BLUETOOTH – TÍNH NĂNG ẨN VÔ CÙNG HỮU ÍCH TRÊN URSA MINI PRO MÀ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Kết nối Bluetooth cho phép điều khiển máy quay qua iPad và sẽ giúp bạn làm được nhiều thứ hơn nữa.

Khi Blackmagic Design ra mắt URSA Mini Pro, không ai biết rằng họ đã tích hợp tính năng Bluetooth nằm ẩn trong máy quay. Giờ đây, Blackmagic đã bật nó lên và đó thực sự là một tính năng xuất sắc.

Bạn có thể làm những gì với Bluetooth? Bạn có thể điều khiển máy quay từ xa. Nhưng đó chưa phải là điều quan trọng nhất, bạn có thể tự mình lập trình ứng dụng điều khiển của mình để thực hiện các thao tác điều khiển theo như ý muốn của bạn. Vì Blackmagic đã phát triển một giao thức mở mới để giúp bạn thực hiện được điều này và xuất bản một API dành cho nhà phát triển, cùng mới một đoạn code mẫu, vì vậy các nhà phát triển có thể kết nối Bluetooth với hầu hết các tính năng trên máy quay.

Tại NAB, Blackmagic đã giới thiệu một ứng dụng đơn giản chạy trên iPad, cho phép điều khiển các các tính năng cơ bản trên máy quay. Nó hoạt động rất tốt và hiệu quả. Ý tưởng có thể làm việc với máy quay từ iPad nghe rất hấp dẫn.

Bạn sẽ không thể gửi video qua Bluetooth, nhưng đó không phải là điều quan trọng. Vấn đề là hầu như tất cả mọi hình ảnh có thể được hiển thị trên màn hình LCD của máy quay có thể được nhân đôi tại ứng dụng trên iPad. Điều này rất tuyệt để điều khiển máy quay khi nó được gắn trên cẩu (chỉ cần khoảng cách giữa máy quay và ipad không quá xa – Bluetooth có thể kết nối trong khoảng 10m ở điều kiện lý tưởng). Hoặc dù cho khi bạn có một set-up phức tạp, bạn có thể thoải mái ngồi trên ghế khi làm việc.

Điều đầu tiên chúng ta có thể thấy một cách nhanh chóng là khả năng nhập metadata, như số scene, số shot, số take và thậm chí là full script line đến nhiều máy quay trên hiện trường khi đang quay.

SDK (Software Development Kit – Bộ công cụ phát triển phần mềm) có sẵn cho phép các nhà phát triển tạo ra tất cả mọi loại điều khiển từ xa – bao gồm khả năng điều chỉnh các thiết đặt của máy quay và điều khiển ống kính. Và, như Blackmagic đã chỉ ra, khách hàng mạnh về kỹ thuật thậm chí có thể xậy dựng một ứng dụng điều khiển color corrector DaVinci Resolve tích hợp bên trong máy quay, cho phép chỉnh màu trực tiếp ngay trong khi quay.

Các workflow mới cũng có thể được tạo ra. Đây là một trong những cái mà Blackmagic đã tự tạo ra: “Khách hàng có thể gắn các Blackmagic URSA Studio Viewfinder lên nhiều máy URSA Mini Pro để tạo ra một hệ thống muli-cam quay phim trực tiếp, dù vậy, thay vì kết nối với một switcher, iPad có thể kích hoạt tất cả máy quay để chúng ghi nội dung vào thẻ nhớ gắn trên máy với metadata khớp nhau. Điều này có nghĩa là nội dung có thể được dựng bằng DaVinci Resolve 14 multi-cam editing nhanh như khi sản xuất trực tiếp và với độ chính xác của hậu kỳ. Nhanh hơn, chi phí thấp hơn và chất lượng dựng cao hơn và việc thực hiện vẫn dễ dàng như trước đây.?

URSA Mini Pro Bluetooth API và đoạn code mẫu sẽ có mặt vào tháng 6 năm 2017, miễn phí tải về cho tất cả các khách hàng đang sử dụng URSA Mini Pro. Sẽ rất thú vị khi được xem nó được phát triển như thế nào. Và điều thú vị hơn là chúng ta sẽ thấy tính năng Bluetooth nhanh chóng đưa vào các thế hệ máy quay mới của Blackmagic Design nhanh như thế nào.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan