rất khó để duy trì việc PR đặc biệt là khi bạn bận rộn, nhưng đó là một phần của công việc.

Với cả, đừng làm miễn phí. Bạn sẽ không thể yêu cầu một người thợ sơn sửa lại nhà cho bạn miễn phí, dù cho anh ta vừa mới tốt nghiệp đi chặng nữa. Nếu khách hàng yêu câu giảm giá thì có đồng ý hay không là lựa chọn của bạn, nhưng hãy nhớ là nó cần phải xứng đáng với tổng lợi ích bạn nhận lại được từ dự án đó.

  1. 4. Chăm sóc khách hàng của bạn

Đây là một điều không dễ để dạy và cũng chẳng dễ để học được, nhưng bạn cần có khả năng kiểm soát mọi thứ diễn ra trong căn phòng của mình, kể những câu chuyện vui mà vẫn làm ra những hình ảnh đẹp đúng deadline là một kỹ năng vô giá mà bạn nên có. Hãy nhớ, khách hàng muốn cảm thấy thoải mái và được việc. Nếu bạn có thể đáp ứng cả hai, họ sẽ muốn làm việc với bạn trong các dự án sau này.

Mọi thứ đều tuỳ thuộc vào khách hàng và những người chỉnh màu hàng đầu hiểu điều này.

  1. 5. Mọi thứ cần phải khớp với nhau

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng tôi liên tục thấy những footage trong phim không khớp nhau. Tính nhất quán của toàn bộ project là hết sức quan trọng. Đôi khi, rất dễ để tạo ra được một look, mặc dù vậy, làm cho look của toàn bộ cái TVC khớp nhau mới là chuyện thực sự khó khăn. Các colorist giàu kinh nghiệm làm việc này một cách dễ dàng, nhưng đây chính là phần khó nhất trong công việc của họ. Nếu bạn đang học thì hãy mượn hoặc ăn cắp các sequence chưa chỉnh màu mà tự luyện tập lấy đi.

Tác giả: Warren Eagles

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan