7 LÝ DO BẠN NÊN DÙNG BLACKMAGIC URSA MINI PRO 4.6K

Blackmagic Design đã tạo ra URSA Mini Pro 4.6K một con dao Thụy Sĩ trong giới máy quay, và đây là những lý do bạn dứt khoát nên dùng máy quay này.

URSA Mini Pro 4.6K có thể được xem như một học sinh nổi bật ở trường. Nó phù hợp với hầu hết mọi tình huống sản xuất, từ phim tài liệu, tin tức phim điện ảnh, thậm chí là các chương trình truyền hình sử dụng multicam. Chiếc máy quay đa năng này có rất nhiều tính năng tuyệt vời, và tôi sẽ giới thiệu 7 điều đặc biệt khiến URSA Mini Pro là một lựa chọn hấp dẫn cho bất cứ production nào.

  1.    1. Định dạng

URSA Mini Pro 4.6K sử dụng cảm biến CMOS Super 35mm, cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn ghi khác nhau. Camera sử dụng các codec như Cinema DNG Raw và Apple ProRes, và mỗi codec có nhiều phiên bản khác nhau. Các codec được hỗ trợ bao gồm:

Cinema DNG RAW Lossless
Cinema DNG RAW 3:1
Cinema DNG RAW 4:1
ProRes XQ QuickTime
ProRes 444 QuickTime
ProRes HQ QuickTime
ProRes 422 QuickTime
ProRes LT QuickTime
ProRes Proxy QuickTime

Bạn có thể ghi RAW trên thẻ CFast, và bạn thậm chí còn có thể chọn ghi trên cả hai thẻ cùng một lúc. Tốc độ khung hình tùy thuộc vào độ phân giải. Bạn có thể ghi được 60 fps ở độ phân giải 4.6K RAW không nén. Nếu bạn muốn quay 120 fps, bạn cần chuyển sang chế độ cảm biến 2K.

  1. 2. Dynamic Range

Có hai loại dynamic range khác nhau cho máy quay này: phim và video. Nếu bạn chọn quay ở chế độ phim, bạn có dynamic range 15 stop, giúp lấy được nhiều chi tiết nhất có thể để chỉnh màu. Workflow này hết sức hay ho nếu bạn dựng và chỉnh màu trên DaVinci Resolve.

Chế độ video tương đương chuẩn màu Rec 709 độ nét cao. Vậy nên nếu bạn quay run-and-gun và không có nhiều thời gian làm hậu kỳ thì đây là một lựa chọn tối ưu. Nếu bạn quay ở định dạng RAW, bạn chỉ có thể chọn quay ở chế độ phim mà thôi.

  1. 3. Phụ kiện

Camera này rất linh hoạt. Có rất nhiều phụ kiện dành cho nó, từ Blackmagic Design và cả các công ty bên thứ ba, vậy nên bạn có thể tùy chỉnh rig theo nhu cầu của mình ở những môi trường khác nhau. Các phụ kiện này bao gồm ngàm ống kính có thể thay đổi được, viewfinder chuyên nghiệp, thiết bị recorder, microphone, shoulder mount kit. Bạn có thể tham khảo danh sách các phụ kiện từ Blackmagic Design ở đây.

Hiện tại tôi đang sử dụng một set-up run-and-gun – tôi dùng một Viewfinder và một bộ Shoulder mount kit của Blackmagic Design. Đây là một rig hoàn hảo cho người quay phim tài liệu hoặc tin tức. Tôi cũng có một plate pin V-mount, cho phép tôi sử dụng loại pin phổ biến nhất trong ngành. Để cấp nguồn cho máy URSA Mini Pro này, tôi dùng pin Duo C-98 của IDX. Để record, tôi dùng một bộ ghi tương thích từ Angelbird. Bộ ghi này được thiết kế đặc biệt cho URSA Mini Pro 4.6K, có 2 slot thẻ CFast và 2 slot thẻ SD. Angelbird cũng làm ra một đầu đọc thẻ CFast 2 slot, cho phép bạn copy  footage một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  1. 4. Kết nối

Lý do khiến máy quay này có nhiều phụ kiện đến vậy là nhờ vào số lượng các kết nối. Ở mặt sau của máy quay, bạn sẽ thấy 4 điểm nối và một cổng Molex phía sau một cái nắp nhỏ để gắn mount pin. Cả phía trên và phía dưới của máy quay đều có một cổng 1/4 inch để gắn các phụ kiện như shoulder plate hoặc tay cầm phía trên.

Máy quay này được chuẩn bị sẵn sàng cho truyền hình với các cổng 12G-SDI in và out, cũng như một cổng Reference và Timecode In. Bạn cũng sẽ thấy một cổng nguồn 12V và một jack headphone ở phía sau. Có 2 cổng LANC để điều khiển từ xa, hỗ trợ start/stop, điều khiển iris và focus trên các ống kính EF tương thích. Hai cổng XLR được dấu dưới một cái nắp cao su ở phía sau cùng của mặt trên.

Phía bên phải máy quay, bạn có các mount kiểu rosette để gắn tay cầm bên. Có một cổng 3G-SDI output để output ở 1080HD, và cổng nguồn 12V 4 pin XLR. Tôi dùng nó để cấp nguồn cho viewfinder. Nó cũng có thể dùng để cấp nguồn cho URSA studio viewfinder. Ngay dưới đó, bạn cũng có thể thấy một cổng LANC 2.5mm cho tay cầm mini.

  1. 5. Các điều khiển

Khi quay run-and-gun nhiều, bạn sẽ đánh giá cao các nút điều khiển nhanh bố trí trên thân máy quay. Máy quay này có tất cả mọi thứ mà bạn cần ngay trên body. Một khi bạn set up định dạng, bạn không cần phải mở menu khi đang quay nữa.

Bạn có một bộ ND Filter chất lượng cao tích hợp ngay bên trong máy quay, tất cả các nút điều khiển máy quay và âm thanh, cũng như các nút chức năng được bố trí một cách hợp lý và dễ tiếp cận. Bạn thậm chí có thể thay đổi tốc độ khung hình thông qua nút điều khiển nằm bên ngoài chứ không cần phải mở menu. Nhanh chóng bật beaking, zebras và các readout khác để theo dõi các thông tin quan trọng trực tiếp trên bảng điều khiển bên ngoài. Bạn có thể thấy được thông tin trên bảng điều khiển này ngay cả trong điều khiện ánh sáng mặt trời gay gắt, bạn cũng có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng.

  1. 6. Màn hình cảm ứng

Nói về menu, đây là một trong những tính năng ưa thích của tôi trên camera này. URSA Mini Pro 4.6K có một màn hình LCD lật có cảm ứng. Màn hình không xoay lật 360 độ được, nhưng tôi không nghĩ những người làm vlog sẽ dùng đến máy quay này. Menu được thiết kế rất đơn giản và trực quan, có thể thấy được dưới điều kiện ánh sáng khắc nghiệt.

Menu có 6 trang khác nhau, tất cả đều rất dễ điều hướng, với một bố cục trực quan. Việc điều hướng giữa các trang record, monitor, audio, setup, presets và LUT rất dễ dàng. Bạn sẽ không bao giờ bị lạc trong menu của URSA Mini Pro như các menu trên các camera khác. Bạn có thể thay đổi bất cứ các thiết đặt nào trên camera bằng cách click vào chúng. Double-click trên màn hình để zoom và click chọn loại thẻ mà bạn muốn xem thông tin – có thể format thẻ ngay trên máy quay.

  1. 7. Color Space

Nếu bạn quay phông xanh và làm chroma key, color space là một tính năng hết sức quan trọng. Tôi thường làm rất nhiều dự án có chroma key khi còn là dựng phim, và tôi thường phải làm việc với các footage quay ở 420 color subsampling. Rất khó để key sạch cho các footage này bởi vì bạn có ít thông tin màu để xử lý.

URSA Mini Pro 4.6K rõ ràng có thể quay RAW không nén, nhưng nó cũng có thể capture ở nhiều định dạng khác nhau bao gồm Prores 444 và . Pull key từ các footage như vậy đơn giản hơn nhiều, và phần rìa của hình ảnh trông đẹp hơn nhiều, và bạn không cần phải nhức đầu với chúng như với các footage quay ở  color subsampling nữa.

Kết luận

Trên đây, tôi chỉ nói về 7 tính năng mà tôi đặc biệt thích, nhưng máy quay này có rất nhiều tính năng tuyệt vời khác, bao gồm Bluetooth, điều khiển preset, LUT, tốc độ khung hình cao, chế độ time-lapse… Và một điều tuyệt vời nữa là khi bạn mua máy quay này, bạn được tặng kèm bản quyền DaVinci Resolve Studio.

Điểm ăn tiền của URSA Mini Pro 4.6K là sự linh hoạt. Máy quay này thực sự là một cỗ xe ngựa. Tôi từng làm việc trong một đài truyền hình, nơi chúng tôi thường tự mình làm tất cả mọi thứ. Tôi làm việc trong studio và chúng tôi làm rất nhiều job về ENG, phim tài liệu ngắn và các sự kiện quy mô lớn sử dụng multucam nơi chúng tôi có các switcher và xe truyền hình lưu động. Máy quay này phù hợp với tất cả các môi trường này, không gặp bất cứ vấn đề gì.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch