BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 4K NAY ĐÃ HỖ TRỢ BLACKMAGIC RAW

Bản cập nhật Blackmagic Camera 6.2 đã thêm Blackmagic RAW cho Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K!

Ngày 5/3/2019, Blackmagic Design giới thiệu bản cập nhật Blackmagic Camera 6.2, bổ sung Blackmagic RAW cho Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K.

Bản cập nhật Blackmagic Camera 6.2 hiện đã có mặt, miễn phí tải về từ website của Blackmagic Design.

Blackmagic RAW, là một codec thế hệ mới mang tính cách mạng, kết hợp chất lượng hình ảnh và các lợi thế của RAW với tốc độ, kích thước file của các định dạng video truyền thống. Blackmagic RAW là một định dạng thông minh hơn, mang đến cho người dùng hình ảnh đẹp, hiệu suất cao, hỗ trợ nền tảng chéo và SDK miễn phí cho các nhà phát triển.

Với bản cập nhật Blackmagic Camera 6.2, người dùng đang sử dụng Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K giờ đây đã có thể ghi lại hình ảnh bằng Blackmagic RAW. Điều này cho phép họ có thể quay được hình ảnh chất lượng cao nhất có thể trong các file có kích thước nhỏ hơn, cho phép kéo dài thời lượng ghi trên các thẻ nhớ mà họ đang có sẵn. Ví dụ, người dùng có thể ghi được footage Blackmagic RAW kéo dài hơn 2 tiếng ở độ phân giải 4K trên một thẻ SD UHS-II 256GB duy nhất. Với Blackmagic RAW 12:1, bạn thậm chí có thể ghi hình ảnh 4K DCI lên một thẻ SD, cho bạn ghi hình ảnh đẹp đậm chất điện ảnh trên một thẻ nhớ nhỏ, giá rẻ. Ngoài ra, Blackmagic RAW còn mang đến cho người dùng một workflow dựng và chỉnh màu nhanh hơn, mượt mà hơn và cho chất lượng cao hơn bao giờ hết trên DaVinci Resolve.

Một khi đã cập nhật firmware, bạn có thể chọn giữa chế độ ghi bảo toàn bit-rate như 3:1, 5:1, 8:1 và 12:1 hoặc chế độ ghi bảo toàn chất lượng như Q0 và Q5. Điều này cho phép bạn ưu tiên chất lượng hình ảnh hoặc ưu tiên dung lượng file. Chọn chế độ ghi bảo toàn bit-rate, bạn có thể dự đoán trước kích thước file. Còn chế độ ghi bảo toàn chất lượng như Q0 và Q5 sử dụng nhiều bit-rate khác nhau, vậy nên các khung hình phức tạp được encode ở mức dữ liệu cao hơn, bảo toàn số lượng chi tiết và chất lượng tối đa có thể. Công nghệ xử lý màu sắc thế hệ thứ 4 của Blackmagic Design được sử dụng để cho phép ghi được hình ảnh với màu sắc vượt trội, cho tone màu da đẹp và màu sắc sống động. Hình ảnh trong Blackmagic RAW được encode bằng không gian 12-bit phi tuyến tùy chỉnh, được thiết kế để tối đa hóa lượng dữ liệu và dynamic range mà cảm biến ghi được.

Ngoài ra, Blackmagic RAW còn hỗ trợ metadata mở rộng, GPU và CPU được tối đa hóa để tăng tốc xử lý cho máy tính.

Các codec RAW truyền thống có kích thước file lớn hơn, yêu cầu các bộ xử lý chuyên dụng, khiến chúng ta khó làm việc với nó. Các định dạng video thì nhanh hơn, nhưng không đảm bảo về mặt chất lượng do sử dụng bộ lọc video 4:2:2, làm giảm độ phân giải màu. Blackmagic RAW giải quyết các vấn đề này, mang đến cho người dùng hình ảnh có chất lượng, bit depth, dynamic range và khả năng kiểm soát của RAW, nhưng có hiệu suất tốt hơn, kích thước file nhỏ hơn so với hầu hết các codec video phổ biến. Một khi file đã được đưa vào DaVinci Resolve, trình tăng tốc GPU và CPU bổ sung sẽ giúp cho quá trình decode diễn ra cực kỳ nhanh, cho hiệu suất cao khi chỉnh màu và dựng phim.

Khi các thiết đặt Blackmagic RAW được thay đổi trong DaVinci Resolve, bạn có thể tạo mới hoặc cập nhật một file .sidecar đã có sẵn. Khi mở trong phần mềm khác có hỗ trợ Blackmagic RAW, file .sidecar chưa các cài đặt RAW đã được thực hiện trong DaVinci Resolve, sẽ tự động được sử dụng để hiển thị hình ảnh. Nếu file .sidecar bị xóa, thì file sẽ được hiển thị dựa trên metadata nhúng. Workflow mới đầy tính sáng tạo này mang đến cho khách hàng một cách thức thay đổi các thiết đặt Blackmagic RAW mà không làm ảnh hưởng đến các thông tin quan trọng khi làm việc giữa nhiều ứng dụng khác nhau.

Blackmagic RAW không giống như các định dạng RAW thông thường. Thiết kế thông minh của nó cho phép hiểu rõ máy quay và cảm biến. Điều này có nghĩa là các thông tin về hình ảnh kết hợp với  những đặc điểm độc đáo của cảm biến hình ảnh, được mã hóa và lưu vào file Blackmagic RAW, mang đến cho người cùng hình ảnh chất lượng tốt hơn, dù ở mức nén cao, cũng như kiểm soát toàn bộ các thông số như ISO, white balance, độ phơi sáng, độ tương phản, độ bão hòa…

Ngoài ra, Blackmagic RAW dùng Color Science thế hệ thứ 4 của Blackmagic Design để cho hình ảnh đẹp với tone màu da chính xác và màu sắc đẹp, chân thật, cạnh tranh với các máy quay có giá trên 10,000 USD. Hình ảnh được mã hoá trong không gian 12-bit phi tuyến được thiết kế để giữ lại lượng thông tin màu sắc và dynamic range lớn nhất.

Blackmagic RAW cũng giúp các nhà phát triển phần mềm có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ này. Các nhà phát triển có thể tải miễn phí SDK để có thể thêm Blackmagic RAW vào ứng dụng của họ, dù là Mac, Windows hay Linux. Blackmagic RAW developer SDK sẽ tự động xử lý metadata của sensor profile được nhúng trong file, cùng với color science của Blackmagic Design, để dự đoán và tính toán chính xác hình ảnh render để mang đến màu sắc chính xác và nhất quán trong toàn bộ hệ thống.

Blackmagic RAW có hai loại lựa chọn nén. Khách hàng có thể chọn duy trì chất lượng hoặc duy trì bit-rate, tùy thuộc vào project mà bạn làm. Điều này cho phép bạn có quyền lựa chọn ưu tiên chất lượng hình ảnh và kích thước file. Duy trì chất lượng sử dụng một quy trình mã hóa ở nhiều mức bit-rate khác nhau một cách linh hoạt, vậy nên các khung hình phức tạp với nhiều chi tiết sẽ được mã hóa ở mức dữ liệu cao hơn để bảo toàn các chi tiết và duy trì chất lượng cao nhất có thể. Blackmagic RAW Q0 có mức nén thấp nhất và cho chất lượng hình ảnh cao nhất, còn Blackmagic RAW Q5 có mức nén cao hơn, để mã hóa hiệu quả hơn và cho kích thước file nhỏ hơn. Blackmagic RAW 3:1, 5:1, 8:1 và 12:1 dùng quy trình mã hóa dựa trên một mức bit-rate cố định, cho phép người dùng có được hình ảnh tốt nhất có thể với một mức dung lượng file nhất quán và có thể dự đoán trước. Các tỉ lệ này dựa trên kích thước file không nén của một khung hình đơn nhất từ cảm biến của máy quay, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được tỉ lệ nén tương đối được sử dụng.

Blackmagic RAW Q0 và 3:1 cho hình ảnh lossless, phù hợp cho phim và quảng cáo cần xử lý nhiều hiệu ứng hình ảnh. Blackmagic RAW Q5 và 5:1 có chất lượng cao, phù hợp cho phim truyền hình và phim độc lập. Blackmagic RAW 8:1 và 12:1 cho chất lượng và tốc độ cao, phù hợp cho các production thông thường không mấy khi đụng đến RAW. Giờ đây, có nhiều khách hàng có khả năng sử dụng Blackmagic RAW cho chất lượng hình ảnh cao hơn theo cách thức hiệu quả hơn nhiều so với trước đây.

Với thiết kế mới có khả năng mở rộng với trình tăng tốc CPU và GPU hiện đại, Blackmagic RAW được tối ưu hóa cho bộ xử lý AVX, AVX2 và SSE4.1, đa luồng, chạy trên nhiều CPU và GPU được tăng tốc hỗ trợ cho Apple Metal, CUDA và OpenCL. Quy trình giải mã khung hình và hình ảnh diễn ra cực nhanh, giúp cho quá trình dựng, chỉnh màu, xử lý hiệu ứng hình ảnh trong DaVinci Resolve diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Một trong những lợi ích nữa là các media được lưu trữ trong các file đơn, chứ không phải là một chuỗi hình ảnh như trong định dạng RAW truyền thống, giúp cho việc quản lý media trở nên dễ dàng hơn và việc chép file diễn ra nhanh chóng hơn.

Blackmagic RAW Developer SDK miễn phí trên Mac OS, Windows và Linux. SDK đảm nhiệm tất cả các công việc cho các nhà phát triển, vậy nên việc bổ sung hỗ trợ cho Blackmagic RAW vào các ứng dụng bên thứ ba là việc rất dễ dàng và nhanh chóng. Các nhà phát triển có thể tiếp cận với thuật toán tăng tốc GPU và CPU để giải mã các tệp tin, cùng với các thông tin độc đáo về cảm biến của máy quay, để các ứng dụng hậu kỳ có thể giải mã và hiển thị file một cách chính xác. SDK có các tùy chọn metadata có độ chi tiết cao và linh hoạt, được thiết kế để hỗ trợ các workflow hiện đại. Metadata được nhúng trực tiếp trong file .braw hoặc nó có thể được lưu trong file .sidecar. Metadata là một yếu tố quan trọng vì nó chứa các thiết đặt của Blackmagic RAW cùng với các thông tin như slate, iris, focus, focal length, white balance… Metadata trong file .sidecar có thể được dùng trên metadata nhúng mà không ghi đè trên nó. Blackmagic RAW cũng hỗ trợ metadata trên từng khung hình, cho phép người dùng truy cập vào các giá trị như khoảng cách lấy nét, những thông tin thường thay đổi theo từng khung hình.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “Blackmagic RAW đã cực kỳ thành công từ khi chúng tôi giới thiệu nó vào mùa thu năm ngoái trên URSA Mini Pro. Bản cập nhật Blackmagic Camera 6.2 mới rất thú vị vì nó đưa công nghệ mới này vào Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K, hoàn toàn miễn phí. Mang đến cho người dùng những hình ảnh lossless chất lượng cao của RAW và tốc độ của video truyền thống.”

Bản cập nhật Blackmagic Camera 6.2 hiện đã có mặt tại website của Blackmagic Design, miễn phí tải về cho tất cả người dùng Blackmagic.