BLACKMAGIC DESIGN GIỚI THIỆU BLACKMAGIC CAMERA FIBER CONVERTER VÀ BLACKMAGIC STUDIO FIBER CONVERTER MỚI

Giờ đây, khách hàng có thể đi dây ở khoảng cách lên đến 2km và cấp nguồn cho máy quay thông qua một cáp SMPTE fiber optic duy nhất.

Ngày 01/02/2018 vừa qua, Blackmagic Design đã cho ra mắt sản phẩm Blackmagic Camera Fiber Converter và Blackmagic Studio Fiber Converter mới, chuyển đổi các kết nối tiêu chuẩn truyền hình chuyên dùng cho video, audio, power, talkback, tally… cùng các loại tín hiệu khác vào một cáp SMPTE hybrid electrical và fiber optic duy nhất. Nó cho phép bạn đi dây ở khoảng cách lên đến 2 km chỉ với một dây cáp duy nhất.

Blackmagic Camera Fiber Converter và Blackmagic Studio Fiber Converter hiện đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory tại Việt Nam.

Dù ở trong studio hay ở một địa điểm tổ chức sự kiện lớn, những người làm công việc live production đều thường cần đặt máy quay xa khu vực điều khiển và gần nơi diễn ra hoạt động. Kết nối SDI là loại được sử dụng phổ biến, nhưng nó khá hạn chế. Ngoài ra, khi làm việc tại các nhà hát hay sân vận động lớn, việc tìm vị trí thích hợp có sẵn nguồn điện có thể sẽ rất khó khăn. Và việc đi nhiều loại dây để cấp nguồn, talkback, tally, video và âm thanh… thường đòi hỏi phải sử dụng các thiết bị ngoại vi và các loại thiết bị ghép tương tích đắt đỏ. Điều này khiến cho việc set up trở nên rất phức tạp và làm tăng khả năng xảy ra lỗi.

Blackmagic Camera Fiber Converter và Blackmagic Studio Fiber Converter giúp khắc phục tình trạng này bằng cách chuyển tất cả các kết nối thiết yếu và cả nguồn điện cho máy quay vào trong một sợi cáp SMPTE hybrid electrical và fiber optic duy nhất, cho phép đi dây ở khoảng cách xa lên đến 2 km. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt máy quay ở bất cứ đâu và kết nối với xe màu đậu bên ngoài địa điểm diễn ra sự kiện hoặc với phòng điều khiển nằm trong một studio.

Blackmagic Camera Fiber Converter và Blackmagic Studio Fiber Converter mới biến các máy quay như URSA Broadcast và URSA Mini thành một giải pháp studio hoàn chỉnh. Một converter được gắn với máy quay và một được gắn tại studio hoặc trên xe màu. Đây là giải pháp hoàn hảo cho tin tức, các loại talkshow, gameshow, phim sitcom sử dụng multi camera và các sự kiện thể thao ngoài trời lớn. Trên hết, hệ thống này có chi phí nhỏ hơn rất nhiều so với các giải pháp máy quay truyền hình hiện có. Điều này cho phép các web producer, người dùng AV chuyên nghiệp, nhà thờ, nhà chùa, các đơn vị giáo dục… có thể sở hữu hệ thống truyền hình chuyên nghiệp cao cấp tương đương với các hệ thống được sử dụng trong các đài truyền hình lớn hiện nay.

Loại cáp dùng trong camera và studio converter này là cáp SMPTE 311M hybrid electrical and fiber optic với một kết nối SMPTE 304 tiêu chuẩn ở mỗi đầu. Loại cáp này bao gồm đường truyền tín hiệu quang hai chiều, đường truyền dữ liệu, đường truyền điện cùng phần lõi chắc chắn mang đến độ bền cao, đáp ứng nhu cầu cao của môi trường sản xuất khắc nghiệt.

Blackmagic Studio Fiber Converter cấp nguồn 200 Volts tiêu chuẩn cho cả máy quay lẫn phụ kiện. Mỗi converter ở mỗi đầu có một bộ điều khiển vi mô chuyên dụng liên tục theo dõi điện năng và sẽ ngay lập tức ngắt điện nếu phát hiện có rò rỉ. Điện áp cao của cáp SMPTE sẽ không được kích hoạt cho đến khi converter đảm bảo rằng mọi thứ đã an toàn. Điều này có nghĩa là Blackmagic Studio Fiber Converter và Blackmagic Camera Fiber Converter tương thích tốt với các chuẩn SMPTE fiber, đảm bảo rằng chúng hoạt động một cách an toàn. Về phần máy quay, điện thế sẽ được giảm xuống để phù hợp cho máy quay và phụ kiện thông qua các kết nối 12 Volts

Blackmagic Camera Fiber Converter được gắn vào phía sau của URSA Mini và URSA Broadcast để chuyển tất cả các kết nối hình ảnh vào âm thanh, cùng với điều khiển máy quay, PTZ, talkback, tally và nguồn vào một cáp SMPTE hybrid electrical and fiber optic duy nhất.

Bởi vì các máy quay truyền hình đều được điều khiển từ phía sau, camera fiber converter cũng thêm các điều khiển máy quay truyền hình tiêu chuẩn vào phía sau của máy quay. Khách hàng có thể điều khiển các return feed, dual intercom control với khả năng mix âm thanh trong source program, ghi, lấy nét, điều khiển iris, kết nối headset, âm thanh… Camera converter còn được tích hợp một V mount plate phía trên, cho phép gắn các phụ kiện như Blackmagic Studio Viewfinder.

Blackmagic Studio Fiber Converter, thiết bị đặt ở studio hoặc xe màu (outside broadcast truck), chuyển đổi tất cả các tín hiệu từ máy quay đưa về các kết nối truyền hình tiêu chuẩn có thể được kết nối với phần cứng điều khiển máy quay, live production switcher, audio mixer… Cả hai converter này đều được trang bị các điều khiển truyền hình tương tự nhau và được thiết kế để hoạt động theo cách mà những người điều khiển máy quay giàu kinh nghiệm mong đợi.

Các converter đều được trang bị các kết nối truyền hình tiêu chuẩn, bao gồm cả 12G-SDI mới nhất, để làm việc với tất cả các định dạng HD và Ultra HD lên đến 2160p60. Người dùng có một feed Ultra HD từ máy quay và 3 feed HD độc lập theo chiều ngược lại, với tín hiệu điều khiển máy quay, PTZ và internet. Đối với talkback, các converter có hai kênh intercom độc lập với kết nối 5 pin XLR cho headset talkback chuyên nghiệp. Ngoài ra, có một cổng intercom dự phòng có thể dùng để set up hoặc gỡ rối nếu tín hiệu quang gặp trục trặc. Camera converter còn có một kết nối 10 pin để theo dõi talkback, cung cấp một feed talkback bổ sung cho người điều khiển crane khi cả hai headset đều sẵn sàng, và một tally output.

Hai converter giao tiếp thông qua chuẩn internet 10G. Có nghĩa là tất cả các video và return feed được truyền đi dựa trên IP video. Các converter dùng thuật toán mã hoá và giải mã video 10-bit lossless cao cấp chất lượng truyền hình. Tất cả các kết nối như talkback, tally, điều khiển máy quay và điều khiển ống kính cũng được chuyển thành IP. Cả hai converter đều được thiết kế để cho tốc độ siêu nhanh và có độ trễ khung hình cực kỳ thấp, cực tốt cho người làm việc trong các live production.

Blackmagic Camera Fiber Converter có thiết kế bằng kim loại siêu bền, phù hợp với URSA Broadcast. Nó có đầy đủ các kết nối truyền hình tiêu chuẩn với nắp đậy chống bụi, cùng với một ngàm V-Lock tích hợp ở phía trên để gắn Blackmagic Studio Viewfinder. Blackmagic Studio Fiber Converter được thiết kế để có thể gắn lên rack với bảng điều khiển phía trước có một màn hình LCD 5 inch và một kết nối optical fiber, cho phép khách hàng gắn điều khiển máy quay một cách tiện lợi và có thể ngay lập tức thấy được feed từ máy quay truyền về.

Để hoàn thiện giải pháp live production, Blackmagic Design còn cho ra mắt ATEM Camera Control Panel, có cùng kích thước với DaVinci Resolve Mini Panel, ATEM 1 M/E Advanced Panel và ATEM Television Studio Pro HD. Thiết bị này cho phép điều khiển 4 máy quay khác nhau, tương thích với URSA Broadcast, URSA Mini, Blackmagic Studio và Blackmagic Micro Studio camera. ATEM Camera Control Panel tương thích với tất cả các ATEM live production switcher hiện có. Nó có một màn hình LCD lớn, cần điều khiển chuyên nghiệp và các phím điều khiển cho phép một người có thể giám sát và điều chỉnh nhiều tham số kỹ thuật khác nhau như black level, gain, color balance, shutter speed… Cho phép người điều khiển máy quay rảnh tay để tập trung vào các khía cạnh sáng tạo trong quá trình sản xuất như căn khung và bố cục. ATEM Camera Control Panel sẽ được bán ra trong thời gian tới.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design: “Blackmagic Camera Fiber Converter và Blackmagic Studio Fiber Converter cho phép khách hàng tạo một hệ thống máy quay truyền hình chuyên nghiệp với giá cả phải chăng. Các converter mới, cùng URSA Broadcast và ATEM Camera Control Panel sắp ra mắt, giúp cho các đài truyền hình chuyên nghiệp có thể dùng nhiều máy quay hơn bao giờ hết. Điều này cũng có nghĩa là các web producer, các đơn vị giáo dục, các công ty AV và nhiều người khác có nhu cầu tạo ra các chương trình chất lượng cao giờ đây có thể sử dụng chung công nghệ cao cấp mà các đài truyền hình lớn vẫn đang sử dụng.”

Blackmagic Camera Fiber Converter và Blackmagic Studio Fiber Converter hiện đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory ở Việt Nam.

Pixel Factory