9 DOP NỮ CÓ NHIỀU ẢNH HƯỞNG TRONG LĨNH VỰC QUAY PHIM – PHẦN 2

Tiếp theo phần trước, chúng ta sẽ cùng thêm hiểu về 5 nữ DoP trong số 9 nữ DoP tiêu biểu nhất, những người đã ghi những đấu ấn quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh – truyền hình.

Trong phần 1, chúng ta đã gặp người nữ DoP đầu tiên nhận được đề cử Oscar cho quay phim xuất sắc nhất, cũng như người đã quay những bộ phim như The Girl on the Train, Finding Nemo và White House Down. Dưới đây là danh sách 5 nữ DoP khác mà hẳn bạn đã xem những phim họ quay nhưng chưa biết gì về họ.

Sue Gibson, BSC

Gibson đã qua đời năm 2016 nhưng bà vẫn được nhớ đến là thành viên nữ đầu tiên và là nữ chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội các nhà quay phim tại Vương quốc Anh (British Society of Cinematographers – BSC). Bạn có thể đã từng xem các tác phẩm của bà như Poirot, Marple, Lewis, Spooks và The Forsyte Saga. Bà cũng là DoP ê-kíp 2 cho các phim như Alien vs. Predator và Resident Evil. Sinh tại Derbyshire, Gibson theo học trường Newport College of Art và sau đó là National Film and Television School (NFTS), tốt nghiệp năm 1981. Sau khi làm một số phim quảng cáo, bà quay bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình là Hear My Song vào năm 1989, phim này giành giải The Evening Standard Award for Technical Achievement. Bà đã được trao tặng giải The Philips Vari-Lite Award cho phim chính kịch tại giải The Knight of Illuminations Awards cho những cống hiến của mình trong hai tập phim Death in Paradise, tác phẩm cuối cùng của bà.

Ellen Kuras, ASC

Sinh ra tại New Jersey, Kuras học nhiếp ảnh và làm phim 8mm sau khi tốt nghiệp đại học với mục tiêu trở thành một người làm phim tài liệu. Sau khi quay phim tài liệu ngắn Samsara: Death and Rebirth in Cambodia và giành được một số giải thưởng, sự nghiệp của bà trở nên đa dạng khi bà tham gia vào các bộ phim bom tấn như Blow và Analyze That. Kuras đã từng 2 lần hợp tác với đạo diễn người Pháp Michel Gondry. Trong bộ phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind, cô dùng thế mạnh về quay phim tài liệu của mình để mang lại những hình ảnh mang tính thực tế cho bộ phim siêu thực này của Gondry, với các máy quay handheld và ánh sáng tự nhiên. Nhưng cô cũng làm ra ma thuật, ví dụ, dùng một đèn spotlight gắn lên máy quay để tạo hiệu ứng một người cầm đèn pin đi trong đường hầm tối trong suốt sequence Jim Carey và Kate Winslet cố gắng để chạy trốn bên trong ký ức của Carey đang bị xóa dần đi. Mặc dù mang phong cách cổ điển, Be Kind Rewind (2008) cũng dùng cách thức sáng tạo tương tự, với các đoạn phim low-fi VHS nhại lại các phim lớn, và một đoạn montage đáng nhớ quay trong một shot phát triển duy nhất. Kuras dành được rất nhiều giải thưởng bao gồm một hat-trick chưa từng có với giải Best Dramatic Cinematography của Sundance, và một đề cử Oscar cho The Betrayal – Nerakhoon, một phim tài liệu mà cô làm đạo diễn.

Suzie Lavelle, ISC

Lavelle là một DoP người Ailen, từng học tại NFTS trước khi bước vào ngành công nghiệp truyền hình với tư cách một AC. Các cô sử dụng ánh sáng rực rỡ, xa hoa và có độ tương phản cao xuất hiện trong các phim TV drama high-profile của BBC. Tập phim The Abominable Bride trong series Sherlock do cô quay nhận được một đề cử Primetime Emmy năm 2016. Cold War, tập thứ 8 của series Doctor Who mùa 2013, là một trong những tập có hình ảnh đẹp nhất và có không khí nhất trong số những tập đã được sản xuất của series này. Và, cùng với James Mather, cô xóa bỏ những hình ảnh phẳng phiu nhạt nhẽo trong hai mùa đầu của Ripper Street và thiết lập một phong cách giàu cảm xúc hơn cho mùa thứ 3, giúp cho show này được tiếp tục. Các tác phẩm khác mà cô thực hiện trong lĩnh vực truyền hình là Vikings, The Living and the Dead, Endeavour và Jekyll & Hyde. Ngoài ra, cô còn quay các phim điện ảnh như ne Hundred Mornings và The Other Side of Sleep.

Urszula Pontikos, BSC

Đến từ Gdynia, Ba Lan, Pontikos đã quay rất nhiều phim độc lập, bao gồm Film Stars Don’t Die in Liverpool, Second Coming và Lilting. Cô giành giải Cinematography Award for World Cinema (Dramatic) của Sundance năm 2014. Ngoài ra, cô còn quay một số TV show ăn khách của Anh. Mặc dù hết sức lo lắng về quy mô của các cảnh ngoại ban đêm của show, Pontikos vẫn thực hiện được các cảnh quay hết sức tự tin, trơn tru và có không khí cho series The Game của BBC, series phim trinh thám lấy bối cảnh thời kỳ chiến tranh lạnh, được thực hiện năm 2014. Năm tiếp theo, cô quay hai tập đầu của series Humans, thiết lập phong cách cho bộ phim khoa học viễn tưởng được yêu thích trên C4 này. Cô sử dụng các eye-light độc đáo không thường thấy, bố cục đối xứng và di chuyển camera một cách tuyến tính cho các cảnh có robot. Ngoài ra cô còn thực hiện các series khác như Glue của E4 và Marcella của ITV.

Mandy Walker, ACS, ASC

Sinh ra và lớn lên ở Melbourne, Walker bắt đầu tham gia vào ngành này với một khóa phim ngắn mà cô tham gia sau khi tốt nghiệp. Cô làm không công một vài dự án và thực hiện bộ phim đầu tay của mình ở tuổi 25. Sau bộ phim đó, cô thực hiện thêm một vài bộ phim kinh phí thấp. Cho đến khi làm quảng cáo cho Chanel Nº 5 với Baz Luhrmann và Nicole Kidman đưa tên tuổi của Walker đi lên và cô bắt đầu thực hiện các bộ phim lớn của Úc. Từ đó, Walker quay cho những tên tuổi như Natalie Portman (Jane Got a Gun) và Robert Redford (Truth). Năm ngoái, một phim mới của cô là Hidden Figures được phát hành. Đây là một bộ phim quan trọng và mang tính truyền cảm hứng về những người phụ nữ Mỹ gốc Phi làm việc trong các chương trình của Nasa. Walker sử dụng các kỹ thuật quay phim tinh tế để nhấn mạnh nạn phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phân biệt giới tính vào thời điểm đó, như đặt camera bên dưới đường mắt của các nhân vật nữ, để cho thấy rằng họ luôn phải nhìn lên phía những người đàn ông da trắng. Walker hiện đang thực hiện tiền kỳ cho bản Mulan live-action remake của Disney.

Trên đây là một vài trong số những phụ nữ tuyệt vời đang làm công việc cinematographer. Một số DoP nữ tuyệt vời khác mà các bạn có thể tìm hiểu là Uta Briesewitz, ASC (The Wire), Cynthia Pusheck, ASC (Magnolia) và Reed Morano, ASC (Nổi tiếng với tư cách đạo diễn series phim The Handmaid’s Tale).

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Xem thêm: 9 DOP NỮ CÓ NHIỀU ẢNH HƯỞNG TRONG LĨNH VỰC QUAY PHIM – PHẦN 1