BLACKMAGIC DESIGN ĐÃ GIÚP CÁC THIẾT BỊ TRUYỀN HÌNH TRỞ NÊN RẺ HƠN VÀ DỄ SỬ DỤNG HƠN

Các thiết bị phục vụ cho truyền hình được Blackmagic Design ra mắt gần đây như: bàn trộn, recorder, thiết bị live stream… đều là những thiết bị mang tính vượt trội, cho thấy những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực truyền hình.

Sự phát triển có thể mạnh mẽ như một cuộc cách mạng. Và với công nghệ, đôi khi bạn có được cả hai điều đó cùng một lúc.

Gần đây, Blackmagic Design đã có ra đời các thế hệ bàn trộn, recorder và thiết bị live stream mới, cao cấp hơn với các tính năng tiên tiến hơn. Hai yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra một cuộc cách mạng.

ATEM Television Studio HD live switcher

Đầu tiên phải kết đến ATEM Television Studio HD live switcher.  Nó có chiều cao trung bình của một đơn vị rack nhưng chiều dài thì chỉ bằng 2/3. Nếu bạn đang tự hỏi mình phải làm gì với 1/3 rack còn lại, thì Blackmagic Design đã chuẩn bị sẵn điều bất ngờ cho bạn rồi.

ATEM Television Studio HD có một thiết kế hoàn toàn mới, tôn trọng tất cả các tính năng của thiết bị gốc (đã ra đời trước đó 6 năm)

Nó có nhiều input hơn. Nó hỗ trợ video 10-bit. Đáng chú ý, nó có tất cả các điều khiển mà bạn cần để sử dụng nó như một bàn trộn hình đầy đủ, trong một thân hình nhỏ gọn, với tất cả các điều khiển nằm ở mặt trước. Nó bé tí xíu. Bạn có thể đặt vừa trong túi. Nó hết sức di động.

Bảng điều khiển phía trước cũng có một màn hình nhỏ để giám sát hình ảnh. Ở phía sau có các cổng SDI và HDMI input, và một tính năng cao cấp khác là mỗi cổng SDI input sẽ tương ứng với một cổng SDI output, có thể được cấu hình như một nguồn cấp dữ liệu hỗn hợp, vậy nên bạn có thể thực hiện các kỹ thuật như gửi một feed của người thuyết trình không đi kèm tín hiệu âm thanh.

Câu hỏi tiếp theo là bạn phải làm gì với 1/3 rack còn lại? Blackmagic Design đã chuẩn bị cho bạn 2 sản phẩm mới rất hấp dẫn.

HyperDeck Studio Mini

Đầu tiên là một sản phẩm trong dòng HyperDeck, có tên là HyperDeck Studio Mini và nó có chiều dài bằng 1/3 rack. Nó hỗ trợ ghi nội dung lên thẻ SD. Nó có thể ghi ProRes. Với thiết bị này đặt trên rack, bạn có thể record nội dung (bạn có thể dùng nhiều HyperDeck Studio Mini để ghi ISO, tức là ghi tín hiệu từ từng máy quay riêng biệt). Nó cũng là một playback deck, cho phép bạn có thể sử dụng như một source cho ATEM Studio HD switcher. Giá của nó là 20,075,000đ nhưng nó hoạt động tốt hơn rất nhiều so với một cái Digital Betacam có giá đắt hơn nó gấp 30 lần. Điều tuyệt vời hơn nữa là nó cho phép ghi nội dung lên thẻ SD và thẻ SD bây giờ thì rẻ hơn rất nhiều so với băng Digital Betacam.

Hyperdeck Studio Mini không bị giới hạn trong rack. Nó có thể được sử dụng như một recorder và playback độc lập. Nó có thể playback ở độ phân giải 4K và đủ nhỏ để cho phép bạn giấu nó phía sau một cái màn hình TV. Nếu bạn muốn xem video 4K ở chất lượng tốt nhất thì đây chính là thiết bị phát lại lý tưởng. Có nhiều tính năng khác khiến cho HyperDeck Studio Mini trở nên linh hoạt hơn. Nó có cổng internet. Cổng này không hỗ trợ phát video qua IP nhưng bạn có thể upload file vào HyperDeck Studio Mini để phát lại. Ngoài ra bạn cũng có thể cấp nguồn qua cổng internet, vậy nên bạn không cần phải dùng thêm một cáp nguồn riêng nữa.

Hệ thống này nói rằng các ‘bảng hiệu kỹ thuật số’ và ‘quảng cáo kỹ thuật số’ đã hết thời rồi. Thật hấp dẫn khi thấy Blackmagic Design đã làm thay đổi thị trường như thế nào khi thực hiện những điều này.

Blackmagic Web Presenter

Một ứng cử viên khác cho 1/3 rack còn lại là Blackmagic Web Presenter. Đây là một thiết bị chuyên dùng cho live streaming với các tính năng hết sức tiện dụng.

Với giá 14,300,000đ, thiết bị này có SDI và HDMI input, cùng một cổng USB output để kết nối với máy tính – Mac hoặc PC. Đây là một cách thức thông minh: Web Presenter đánh lừa máy tính rằng nó là một cái webcam. Vậy nên bạn không cần cài thêm driver hay bất cứ trình điều khiển rối rắm nào vào máy tính. Vậy nên, bạn có thể gắn một máy DSLR hoặc Mirrorless vào Web Presenter và dùng nó để chat video trên Skype – hoặc bất cứ ứng dụng nào, kể cả các dịch vụ live stream như Livestream hoặc Facebook Live.

Nó thậm chí còn có các RCA input để bạn kết nối một máy phát CD để phát nhạc nền trong quá trình live streaming, hoặc bạn có thể thêm phần bình luận âm thanh riêng.

Web Presenter chỉ cho phép xuất video ở một định dạng duy nhất là 720p ở 25fps. Theo Blackmagic Design, đây là định dạng live stream phổ biến nhất. Nếu bạn muốn một định dạng khác, ví dụ như 1080p, bạn sẽ phải sử dụng sản phẩm khác. Nhưng đối với tôi thì thế này là đủ rồi, nó là một sự thỏa hiệp có thể chấp nhận được giữa mức giá và tính linh hoạt. Nó là một ví dụ điển hình của quy luật 80:20. Nó sẽ hoàn toàn ổn với 80% người dùng, còn 20% người dùng còn lại sẽ có ý kiến khác (gần như chắc chắn là một lựa chọn đắt đỏ hơn).

Vậy thì ai sẽ sử dụng những thiết bị mới này? Chúng chắc chắn là rất linh hoạt và có giá cả rất hợp lý.

ATEM Television Studio HD có thông số kỹ thuật chất lượng phát sóng tương đương với phiên bản trước. HyperDeck Studio Mini là một recorder nhỏ gọn, sử dụng các loại bộ nhớ/thiết bị lưu trữ giá rẻ và thậm chí có thể sử dụng như một thiết bị phát 4K di động. Web Presenter tương thích với bất cứ máy tính nào có cổng usb và khi được kết nối với một dịch vụ streaming, nó có thể phát tín hiệu từ gần như tất cả mọi loại máy ảnh trên thế giới.

Khi thế giới đang phát triển mạnh về nội dung trực tuyến và trực tiếp, bạn có thể thấy ra hầu như tất cả mọi người sẽ muốn sử dụng chúng vào một lúc nào đó trong tương lai gần.

Bạn có thể xem bản ghi của các buổi live stream những cuộc nói chuyện của Grant Petty từ Blackmagic Design khi họ giới thiệu các sản phẩm mới. Và nếu bạn muốn biết đầy đủ thông số kỹ thuật của từng sản phẩm, bạn có thể kéo xuống bên dưới bài viết này.

GIỚI THIỆU ATEM TELEVISION STUDIO HD MỚI

Ngày 6/2/2017, Blackmagic ra mắt  ATEM Television Studio HD mới, một live production switcher chất lượng phát sóng, thiết kế cho cả người làm truyền hình và người sử dụng AV chuyên nghiệp. ATEM Television Studio HD được trang bị 8 input, multi view, aux, và cổng program output, analog audio input, tích hợp talkback, hai  flash based media player, creative transition tuyệt vời và DVE cho các hiệu ứng và nhiều tính năng khác.

Live production switcher thu nhỏ với 8 input, tích hợp bảng điều khiển, 2 still store, DVE, audio mixer, bộ điều khiển camera, multi view, upstream và downstream keyer và nhiều tính năng khác.

ATEM Television Studio HD hiện đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory ở miền Nam Việt Nam.

ATEM Television Studio HD mới thay thế cho bản ATEM Television Studio ban đầu. Nó được trang bị bốn cổng 3G-SDI và 4 cổng HDMI input vì vậy khách hàng có thể kết nối tổng cộng là 8 nguồn khác nhau, như các camera SDI truyền hình chuyên nghiệp, camera HDMI thông thường, máy tính và thậm chí cả video game console. ATEM Television Studio HD tương thích với tất cả các định dạng SD và HD lên đến 1080p60. Có hai kênh analog audio in, RS-422, internet và một nguồn cấp điện IEC tích hợp ở trong, cùng với cổng output program và auxiliary. Khách hàng có thể có cả SDI và HDMI multi view output, vì vậy họ có thể giám sát tất cả các source, xem trước và xuất chương trình, cùng với các nhãn, đồng hồ đo âm thanh và nhiều tiện ích khác, trên một màn hình TV lớn hoặc một monitor truyền hình đơn nhất.

ATEM Television Studio HD là thiết bị hoàn hảo cho tất cả mọi thứ từ phát sóng các show truyền hình chuyên nghiệp từ studio đến phát sóng các chương trình thể thao, đến các vlog, video game, các talkshow trên internet, đám cưới, hòa nhạc, hội thảo… và nhiều sự kiện khác. Nó còn được trang bị tính năng đồng bộ hóa trên tất cả các input, vì vậy việc switching hoàn toàn không gặp trục trặc gì. Đó là lý do tại sao khách hàng có thể sử dụng nó như một bộ điều khiển từ đầu đến cuối cho các hệ thống AV và chuyển đổi giữa các nguồn một cách dễ dàng bằng cách bấm nút.

Được thiết kế một cách vô cùng tiện dụng cho việc di chuyển, ATEM Television Studio HD là broadcast switcher nhỏ nhất trên thế giới hiện nay. Nó chỉ chiếm 2/3 chiều rộng trên rack và mang những tính năng phát sóng cao cấp, có khả năng tạo ra toàn một một chương trình truyền hình trực tiếp, hoàn chỉnh với các hiệu ứng và chuyển đổi, ngay từ bàn điều khiển ở phía trước. Bảng điều khiển ở phía trước được trang bị 8 nút lớn cho phép switch giữa các nguồn, cùng với các nút âm thanh tương ứng, down stream keyer, fade to black, media player và nút cut. Ngoài ra còn có một màn hình LCD tích hợp, núm xoay và các nút bổ sung cho menu và điều chỉnh các cài đặt như chuyển đổi và thông số hiệu ứng. Khách hàng chỉ cần nhấn nút chọn nguồn mà họ muốn thấy tiếp theo trong program. sau đó nhất nút cut hoặc dùng nút auto chuyển source, thêm hiệu ứng, hoặc thậm chí là key đồ họa.

Để kiểm soát hoàn toàn quá trình sáng tạo,  ATEM Television Studio HD còn đi kèm với một phần mềm điều khiển miễn phí, chạy trên Mac và Windows. Phần mềm điều khiển có giao diện trực quan với các trang khác nhau dành cho switching, quản lý dữ liệu, mixing audio, điều khiển từ xa và color correction các máy quay. Trang switcher giả lập một bảng điều khiển vật lý, giúp người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng sử dụng chúng để chuyển đổi giữa các nguồn, điều chỉnh các quá trình chuyển đổi, thêm các upstream và downstream keyer và nhiều tiện ích khác. Trang Media cho phép khách hàng kéo và thả các graphic lên đến 20 RGBA vào media pool và upload chúng một cách tự động vào bộ nhớ flash của switcher, vì chế chúng có thể được recall và sử dụng trong thời gian thực trong suốt một chương trình trực tiếp. Phần mềm điều khiển còn được trang bị một kênh 20 audio mixer có thể sử dụng để điều chỉnh và cân bằng âm lượng từ tất cả các input, bao gồm analog audio input. Audio mixer hiển thị đồng hồ đo âm thanh, có một slider để điều chỉnh âm lượng, và điều khiển để chuyển kênh, bật hoặc tắt, sử dụng các tính năng audio follows video và nhiều tính năng khác.

Phần mềm điều khiển ATEM Television Studio HD còn cho phép điều khiển camera thông qua cổng SID. Blackmagic Studio, Micro và URSA Mini là các camera tương thích với giao thức điều khiển thông qua cổng SDI. Những camera này còn tích hợp chức năng chỉnh màu cơ bản của DaVinci Resolve mà bạn cũng có thể điều khiển từ gia, giúp cho màu sắc của máy quay cân bằng và tạo ra một vẻ độc đáo riêng, tất cả từ switcher. Ngoài ra, khách hàng có thể điều chỉnh lấy nét và khẩu độ trên ống kính tương thích, thay đổi các cài đặt của camera và thậm chí còn có thể điều khiển PTZ head.

Điều thú vị nhất về phần mềm điều khiển miễn phí này là nhiều người dùng có thể kết nối cùng một lúc. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể có một người switch chương trình trong khi một người khác mix âm thanh và một người khác nữa tải hoặc thay đổi đồ họa, còn một người khác điều chỉnh sự cân bằng màu sắc và điều khiển camera.

ATEM Television Studio HD mang đến cho khách hàng các chuyển đổi, hiệu ứng và đồ họa chất lượng phát sóng thực thụ. Sử dụng các chuyển đổi như mix, wipe và dip, được thực hiện chỉ bằng một nút bấm ở bảng điều khiển phía trước. Có tất cả 18 chuyển đổi, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn sáng tạo bởi vì họ có thể tùy chỉnh mọi thứ theo ý mình như đường viền, màu sắc đường viền, độ rộng, vị trí, hướng, và nhiều thứ khác. Ngoài ra, nó còn tích hợp một 2D DVE giúp khách hàng thêm các hiệu ứng video kỹ thuật số, có thể điều chỉnh vị trí, thay đổi kích thước và quy mô trên video trực tiếp, tất cả trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể tạo ra hiệu ứng picture-in-picture chuyên nghiệp, sử dụng các chuyển đổi DVE mạnh mẽ như squeeze và swoosh giữa các nguồn, hoặc tạo các chuyển tiếp đồ họa với đồ họa của riêng họ.

ATEM Television Studio HD có một media pool tích hợp, cho phép lưu trữ 20 file đồ họa có thể sử dụng với hai media player tích hợp. Media pool sử dụng flash memory, vì vậy hình ảnh được lưu trữ ngay cả khi ngắt điện. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể tạo ra các đồ hòa tùy chỉnh để sử dụng trong các chương trình của riêng họ. Ngoài ra, có một upstream keyer với đầy đủ chroma keying cho các shot quay trên phông xanh, vì vậy khách hàng có thể bổ sung bản đồ thời tiết, đồ họa hoặc thậm chí các virtual set, upstream keyer làm việc với chroma, patterns, shapes và linear keys.

ATEM Television Studio HD còn được trang bị hai downstream keyer để bổ sung đồ họa, loho và các bug đến video. Khách hàng thậm chí có thể cài đặt một HyperDeck Studio Mini trên cùng một rack với ATEM Television Studio HD và dùng nó như một nguồn cho các file chuyển động đồ họa ProRes 4:4:4:4 với các kênh alpha. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể fill và key đồ họa lên video trực tiếp, hoặc họ có thể sử dụng các chuyển động đồ họa với alpha như các chuyển đổi giữa các nguồn, tất cả trong thời gian thực.

ATEM Television Studio HD còn bao gồm một talkback converter tích hợp cho SDI camera. Thông tin talkback được gửi lại cho camera thông qua cổng SDI. Khi làm việc trực tiếp với một phóng viên ngoài trời, có một chút trễ do họ nghe tiếng của chính họ vọng lại trong headset. ATEM Television Studio HD có tính năng mix minus mới cho phép gửi lại tất cả các âm thanh trừ giọng của họ, vì vậy họ không còn nghe thấy tiếng vọng của chính mình khi ghi hình.

Grant Petty CEO của Blackmagic Design cho biết: “Bản ATEM Television Studio trước được khách hàng của chúng tôi rất ưa thích. Điều thú vị của ATEM Television Studio HD mới là nó có nhiều input và nhiều tính năng hơn trước, và khách hàng có thể tạo ra một chương trình HD hoàn thiện ngay từ bảng điều khiển trước. Khi cần tạo các chương trình HD từ các sự kiện trực tiếp, không có cách nào nhanh hơn, đơn giản hơn với chi phí hợp lý hơn là sử dụng ATEM Television Studio HD.”

Các tính năng chính của ATEM Television Studio HD mới

 • ・4 cổng 3G-SDI và 4 cổng HDMI input, với hệ thống tự động tái đồng bộ.
 • ・Hỗ trợ tất cả các định dạng video từ SD đến 720p, 1080i và 1080p HD lên đến 60fps.
 • ・1 muilti view tích hợp cho 8 nguồn, cũng như preview và program.
 • ・Media pool chuyên dùng để lưu trữ đồ họa cho 20 RGBA tĩnh được tích hợp bên trong.
 • ・Tích hợp DVE với đường viền 3D và bóng
 • ・Các chuyển đổi bao gồm cut, mix, dip, SMPTE wipe và nhiều kiểu khác
 • ・1 upstream keyer bao gồm chroma key cộng với 2 downstream keyer
 • ・1 cổng aux ra với nút aux switching ở bảng điều khiển và màn hình LCD để xem trước.
 • ・Tích hợp audio mixer cho phép live mixes và trộn audio từ tất cả các video input và audio input độc lập.
 • ・Cổng XLR stereo analog audio input cân bằng
 • ・Nguồn nội bộ bao gồm màu đen, các color bar, hai color generator và hai media player output.
 • ・Kết nối internet để kết nối với máy tính. Phần mềm điều khiển tương thích Mac và Windows.
 • ・Black Burst và HD-Tri-Sync genlock input để tích hợp vào hệ thống lớn hơn.
 • ・Nhỏ gọn, chỉ chiếm ⅔ chiều rộng của rack, là lựa chọn hoàn hảo khi cầm một giải pháp mang tính di động cao.
 • ・Phù hợp với Teranex Mini Rack Shelf.
 • ・Tương thích với tất cả các loại ATEM Broadcast Panel control panel khi cần sử dụng bảng điều khiển vật lý.

ATEM Television Studio HD hiện đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory ở miền Nam Việt Nam.

GIỚI THIỆU HYPERDECK STUDIO MINI

Ngày 6/2/2017, Blackmagic giới thiệu HyperDeck Studio Mini mới, một deck chuyên nghiệp thu nhỏ có thể record và play back video chất lượng phát sóng 10-bit, sử dụng các thẻ nhớ SD và UHS-II thông thường. HyperDeck Studio Mini được trang bị kết nối 6G-SDI để làm việc với tất cả các định dạng SD, HD, Ultra HD lên đến 2160p30. HyperDeck Studio Mini độc đáo bởi vì nó có cổng HDMI phục vụ monitoring, tích hợp sync generator và internet để upload file thông qua FTP vì vậy, nó có thể trở thành giải pháp lý tưởng cho các công việc kỹ thuật số phổ biến.

Broadcast deck thu nhỏ đầu tiên trên thế giới với khả năng recording trên hai thẻ SD kép ở cả định dạng SD, HD và Ultra HD lên đến 2160p60.

HyperDeck Studio Mini đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới. Trong đó có Pixel Factory tại miền Nam Việt Nam.

Thiết kế thu nhỏ tiên tiến của HyperDeck Studio Mini đặt các tính năng mạnh mẽ của một grade deck chuyên nghiệp vào một kích thước nhỏ gọn chỉ có 5.5″ chiều rộng và 1.5″ chiều cao. Việc có thể đạt tới kích thước nhỏ gọn như vậy là vì nó sử dụng các thẻ SD thông thường, có giá cả phải chăng, ít gây tốn kém mà nhỏ gọn hơn hẳn so với ổ SSD và các thiết bị lưu trữ chuyên nghiệp khác.

Thiết kế được xây dựng dựa trên khung kích thước của Teranex Mini, module hóa nó để khách hàng có thể gắn HyperDeck Studio Mini trên Teranex Mini Rack Shelf và kết hợp với những sản phẩm khác để tạo ra một hệ thống tùy biến hoàn chỉnh dựa trên workflow của họ.

Ví dụ, khách hàng làm việc tín hiệu analog có thể kết hợp nó với một Teranex Mini Analog to SDI converter ở đầu vào và một Teranex Mini SDI to Analog converter ở đầu ra, tạo thành một analog deck trên một rack đơn nhất. HyperDeck Studio Mini có thể kết hợp với ATEM Television Studio HD, Blackmagic Web Presenter, URSA Mini, Blackmagic MultiView 4 trong rất nhiều trường hợp. Thiết kế này có nghĩa là khách hàng có thể kết hợp các module để xây dựng các giải pháp tùy chỉnh.

Kích thước nhỏ gọn của HyperDeck Studio Mini có nghĩa là khách hàng có thể dùng chúng cho việc ISO recording ở các sự kiện sử dụng multi-cam, như các playback deck cho hệ thống tín hiệu kỹ thuật số đa màn hình, trong các client suite và rạp chiếu phim để review và phê duyệt, trong hậu kỳ với một hệ thống dựng, hoặc thậm chí một fill và key source cho việc gửi các đồ họa chuyển động trên truyền hình đến một live production switcher. Với HyperDeck Studio Mini, sự kết hợp và khả năng hầu như là vô tận.

HyperDeck Studio Mini được trang bị kết nối 6G-SDI chất lượng cao nhất, vì vậy nó có khả năng tương thích với tất cả các thiết bị và định dạng SD, HD và Ultra HD lên đến 2160p30. Nó còn bao gồm các đầu vào tham khảo cũng như đầu ra tham khảo với một hệ thống đồng bộ hóa tích hợp bên trong, và một cổng HDMI output để kết nối với các TV màn hình rộng và máy chiếu. Các Dual Link SDI output có thể sử dụng để xuất fill và key riêng biệt ở định dạng HD và playback file RGBA ProRes, bao gồm một kênh alpha. Fill và Key output được thiết kế để cho phép khách hàng gửi đồ họa với kênh alpha đến switcher cho downstream keying lên live video. HyperDeck Studio Mini còn có một kết nối RS-422 để điều khiển deck, internet để upload file đến deck thông qua FTP và một kết nối nguồn 100V – 240V tiêu chuẩn quốc tế với kết nối IEC tiêu chuẩn, cho phép khách hàng sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Tích hợp trong mình các kết nối tham khảo và hệ thống đồng bộ hóa cho phép khách hàng kết nối và khóa nhiều HyperDeck Studio Mini cùng nhau để họ có thể playback trong sự đồng hộ hoàn hảo. Điều đó có nghĩa là khách hàng có thể dùng HyperDeck Studio Mini để đưa tín hiệu kỹ thuật số 8K, 16K hoặc độ phân giải cao hơn đên các màn multi-screen khổng lồ bằng cách kết hợp nhiều HyperDeck Studio Mini để playback trong sự đồng bộ giữa nhiều màn hình Ultra HD. Các deck có thể được điều khiển từ xa bằng HyperDeck Ethernet control protocol và nội dung mới có thể upload thông qua FTP. NGoài ra, bởi vì file media được lưu trữ cục bộ trên thẻ nhớ SD, khách hàng không bao giờ phải lo lắng về việc mất video playback trên tín hiệu kỹ thuật số của họ nếu kết nối internet bị trục trặc.

HyperDeck Studio Mini được trang bị deck phong cách transport control truyền thống, bao gồm một nút jog, một nút xoay. Tích hợp màn hình độ phân giải cao hiển thị timecode và thông tin transport, cộng với một cửa sổ thu nhỏ cho phép xem trước clip hiện đang được ghi hay playback. Nó còn hiểu thị thông tin về tình trạng của thẻ đang ghi, cùng với định dạng video, thông tin về frame rate và âm thanh, tất cả trên một màn hình.

HyperDeck Studio Mini bao gồm hai khe cắm thẻ nhớ SD tương thích với các thẻ SD thông thường lẫn các thẻ UHS-II hiệu suất cao. Thẻ SD là loại thường có sẵn, không đắt đỏ và rất đáng tin cậy, điều này khiến chúng trở nên hoàn hảo để sử dụng trong việc lưu trữ video phát sóng chuyên nghiệp. Thẻ SD tiêu chuẩn có thể dùng để lưu trữ video SD và HD, còn thẻ UHS-II có thể được dùng để lưu trữ nội dung Ultra HD. Bởi vì thẻ SD không bị giảm chất lượng theo thời gian và có kích thước tí hon, nên khách hàng có thể tạo ra một thư viện lưu trữ một lượng nội dung khổng lồ trong một không gian nhỏ bé.

Không giống như các deck truyền thống, HyperDeck Studio Mini có thể playback ngay lập tức, vì vậy khách hàng không cần phải đợi video lưu xong. Bất kỳ khung hình nào của video có thể được playback ngay lập tức từ bất kỳ thẻ nào tại bất cứ thời điểm nào. Hai khe thẻ nhớ cho phép ghi liên tục, cực kỳ hoàn hảo trong việc ghi hình các sự kiện diễn ra trong thời gian dài. Khi thẻ thứ nhất đầy, quá trình ghi tự động chuyển sang cho thẻ thứ hai. Bạn có thể thay nóng các thẻ, vì vậy một thẻ trống có thể được thay thế cho một thẻ đầy trong khi quá trình ghi đang diễn ra ở thẻ còn lại.

HyperDeck Studio Mini ghi video 10-bit YUV hoặc 10-bit RGB dưới định dạng ProRes, định dạng video chuyên nghiệp được chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Các tập tin ProRes tương thích với các phần mềm như DaVinci Resolve, Final Cut Pro X và nhiều phần mềm khác, vì vậy khách hàng có thể dễ dàng chèn thẻ nhớ vào máy tính và bắt đầu dựng mà không cần phải convert file. HyperDeck Studio Mini cũng có thể playback file ProRes 4:4:4:4 với một kênh alpha ở tất cả các định dạng lên đến 1080p60 thông qua cổng ouput SDI fill và key. Điều này cho phép khách hàng playback các chuyển động đồ họa dùng cho phát sóng đến các live production switcher để key lên live video trong thời gian thực.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “HyperDeck Studio Mini là deck chuyên nghiệp mới mang tính cách mạng với kích thước nhỏ gọn hơn và linh hoạt hơn so với bất kỳ deck nào khác trên thế giới. Nó còn rất thú vị bởi nó có cùng những tính năng mạnh mẽ như một broadcast deck lớn thông thường, nó có khả năng ghi nội dung lên thẻ SD nhỏ gọn và có giá thành phải chăng, và nó có một thiết kế kiểu module cho phép khách hàng có thể tạo ra deck tùy chỉnh riêng dựa trên nhu cầu của họ. Không có bất kỳ một deck nào khác nhỏ gọn hơn với nhiều tính năng chuyên nghiệp cao cấp như HyperDeck Studio Mini mới của Blackmagic Design.”

Các tính năng chính của HyperDeck Studio Mini

 • ・Ghi và playback các định dạng SD, HD và Ultra HD
 • ・1 cổng 6G-SDI input, 2 cổng 6G-SDI output và 1 cổng HDMI output
 • ・Hai khe cắm thẻ nhớ SD cho phép ghi liên tục lên các thẻ SD thông thường hoặc thẻ UHS-II
 • ・Hỗ trợ codec ProRes và DNx
 • ・Playback ProRes 4444 với fill và key
 • ・Màn hình LCD cho việc giám sát, trạng thái thông tin và menu cài đặt
 • ・FTP qua internet
 • ・Điều khiển từ xa thông qua internet hoặc kết nối RS-422
 • ・Hệ thống đồng bộ hóa nội bộ
 • ・Cấp nguồn qua cổng internet, PoE+
 • ・Tích hợp cổng nguồn xoay chiều.

HyperDeck Studio Mini hiện đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory ở miền Nam Việt Nam.

GIỚI THIỆU BLACKMAGIC WEB PRESENTER

Ngày 6-2-2016, Blackmagic Design công bố Blackmagic Web Presenter mới, cho phép khách hàng sử dụng sources video chuyên nghiệp HDMI và SDI với phần mềm streaming và các dịch vụ như YouTube Live, Facebook Live và các dịch vụ khác.

Giờ đây bạn có thể làm bất kỳ source video SDI và HDMI nào xuất hiện như một USB webcam khi tiến hành streaming chất lượng cao trên internet.

Được trang bị kết nối 12G-SDI và HDMI, Blackmagic Web Presenter sẽ down convert bất kỳ source SD, HD, và Ultra HD để nó trông giống như 720p USB webcam. Như tất cả các phần mềm streaming làm việc với webcams khác, Blackmagic Web Presenter còn khiến việc làm việc với tất cả các phần mềm streaming dễ dàng hơn và chất lượng tăng lên đáng kể. Streaming ở mức 720p đảm bảo cho khách hàng có thể xem được ở chất lượng HD và tỉ lệ màn hình 16:9, với mức dung lượng thấp hơn, vì vậy mà việc stream trên internet dễ dàng hơn rất nhiều.

Blackmagic Web Presenter còn có khả năng live switching bằng cách dùng hai input production switcher tích hợp ở trong khi cài đặt thêm một Teranex Mini Smart Panel, biến nó thành một giải pháp live production đầy đủ chức năng để phát sóng tại một địa điểm.

Blackmagic Web Presenter hiện đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory tại miền Nam Việt Nam.

Blackmagic Web Presenter là cách nhanh và dễ dàng nhất để có video chất lượng cao trực tiếp trên web cho thế hệ truyền hình internet mới. Nó thay thế cho các cài đặt streaming encoder đắt đỏ và khó sử dụng và cho phép khách hàng cũng như những người làm truyền hình sử dụng các camera chuyên nghiệp để streaming video chất lượng cao thông qua các phần mềm và website mà họ ưa thích. Bởi vì Blackmagic Web Presenter giống như một webcam đơn giản. vất kỳ webcam nào tương thích với phần mềm đều cho phép capture USB video và âm thành từ vất kỳ nguồn phát sóng chất lượng nào mà không cần phải bổ sung driver.

Blackmagic Web Presenter được thiết kế cho cả truyền hình cao cấp cũng như thế hế truyền hình mới trên web. Các đài truyền hình truyền thống có thể dùng Blackmagic Web Presenter để đưa các nội dung trực tuyến đến với khán giả toàn cầu ở nhiều địa điểm khác nhau một cách nhanh chóng. Các chuyên gia AV có thể tiến hành live stream cho các seminar và conference, những người làm giáo dục có thể tiến hành stream các bài giảng đến từng người trên toàn thế giới và các game thủ có thể share màn chơi của họ với cộng đồng người chơi trực tuyến khổng lồ trên toàn thế giới.

Blackmagic Web Presenter cũng hoàn toàn cách mạng hóa các hội thảo trực tuyến vì các khách hàng có thể sử dụng nó như một live production switcher chuyên nghiệp và đầy đủ chức năng một cách đơn giản là thêm một Teranex Mini Smart Panel. Điều đó có nghĩ là họ có thể tạo ra các hội thảo trực tuyến bằng cách sử dụng nhiều source vì vậy có thể tạo ra một program cuối cùng đẹp mắt và lăng độc hơn bao giờ hết.

Blackmagic Web Presenter được trang bị các Teranex conversion cung cấp hình ảnh chất lượng có cho web video. Đầu vào các source SD, HD và Ultra HD được tự động chuyển thành 720p và xuất ra thông qua cổng USB đến máy tính phụ trách streaming trên internet. Chuyển các source sang 720p là chuẩn lý tưởng cho streaming vì nó cung cấp độ phân giải HD và chất lượng hình ảnh cao nhất với dung lượng dữ liệu thấp nhất có thể. Nếu phần mềm streaming nhận thấy tốc độ kết nối internet chậm, nó có thể gửi lệnh yêu cầu Blackmagic Web Presenter giảm frame rate xuống 20, 15, 10 hoặc thậm chí là 5 fps.

Các khách hàng sử dụng Blackmagic Web Presenter không cần phải cài đặt bất kỳ driver bổ sung nào vì nó là một thiết bị UVC và UAC tiêu chuẩn, tương thích với các thiết bị USB video. Điều đó có nghĩa là các máy tính dùng hệ điều hành Mac, Window, Linux và thậm chí cả Chromebook sẽ tự động nhận diện Blackmagic Web Presenter như một webcam tiêu chuẩn. Điều này cho phép khách hàng dùng các camera chuyên nghiệp để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể, trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích với những phần mềm hiện tại bởi vì máy tính xem nó như một webcam đơn giản. Blackmagic Web Presenter làm việc với các phần mềm như Open Broadcaster và XSplit Broadcaster, cũng như các site phổ biến mà bạn thường dùng như YouTube Live, Facebook Live, Skype, Twitch.TV, Periscope và các trang khác.

Khi được sử dụng cùng với Teranex Mini Smart Panel, Blackmagic Web Presenter có thể được dùng như một broadcast quality với hai input live production switcher. Panel cung cấp các nút điều khiển, một màn hình LCD và núm xoay để nhanh chóng cut giữa các source. Blackmagic Web Presenter được trang bị tính năng re-synchronization trên cổng HDMI input, vì vậy, việc cut giữa các source luôn mượt mà và không gặp trục trặc gì. Ví dụ, khách hàng có thể kết nối một camera SDI và một laptop HDMI, sau đó dùng Teranex Mini Smart Panel để switch qua lại giữa chúng khi phát sóng trực tiếp trên internet, hoàn thiện với hình ảnh mượt mà, và kết hợp với nhau mịn màng một cách chuyên nghiệp.

Blackmagic Web Presenter được trang bị kết nối 12G-SDI và HDMI 2.0 để làm việc với các định dạng lên đến 2160p60, loop out để gửi tín hiệu đầu vào trở lại những thiết bị khác như máy chiếu và một program output để giữ độ phân giải đầy đủ và gửi live feed đến một recorder hoặc monitor. Nó còn có một cổng input XLR và RCA HiFi để kết nối Microphone và những thiết bị âm thanh khác, cùng với một nguồn cấp điện 90V – 240V vì vậy mà khách hàng không cần phải mang theo thêm dây hay power brick ngoài.

Blackmagic Web Presenter nhỏ gọn đủ để đem đi khắp mọi nơi, vì vậy khách hàng có thể phát sóng ở bất cứ nơi đâu có kết nối internet. Kích thước nhỏ gọn chiếm 1/3 rack vô cùng hoàn hảo cho người sử dụng các rack thiết bị và có thể đặt cùng các thiết bị khác như Teranex Mini Converter, HyperDeck Studio recorder và thậm chí cả ATEM Television Studio HD.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “Blackmagic Web Presenter cho phép khách hàng tạo ra những chương trình trực tiếp trên internet có hình ảnh tuyệt đẹp bằng cách sử dụng các thiết bị SDI và các nguồn HDMI của họ như camera, laptop và máy chơi game. Phần thú vị nhất về nó là không cần phải sử dụng thêm bất kỳ driver nào, nó có cơ chế làm việc như các phần mềm webcam phổ biến nhất hiện nay và các site như Open Broadcaster, XSplit Broadcaster, YouTube Live, Twitch.TV, Facebook Live và nhiều nền tảng khác. Ngoài ra, nó còn có khả năng trở thành một live production switcher có đầy đủ tính năng bằng cách đơn giản là dùng thêm một Teranex Mini Smart Panel. Blackmagic Web Presenter là một cuộc cách mạng vì nó làm giúp cho truyền hình trên toàn cầu đến được với mọi người, đó là giấc mơ của chúng tôi trong một thời gian rất, rất dài!”

Các tính năng chính của Blackmagic Web Presenter

 • ・Chuyển các nguồn SDI hoặc HDMI sang video USB webcam ở định dạng 720p HD
 • ・Không yêu cầu driver, làm việc với các phần mềm streaming phổ biến như Open Broadcaster, XSplit Broadcaster, YouTube Live, Facebook Live, Periscope, Twitch.TV và nhiều nền tảng khác.
 • ・Hỗ trợ tất cả các source SD, HD và Ultra HD lên đên 2160p60.
 • ・12G-SDI input và 12G-SDI loop output.
 • ・12G-SDI program output, lý tưởng cho việc ghi master khi thực hiện live switching.
 • ・HDMI 2.0 input với HDMI loop output độc lập.
 • ・HDMI video input tái đồng bộ hóa cho live switching.
 • ・XLR balanced mic/line level audio input.
 • ・Kết nối Consumer HiFi với 2 kênh audio input
 • ・Teranex quality down converter.
 • ・Tích hợp hai input switcher khi dùng với Teranex Mini Smart Panel.
 • ・Có thể dùng chung với Teranex Mini Rack Shelf.

Blackmagic Web Presenter hiện đã có mặt tại các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory ở miền Nam Việt Nam.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan