BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 4K CÓ THỂ LÀM THAY ĐỔI MỌI THỨ!

Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng thì, Blackmagic Design cũng đã giới thiệu Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K. Và nó đã thực sự khiến thế giới reo mừng.

Nhiều lần, bạn mơ mộng những viễn vông, và đôi khi, nó thành sự thật. Những hình ảnh đầu tiên về Pocket Cinema Camera 4K tại NAB xuất hiện, internet đã bị rung chuyển. Và giờ đây, chúng ta đã có những thông số chi tiết. Pocket Cinema Camera 4K mới vượt ra khỏi mọi kỳ vọng. Bản Pocket Cinema Camera trước đã gây nhiều sóng gió. Và chắc chắn phiên bản 4K của nó sẽ gây nên sóng thần.

Mỗi lần Blackmagic Design ra mắt máy quay mới, nó ngày càng tốt hơn. Pocket Cinema Camera là một trong những mẫu máy quay đầu tiên của hãng bên cạnh chiếc Cinema Camera 2.5K, và sau đó là Production Camera 4K. Trên thực tế, Pocket Cinema Camera là mẫu máy quay được biết đến nhiều nhất của Blackmagic Design. Mặc dù thực tế nó là một máy quay hết sức tuyệt vời ở tầm giá và kích thước của nó, thì nó vẫn luôn thiếu 3 tính năng chính: Tốc độ khung hình cao để quay slow motion, audio input chuẩn, và quan trọng là độ phân giải 4K. Vấn đề về tốc độ khung hình cao được giải quyết bằng Micro Cinema Camera với khả năng quay 60 fps. Nhưng nó vẫn khiến cho những người dùng Pocket cảm thấy ngại nâng cấp. Và độ phân giải của nó vẫn bị giới hạn ở 1080p.

Phần phía sau của Blackmagic Design Pocket Cinema Camera 4K (BMPCC4K) được trang bị màn hình LCD mới, lớn hơn, có độ sáng cao. Có thêm nút HRR.

Giờ đây, thế giới có một cái Pocket Cinema Camera 4K thực thụ, và chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm. Điều tuyệt vời hơn nữa là Pocket 4K mới được thừa hưởng tất cả các bài học kinh nghiệm mà Blackmagic Design đã tích luỹ được trong suốt những năm tháng sản xuất máy quay vừa qua với các phiên bản trước. Thiết kế như cái bánh chưng với phần vỏ nhôm sáng của các model trước đã không còn nữa, thay vào đó là thiết kế mới có màu đen và góc cạnh. Nhưng điều khiến máy quay này đáng chú ý không chỉ là thiết kế mà là những tính năng mới của nó. Chúng ta sẽ phân tích điều này trong bài viết dưới đây.

Thiết kế và các tính năng chính

Pocket Cinema Camera 4K mới có phần vỏ ngoài làm bằng sợi polycarbonate giúp giữ trọng lượng nhẹ. Đáng chú là nó có kích thước lớn hơn phiên bản cũ và nhìn gần giống như body của các máy mirrorless. Máy tiếp tục sử dụng ngàm MFT như phiên bản trước, vậy nên bạn có thể tận dụng các ống kính cũ. Đây là cảm biến MFT CMOS full size, vậy nên Metabones Speedbooster thiết kế cho phiên bản trước sẽ không dùng được cho phiên bản này. Chắc chắn là sẽ có một cái mới được thiết kế riêng cho phiên bản này, giúp bạn dễ tìm được một ống kính góc rộng hơn.

Nhưng đây chỉ là những cái râu ria bên ngoài. hãy tìm hiểu sâu hơn về những khía cạnh kỹ thuật bên trong. Dua ISO? Có. Đây là một tính năng lớn. Bản demo của máy có độ noise cực thấp. ISO tối đa là 25,600. Màn hình cảm ứng 5″ của nó là một bước cải tiến lớn từ phiên bản trước. Và nó hỗ trợ ghi 12-bit raw DNG và 10-bit ProRes. Có hỗ trợ ProRes RAW không? Hiện tại thì chưa. Nhưng chúng ta không chắc chắn về các bản cập nhật firmware về sau. Bạn sẽ hỏi tại sao lại như vậy. Câu trả lời là, well, ngành này nó vậy. Đó là cách mà mọi thứ diễn ra. Hãy xem tương lai sẽ mang lại điều gì. Màn hình LCD là cố định, không có khả năng xoay lật.

Các điều khiển đơn giản với nhiều chức năng. Có một công tắc on/off lớn và các strap bar.

Framerate và độ phân giải thì sao? Nó hỗ trợ độ phân giải full 4096×2160 ở 60fps. Vâng, máy quay này có khả năng quay half speed slow motion ở độ phân giải full 4K. Ở độ phân giải HD, tốc độ khung hình tối đa có thể lên tới 120fps.

Âm thanh thì sao? Đây là điểm nổi bật của phiên bản 4K so với phiên bản trước. Chúng ta đều biết âm thanh ghi trên 4K Video Assist monitor/recorder rất tốt, thể hiện cam kết của Blackmagic Design về việc hỗ trợ tốt hơn cho phần thu âm. Và, với Pocket 4K, BMD đã tích hợp 4 micro vào camera body, ngoài ra còn có cổng mini XLR input với nguồn phantom. Khi quay đơn giản, bạn không cần phải dùng thêm các external audio recorder cồng kềnh nữa.

Footage có thể được ghi vào thẻ CFast 2.0 hoặc thẻ SD tốc độ cao. Nhưng tính năng đáng kinh ngạc nhất là cổng USB type-C. Nếu bạn có một ổ USB-C HDD, bạn có thể gắn trực tiếp vào thân máy và các footage sẽ được ghi trực tiếp vào ổ cứng. Sau khi quay, bạn chỉ cần rút dây ra, gắn ổ cứng vào máy tính để xử lý ngay.

Một cổng HDMI lớn cho phép bạn xuất video feed 10-bit đến các recorder ởi ngoài, hay với các lớp phủ và LUT cho các monitor bên ngoài. Đây là một tính năng được yêu cầu nhiều.

Nguồn

Giống như Micro Cinema Camera, Pocket 4K mới dùng pin Canon LP-E6. Bạn cũng có thể cấp nguồn thông qua cổng nguồn DC có khoá an toàn hoặc cấp nguồn qua cổng USB-C.

Trong hình, bạn có thể nghĩ BMPCC4K lớn hơn so với phiên bản trước rất nhiều. Tuy vậy, như bạn có thể thấy trong hình dưới đây, nó vẫn gọn gàng.

Đây sẽ là một sản phẩm siêu hot của Blackmagic Design

Bản Pocket Cinema Camera trước đây đã tạo ra một cơn bão. Chúng tôi vẫn rất thích nó, dù nó có nhiều nhược điểm. Bản 4K mới sẽ xuất hiện để giải quyết nhiều vấn đề khiến người dùng ngần ngại với Pocket cũ. Hơn nữa, nó còn có nút chụp hình, có nghĩa là giờ đây BMPCC4K thực sự là một người bạn đồng hành lý tưởng.

Một tin tuyệt vời hơn nữa là, dù được bổ sung những tính năng hết sức tuyệt vời như vậy, nhưng giá của Pocket 4K cũng chỉ ở mức 35tr306k và dự kiến sẽ được bán ra vào tháng 9 năm nay.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch