CÁC CÁCH KHÁC NHAU ĐỂ QUAY VÀ SỬ DỤNG SLOW MOTION

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng slow motion và tốc độ khung hình cao một cách thành thạo trong các dự án phim và video của mình. Tìm hiểu thêm và học cách sử dụng nó.

Hãy đối mặt với nó, slow motion rất ngầu. Có điều gì đó tuyệt vời không thể phủ nhận về việc làm chậm thời gian. Cho dù đó là trong một chuỗi hành động khổng lồ trên màn hình IMAX hay trong những khoảnh khắc nhỏ của loạt phim YouTube yêu thích của bạn trên điện thoại thông minh, hiệu ứng của slow motion dường như luôn hoạt động và làm hài lòng khán giả ở mọi quy mô.

Tuy nhiên, quay cảnh slow motion rõ ràng có thể khá phức tạp, vì nó đòi hỏi cả thiết bị phù hợp và cơ sở kiến ​​thức vững chắc về cách quay slow motion  – hoặc tốc độ khung hình cao – phải được thực hiện để trông đẹp.

Vì vậy, trong khi có rất nhiều mẹo và thủ thuật để đọc về cách quay slow motion  và tốc độ khung hình cao, chúng tôi thực sự sẽ đi sâu hơn vào lý thuyết về slow motion  và những cách khác nhau mà bạn có thể muốn sử dụng nó dự án phim và video của bạn. Bắt đầu nào!

Slow motion  cho hành động và pha nguy hiểm

Khi người ta nghĩ đến slow motion  trong phim, tâm trí của họ có lẽ hướng thẳng đến những bộ phim bom tấn kinh phí lớn và những cảnh đóng thế ngoạn mục xảy ra với  tỷ lệ thua cao và trong slow motion. Và, điều đó chắc chắn đúng vì slow motion là một giao diện đặc trưng có trong các chuỗi phim kinh phí lớn này. Như bạn có thể thấy trong video minh họa ở trên, slow motion  là một công cụ tuyệt vời để làm cho những hành động nhanh này có vẻ nguy hiểm và kịch tính, vì khán giả thực sự có nhiều cơ hội để đánh giá cao những gì đang diễn ra.

Tuy nhiên, thực sự quay slow motion  cho hành động và pha nguy hiểm có lẽ là một trong những kỳ công khó khăn nhất về mặt kỹ thuật đối với bất kỳ sản phẩm nào và một phần là tại sao chúng ta thấy chúng thường xuyên hơn trong các bộ phim kinh phí lớn so với các tính năng độc lập và DIY shorts. Điều quan trọng cần lưu ý là cả tính an toàn và tính thực tế khi xử lý slow motion cho các pha nguy hiểm, vì bạn sẽ cần phải kiểm soát mọi yếu tố của tình huống để đảm bảo máy quay của bạn được đóng khung, lấy nét chính xác và ghi lại tốc độ khung hình cao chính xác những động thái mà bạn đã lên kế hoạch cẩn thận và tỉ mỉ.

Slow motion  để làm nổi bật các khoảnh khắc điện ảnh

Sau các pha nguy hiểm slow motion, cách sử dụng slow motion phổ biến thứ hai trong phim và video là chỉ đơn giản là làm nổi bật những khoảnh khắc điện ảnh và thêm một mức độ ý nghĩa cảm xúc khác.

Tôi đã chọn bản dựng phim slow motion ở trên từ phim của nhà làm phim Wes Anderson – một ví dụ hoàn hảo về cách sử dụng slow motion để tạo hiệu ứng ấn tượng. Trên thực tế, Anderson thậm chí đã phát triển phong cách slow motion đặc trưng của riêng mình, sử dụng một kiểu cảnh cụ thể này làm cảnh quay kết thúc cao trào cho hầu hết mọi bộ phim của anh ấy.

Nói cách khác, để làm cho mọi thứ trở nên điện ảnh hơn, tất cả những cảnh này đều có điểm chung là bắt đầu trong thời gian thực và slow down  thành slow motion và tất cả đều được quay trên phim. Để đạt được vẻ ngoài điện ảnh thực sự này thực sự đòi hỏi một quy trình làm phim phức tạp được gọi là “overcranking”, trong đó cảnh quay bắt đầu ở tốc độ 24fps được “cranked” thủ công lên đến 60fps hoặc cao hơn.

Hiệu ứng tổng thể là khá dễ chịu cho mắt. Bạn thực sự có thể ăn gian kỹ thuật này khi quay kỹ thuật số bằng cách ghi xuyên suốt ở tốc độ khung hình cao hơn, sau đó chuyển sang chỉnh sửa để giảm khung hình để clip có thể bắt đầu trong 24fps. Tất nhiên, giao diện tổng thể có thể không xuất hiện giống như “điện ảnh” như trong các ví dụ trên.

Slow motion để thu hút sự chú ý vào chi tiết

Một cách khác mà slow motion  có thể được sử dụng trong các dự án của bạn là một cách nhỏ (nhưng quan trọng) để làm nổi bật các chi tiết nhất định hoặc thu hút sự chú ý vào những khoảnh khắc hoặc hành động cụ thể. Nó có thể không tinh tế, nhưng thực sự bạn sẽ thấy kỹ thuật này được sử dụng trong nhiều bộ phim và chương trình hơn bạn tưởng. Chỉ vì thế giới của chúng ta chuyển động theo thời gian thực – và được ghi lại gần với thời gian thực nhất có thể – không có nghĩa là bạn không thể gian lận điều đó trong bản chỉnh sửa.

Một số ví dụ sẽ là một cái nhìn nhỏ từ nhân vật này sang nhân vật tiếp theo, kéo dài chuyển động để lướt qua một ghi chú hoặc vũ khí, hoặc làm chậm thời gian để hiển thị một nhân vật nhận thấy một dấu hiệu hoặc một poster  trên tường.

Những khoảnh khắc nhỏ này có thể phát chậm hơn trong kịch bản hoặc trong cảnh phim, nhưng trong trường hợp thiếu phạm vi phủ sóng hoặc nếu thông tin cần thiết không kết nối với khán giả, slow motion  có thể là một cách khắc phục nhanh chóng.

Slow motion  cho thể thao

Có lẽ nơi rõ ràng nhất mà bạn sẽ thấy slow motion trong phim và giải trí là trong thể thao. Tất nhiên, họ sử dụng nhiều slow motion  trong chương trình phát sóng và các điểm nổi bật của các trò chơi và chương trình thể thao thực tế, nhưng tôi đang nói đến trong các bộ phim và chương trình giải trí truyền hình về thể thao.

Hình thức sau chức năng. Vì vậy, nếu bạn muốn khắc họa chính xác các môn thể thao trong các dự án phim của mình, việc có thể sử dụng slow motion  khi thích hợp là hoàn toàn cần thiết. Đó cũng là một cách hoàn hảo để làm cho các bản hit khó hơn nhiều và khoảnh khắc kéo dài hơn nữa. Tôi cá rằng bất cứ bộ phim thể thao yêu thích nào của bạn khi lớn lên đều sử dụng nhiều slow motion  để giúp các cảnh có chiều sâu hơn và thêm nhiều bối cảnh hơn cho các hành động.

Tuy nhiên, trừ khi bạn đang quay dự án của mình trên một camera thể thao trực tiếp hàng đầu, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi cố gắng thu được phạm vi bao phủ slow motion tốt. Slow motion  trong thể thao thường là sự kết hợp của những pha cận cảnh chặt chẽ (đối với những pha hành động phức tạp như đánh bóng) và những cú sút rộng, phức tạp (thể hiện năng lượng và tác động của các cú đánh và mục tiêu).

Sự biến đổi giữa slow motion  và Fast Motion

Cuối cùng, khi công nghệ slow motion  đã phát triển trong những năm qua, và kỳ vọng của khán giả đã thay đổi và phát triển để có nhiều điều hơn là chỉ những cảnh quay slow motion cơ bản, sự đột ngột giữa slow và fast motion đã trở thành một phong cách riêng. Bạn có thể thấy một số ví dụ về các cảnh quay từ chậm đến nhanh (và ngược lại) trong mọi thứ, từ các bộ phim Marvel mới nhất đến loạt phim phiêu lưu yêu thích của bạn.

Theo nhiều cách, slow motion đã trở thành đồng nghĩa với phong cách mới này, vì chỉnh sửa kỹ thuật số đã làm cho các kỹ thuật như tăng tốc dễ sử dụng hơn và điều khiển chính xác hơn. Nếu bạn đang tìm cách thêm slow motion hoặc fast motion vào các dự án của mình ngày hôm nay, thì cách tốt nhất có thể là mua một máy quay HFR chắc chắn, quay ở tốc độ 120fps (nếu có thể), sau đó đưa ra tất cả các quyết định slow motion  và tăng tốc độ của bạn trong chỉnh sửa khi bạn đã lên kế hoạch và hoàn thiện mọi thứ.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan