7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI QUAY CẢNH HÀNH ĐỘNG

Bài viết này sẽ thảo luận về việc quay các cảnh hành động trong thể thao mạo hiểm.

Mặc dù một vài mẹo trong bài viết này có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp khác, tuy nhiên, nó vẫn sẽ rất hữu ích cho bạn khi quay các cảnh thể thao mạo hiểm. Nói chung, các mẹo này hợp với trường hợp bạn không có một đoàn quay với nhiều thành viên, và chỉ với một người cầm máy, những mẹo này sẽ giúp bạn ghi được màn trình diễn của vận động viên một cách tốt nhất.

  1.    Tìm nguồn cảm hứng

Sẽ rất hữu ích khi bạn xem một vài video hay về môn thể thao mà bạn sẽ quay. Bạn sẽ tìm được những video này trên internet một cách dễ dàng. Hãy lấy cảm hứng từ các ý tưởng hoặc các shot quay độc đáo và viết chúng ra. Nó giúp gợi ý cho bạn một vài concept hay ho trước khi bắt tay vào làm. Bạn không cần phải làm ra cả một storyboard hoàn chỉnh, nhưng nó sẽ giúp bạn quay dễ dàng hơn và kết quả đạt được sẽ tốt hơn.

  1. Dùng các thiết bị nhẹ

Đôi khi bạn sẽ phải leo núi để có được shot quay ưng ý. Trong trường hợp đó, bạn chỉ nên mang những thiết bị cần thiết nhất, với trọng lượng càng nhẹ càng tốt. Bởi những thứ không cần thiết sẽ nhanh chóng trở nên khó chịu.

Vì lý do đó, nên tôi thường thích dùng các hệ thống nhỏ gọn như Micro Four-Thirds (MFT hay m43). Trong nhiều trường hợp, một cái ba lô đựng máy quay là thứ hết sức hữu dụng và cũng là thứ căn bản cần có để mang theo những thiết bị cần thiết.

  1. Dùng các camera hành trình

Camera hành trình rất phổ biến và được ưa thích, đặc biệt là với những người làm phim về thể thao. Chúng có thể giúp bạn ghi lại được những góc máy độc đáo và giúp ích cho bạn rất nhiều bởi kích thước tí hin của chúng.

Nó luôn là công cụ tuyệt vời để ghi các góc POV (Point-of-view) trong video. Mặc dù vậy, đừng chỉ giới hạn video của mình với các máy quay hành trình và các shot POV. Có hàng ngàn cách gắn máy quay khác nhau, vậy nên hãy thử một vài góc đặc biệt nào đó mà bạn nghĩ rằng có thể khiến cho video của bạn trở nên độc đáo. Nếu ghi hình một buổi leo núi bằng xe đạp, hãy thử gắn camera hành trình lên phuộc trước của xe. Hoặc dùng “dome” khi quay dưới nước. Giới hạn duy nhất mà bạn gặp phải đó chính là trí tưởng tượng của mình.

  1. Đừng quên âm thanh

Đừng quên là, âm thanh tốt là một phần quan trọng của video. Một ví dụ về tầm quan trọng của âm thanh, bạn hãy xem series “Raw 100” mới nhất của Redbull. Hãy lưu ý là âm thanh ghi được từ các camera hành trình thường không thể dùng được. Vì vậy, nếu bạn cần âm thanh tốt cho các shot quay bằng camera hành trình, bạn sẽ phải ghi bằng một thiết bị âm thanh ngoài. Đừng quên rằng gió có thể đập rất mạnh vào micro khi gắn trực tiếp vào người vận động viên.

  1. Giữ cho shot quay ổn định nhưng vẫn phải có tính năng động

Một trong những thiết bị cơ bản nhất để giữ thăng bằng cho các shot là một cái tripod tốt. Ngay cả khi máy quay đứng yên ở một vị trí thì nó vẫn vẫn rất cần thiết cho các video thể thao khi composed. Bạn có thể, ví dụ, cố gắng quay được phong cảnh thiên nhiên đẹp trong shot tĩnh đó. Để giữ tính linh hoạt cao nhất có thể, hãy chọn một tripod có tỉ lệ hợp lý giữa trọng lượng và chất lượng.

Gimbal đang ngày càng trở nên nhỏ và nhẹ hơn, và thậm chí bây giờ đã có các loại gimbal dành riêng cho các camera hành trình. Trong trường hợp này, nó trở thành một công cụ rất lý tưởng nhằm giúp cải thiện trải nghiệm xem lên rất nhiều. Đôi khi, một ống kính có khả năng chống rung tốt, body stabilization (IBIS) hoặc một sự kết hợp cả hai có thể giúp tạo ra sự ổn định trong các shot quay handheld.

Một mẹo nữa để quay được các shot chống rung là dùng ống kính góc rộng.

  1. Tốc độ khung hình cao để quay slow motion

Slow motion là một hiệu ứng hay ho và hiệu quả, đặc biệt là khi quay các cảnh hành động trong thể thao, khi có rất nhiều thứ thú vị diễn ra quá nhanh khiến cho việc quay với tốc độ khung hình cơ bản trở nên bất khả thi. Ngày nay, các máy quay thông thường với kích thước nhỏ gọn đã có khả năng quay với tốc độ khung hình cao. Lưu ý rằng, khi bạn chọn quay với tốc độ khung hình cao, chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, vì một khung hình được nén nhiều hơn, nên dẫn đến việc mất nhiều chi tiết hơn. Hãy nhận thức rõ điều này để đưa ra các quyết định sáng suốt.

  1. Giữ cho các thiết bị được an toàn

Quay phim các cảnh hành động trong thể thao có nghĩa là các đối tượng di chuyển rất nhanh. Sẽ rất tuyệt khi quay được các góc cận. Nhưng hãy nhớ, việc này có thể khiến các thiết bị của bạn gặp nguy hiểm. Hãy nghĩ kỹ về clip mà bạn muốn quay và cách các chuyển động trông sẽ như thế nào. Nếu bạn không thể tưởng tượng được, bạn nên dùng đến sự giúp đỡ từ việc xem tận mắt mọi việc diễn ra như thế nào trước khi quay và quan sát xem bạn có thể đặt thiết bị ở đâu để đảm bảo nó được an toàn.

Điều này cũng có thể được áp dụng khi bạn quay với drone. Không chỉ drone đối mặt với nguy cơ gặp nguy hiểm mà cả những người đứng xung quanh cũng vậy. Bạn nên ý thức rõ nơi bạn quay để đảm bảo không có va chạm đáng tiếc nào xảy ra.

  1. Hãy sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp

Điều này có vẻ hơi khó nghe và nó cũng không giúp cho bạn có một video tốt hơn. Nhưng nó là điều cần được nhắc đến. Đôi lúc, mọi thứ sẽ vượt quá tầm kiểm soát của bạn và ai đó có thể sẽ bị thương. Nguy cơ thương tích trong thể thao mạo hiểm là rất cao. Không có gì tồi tệ hơn việc bị kẹt ở một nơi xa xôi hẻo lánh với một người bị thương và không thể giúp đỡ. Thường có những tình huống là chính người làm phim bị thương. Và vận động viên sẽ giúp đỡ họ. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên học qua một số khóa học sơ cứu cơ bản để đảm bảo mọi thứ sẽ không vượt quá tầm kiểm soát.

Nguồn: Cinema 5D

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch