BLACKMAGIC DESIGN RA MẮT DAVINCI RESOLVE 14

Tại NAB 2017 diễn ra ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ vào ngày 24/4/2017 vừa qua, Blackmagic Design đã giới thiệu DaVinci Resolve 14, lần ra mắt lớn nhất trong lịch sử của sản phẩm này, và là một bản cập nhật đã được thiết kế để trở thành một bản cập nhật đơn thuần của một phần mềm, mà hoàn toàn là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hậu kỳ. Blackmagic Design tin rằng DaVinci Resolve mới sẽ vượt qua tất cả các bộ công cụ đầy trì trệ đang được dùng trong hậu kỳ hiện nay, và cung cấp cho các cơ sở hậu kỳ trên toàn thế giới, từ nhỏ đến lớn, một con đường thênh thang mới.

Một công cụ mới mang tính cách mạng cho dựng phim, chỉnh màu và xử lý âm thanh hậu kỳ đã được thiết kế để tạo ra bước nhảy vọt lịch sử trong lĩnh vực hậu kỳ.

Các tính năng mới bao gồm việc cải thiện hiệu suất lên gấp 10 lần, bổ sung toàn bộ một suite riêng dành cho xử lý âm thanh hậu kỳ với việc kết hợp Fairlight audio với DaVinci Resolve, các công cụ cộng tác đa người dùng cho phép nhiều người cùng tham dự dựng, chỉnh màu và xử lý âm thanh từ nhiều hệ thống, tất cả diễn ra cùng lúc trong cùng một project.

Điều này có nghĩa là DaVinci Resolve 14 giống như một ứng dụng cao cấp 3 trong 1. Khách hàng có tất cả các công cụ hậu kỳ chuyên nghiệp như dựng phim, chỉnh màu và Fairlight audio mới. Chỉ cần một cú nhấp chuột để chuyển đổi qua lại giữa các task dựng phim, chỉnh màu và xử lý âm thanh. Và các công cụ cộng tác đa người dùng mới cho phép mọi người làm việc trên cùng một project cùng một lúc, vì vậy khách hàng không cần phải nhập, xuất, dịch hay conform các project nữa.

DaVinci Resolve 14 tạo ra những thay đổi đáng kể trong lĩnh vực hậu kỳ khi chuyển từ quy trình tuyến tính sang quy trình làm việc song song, ở đó mọi người có thể cùng làm việc với nhau cùng một lúc, cho phép người dựng phim, người chỉnh màu và kỹ sư âm thanh có nhiều thời gian hơn để sáng tạo.

Public Beta của DaVinci Resolve 14 hiện đã có mặt, bạn có thể tải về miễn phí tại website của Blackmagic Design. Bạn cũng có thể trải nghiệm phiên bản DaVinci Resolve 14 tại gian hàng SL216 của Blackmagic Design ở NAB 2017, Las Vegas.

Tổng quan về DaVinci Resolve 14 mới

DaVinci Resolve 14 được trang bị công nghệ playback hiệu suất cao mới, nhanh hơn 10 lần so với trước đây.

Người việc tăng cường tối ưu hóa CPU và GPU, khách hàng còn có luồng và đường dẫn GPU tốt hơn, độ trễ thấp hơn, tốc độ làm mới giao diện người dùng nhanh hơn, hỗ trợ cho Apple Metal cùng nhiều tính năng mới khác. Điều này khiến DaVinci Resolve 14 nhanh hơn và đáp ứng tốt hơn bao giờ hết, như vậy, khách hàng có được hiệu suất đáng kinh ngạc và có thể dựng một cách chính xác hơn, ngay cả trên những timeline dài với hàng ngàn clip. Scrubbing và playback được thực hiện tức thời và sự tăng tốc mạnh mẽ mới cho quá trình xử lý các định dạng chuyên biệt như H.264, cho phép edit các hình ảnh 4K trên laptop.

Fairlight audio huyền thoại được tích hợp hoàn toàn vào DaVinci Resolve 14. Fairlight nổi tiếng là ứng dụng được sự dụng rộng rãi trong các studio cao cấp nhất trong lĩnh vực xử lý âm thanh hậu kỳ cho phim và truyền hình. Fairlight được biết đến với chất lượng âm thanh tuyệt vời và tốc độ của nó. Khách hàng có được các bộ công cụ chuyên nghiệp khổng lồ cho recording, editing và sweetening, professional bussing, mixing và routing , và multi format mastering cho các định dạng âm thanh 3D như 5.1, 7.1, Dolby và thậm chí 22.2. Công nghệ xử lý âm thanh với độ trễ siêu thấp tiên tiến nhất được thiết kế để làm việc với âm thanh 192kHz 96-bit, cung cấp 1000 track với EQ trong thời gian thực, quá trình xử lý linh hoạt và các plug-in trong mỗi track khi sử dụng với Fairlight Audio Accelerator. Thêm vào đó, Fairlight audio mới có khả năng ghi đến 96 kênh trong khi đồng thời phát lại 150 kênh âm thanh, trong khi mixing chúng ngay trong thời gian thực. Đơn giản là hiện nay không có bất kỳ một phần mềm chuyên hay không chuyên nào khác có thể làm được tất cả những việc này.

Fairlight audio mới trong DaVinci Resolve 14 có timeline multi track cho việc subframe editing âm thanh, hạ xuống level mẫu. Mixer được thiết kể để cho phép khách hàng tạo các sequence tinh vi và có hàng loạt main, sub và aux bus để mastering và delivering đến nhiều định dạng khác nhau cùng một lúc. Mỗi chanel trên mixer được trang bị 6 dải bằng tần EQ thời gian thực, cùng với expander/gate, compressor và các limiter dynamic.  Clip time warping cho phép khách hàng căng hoặc nén âm thanh mà không cần shifting pitch. Ngoài ra, mỗi tham số có thể được tự động, ngay cả các plug-in VST, sử dụng nhiều chế độ tự động hóa.

Ngoài ra, để editing, sweetening, và mixing âm thanh trong DaVinci Resolve 14 còn có một công cụ ghi đa kênh vượt trội hơn hẳn so với hầu hết các công cụ trên các hệ thống dựng phim khác. Khách hàng có thể ghi voice over hoặc thậm chí ghi toàn bộ màn trình diễn của dàn nhạc giao hưởng trong khi vẫn theo dõi video và điều khiển hệ thống thoại đa kênh và hiệu ứng âm thanh. Một quy trình giám sát tiên tiến có thể xử lý các bus lên đến 24 kênh với khả năng tùy chỉnh fold-up và fold-down để chuyển đổi chéo giữa các định dạng. Monitoring có thể thực hiện được đến 16 bộ loa khác nhau, kể cả các bộ loa lớn được lắp đặt trong phòng chiếu phim.

DaVinci Resolve 14 làm việc với thẻ Fairlight Audio Accelerator, cho khách hàng 1000 track không trễ và quá trình xử lý hiệu ứng âm thanh để EQ trong thời gian thực, dynamic, và 6 VST plug-in trên mỗi kênh. Ngay cả khi không có Accelerator, hầu hết các máy tính hiện đại cũng vẫn có thể xử lý hơn 60 track trong thời gian thực. Ngoài ra, DaVinci Resolve 14 cũng được dùng để điều khiển toàn bộ hệ thống phần cứng Fairlight mixing console, giúp việc xử lý các project multi track phức tạp trở nên nhanh hơn so với bất kỳ hệ thống nào khác hiện có trên thị trường.

Mô hình busing và mixing tiên tiến cũng cho phép delivery nhiều loại ngôn ngữ và nhiều loại định dạng khác nhau để được xử lý đồng thời từ cùng project, giảm đáng kể thời gian chờ deliver các master cuối cùng.

Tất cả các hoạt động dựng, chỉnh màu và xử lý âm thanh hậu kỳ mạnh mẽ cũng có nghĩa là nhiều người cần phải làm việc trên cùng một công việc, tại cùng một thời điểm. Đây là lúc mà các công cụ hợp tác mang tính cách mạng trở nên quan trọng đối với giấc mơ cách mạng hóa lĩnh vực hậu kỳ. Các công cụ hợp tác mới hoàn toàn định nghĩa lại quy trình xử lý hậu kỳ nhờ việc hỗ trợ dựng phim, chỉnh màu và xử lý âm thanh đồng thời. Các trợ lý dựng có thể chuẩn bị các footage trong khi các nhà dựng phim cut hình ảnh, các colorist chỉnh màu các shot và sound editor mix và finish âm thanh, tất cả trong cùng một project, tại cùng một thời điểm.

Bin, clip và timeline locking mới cho phép khách hàng làm việc một cách an toàn trên một vùng cụ thể của project mà không bị ghi đè lên nhau. Ngoài ra còn có công cụ chat được tích hợp, cho phép các thành viên trong nhóm có thể nói chuyện với nhau trong DaVinci Resolve mà không cần phải kết nối internet. Công cụ chat này vô cùng hữu ích vì hầu hết các cơ sở cao cấp đều không cho phép sử dụng các dịch vụ chat như Slack hay Skype để nhắn tin vì họ cần tắt hoàn toàn kết nối internet để đảm bảo tính bảo mật, chống bị hack và ăn cắp dữ liệu.

Công cụ so sánh timeline mới giúp nhanh chóng và dễ dàng nhận thấy sự khác biệt và kết hợp các thay đổi giữa 2 timeline bằng cách xem hai bản được đặt cạnh nhau để so sánh mỗi thay đổi đã thực hiện. Hơn thế nữa, DaVinci Resolve 14 làm việc với bộ nhớ mà bạn đã có. Không cần phải mua hoặc sở hữu các bộ nhớ và máy chủ đắt tiền để hợp tác với nhau.

Các tính năng đa người dùng mới của DaVinci Resolve 14 giúp bạn không còn cần phải nhập, xuất, dịch hay conform các project nữa. Khách hàng không cần phải chờ đợi để một để khóa bản dựng trước khi bắt đầu chỉnh màu và xử lý âm thanh. Chuyển đổi giữa dựng phim, chỉnh màu và xử lý âm thanh chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều này có nghĩa là những người dựng phim, người chỉnh màu và người xử lý âm thanh có thể cùng làm việc song song, biến DaVinci Resolve 14 trở thành công cụ dựng phim, chỉnh màu, xử lý âm thanh và deliver nhanh nhất hiện nay.

Ngoài các cải tiến đáng kinh ngạc về mặt hiệu suất, người dựng phim còn có thêm các lệnh slip và slide trim, giúp dễ dàng trim (cắt tỉa) trực tiếp một cách linh hoạt trong suốt quá trình playback. Giờ đây, các dựng phim có thể lưu các thiết lập trước về bố trí giao diện, xem nhiều bin cùng một lúc và mở nhiều cửa sổ bị. Các công cụ chỉnh sửa marker overlay, audio only và video only mới, các track color, và subframe audio editing… giúp nó trở thành trình dựng phim sáng tạo mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Đối với các colorist, có hơn 20 Resolve FX filter mới giúp việc loại bỏ bụi, các điểm ảnh chết, các hình ảnh bị cong méo… một cách dễ dàng. Công cụ làm nổi bật khuôn mặt (face enhancement) mới tự động nhận diện và theo dõi các đặc điểm trên khuôn mặt để người colorist có thể nhanh chóng làm mịn da, điều chỉnh tone màu da, tăng độ sáng cho mắt và thậm chí còn có thể thay đổi màu môi mà không cần phải chọn bằng tay hay rotoscope bất cứ phần nào trên hình. Công cụ làm nổi bật khuôn mặt là một tính năng không thể thiếu mà các chuyên gia chỉnh màu sẽ dùng hằng ngày. Ngoài ra, có các công cụ mới như stabilization, match move và những công cụ xử lý hình ảnh khác, mang đến cho các colorist nhiều lựa chọn sáng tạo hơn bao giờ hết.

Khách hàng có thể bổ thêm một DaVinci Resolve Micro Panel, DaVinci Resolve Mini Panel hoặc một DaVinci Resolve Advanced Control panel để tăng tốc độ làm việc. Tất cả các điều khiển đều được thiết đặt một cách hợp lý gần các vị trí tay tự nhiên và được làm từ các chất liệu cao cấp nhất. Các trackball mượt mà, độ phân giải cao và các nút điều khiển có điện trở lớn, cho phép điều chỉnh các thông số với độ chính xác cao. Các bảng điều khiển DaVinci Resolve mang đến cho người dựng phim và chỉnh màu khả năng điều khiển bằng tay mượt mà, kiểm soát nhiều tham số cùng một lúc, cho phép tạo ra các look mà nếu dùng chuột thì không bao giờ làm được.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design chia sẻ: “Sự thành công vượt bậc của DaVinci Resolve đã khiến chúng tôi vô cùng hứng khởi. Nó đã trở thành hệ thống dựng phim phát triển nhanh nhất thế giới. Và bây giờ chúng tôi đang đưa nó lên một level mới với DaVinci Resolve 14. Với phiên bản mới này, chúng tôi không muốn nó chỉ là một bản cập nhật đơn thuần. Chúng tôi muốn tạo ra một bước tiến lớn và tạo ra một nền tảng hoàn toàn mới. Nó khiến cho toàn bộ nhóm kỹ thuật của Blackmagic Design vô cùng hào hứng. Chúng tôi vô cùng hứng thú về việc các dựng phim có thể nhanh chóng switch như thế nào, và chúng tôi hy vọng rằng một thế hệ các kỹ sư âm thanh mới sẽ bước vào cuộc chơi này một cách thích thú. Cùng nhau, chúng ta có thể cố gắng để tiếp tục biến nó thành công cụ dựng phim, chỉnh màu và xử lý âm thanh hậu kỳ tốt nhất thế giới.”

Ngoài ra, Blackmagic Design cũng tuyên bố giảm giá phiên bản DaVinci Resolve Studio từ 995 USD xuống còn 299 USD. Với mức giá này, DaVinci Resolve Studio trở nên rẻ hơn hầu hết các ứng dụng sử dụng clound, giúp nhiều khách hàng có thể tiếp cận với phần mềm tiên tiến này hơn.

Phiên bản DaVinci Resolve miễn phí cũng có các tính năng dựng phim và xử lý âm thanh hậu kỳ mạnh mẽ. DaVinci Resolve 14 Studio bổ sung các công cụ hợp tác đa người dùng mới, hơn 20 Resolve FX mới bao gồm công cụ nổi bật khuôn mặt (face enhancement), hỗ trợ các project 4K và 120 fps, âm thanh 3D, blur tùy chỉnh chất lượng cao và các hiệu hứng sương mù, film grain, công cụ giảm noise… Trên tất cả, DaVinci Resolve 14 Studio không yêu cầu phải kết nối với internet hay một cloud subscription để hoạt động được.

Ngoài ra, Blackmagic Design cũng giới thiệu một chương trình đào tạo và cung cấp chứng chỉ sử dụng DaVinci Resolve. Khách hàng có thể tự học từ các series sách do Blackmagic Design xuất bản, hoặc có thể tham gia các khóa học Online hay tham gia các khóa đào tạo tại các trung tâm. Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật tại website.

DaVinci Resolve 14 chạy trên tất cả các nền tảng chính, bao gồm Mac, Windows và Linux, giúp nó dễ dàng được tích hợp với các hệ thống và workflow hiện tại. Khách hàng sử dụng Red Hat hay CentOS Linux thậm chí còn có thể tự xây dựng workstation từ các bo mạch chủ giá rẻ, bộ vi xử lý siêu nhanh và RAM dung lượng lớn, và sử dụng tối đa 8 GPU để có được hiệu suất xử lý trong thời gian thực vô cùng tuyệt vời.

Hiện tại, bạn đã có thể download Public Beta của DaVinci Resolve 14 miễn phí tại website của Blackmagic Design. DaVinci Resolve Studio 14 hiện cũng đã có mặt tại tất cả các nhà phân phối của Blackmagic Design trên toàn thế giới, trong đó có Pixel Factory tại Việt Nam. Các khách hàng đang dùng DaVinci Resolve và DaVinci Resolve Studio được nâng cấp miễn phí.