CÁCH DÙNG MATCH CUT MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Chuyển đổi, cắt và sắp xếp tuần tự: đây là tất cả các công cụ mà người dựng phim sử dụng để chuyển các sản phẩm từ camera thành một bộ phim và kể được một câu chuyện hoàn chỉnh. Có vô số phương pháp được sử dụng để mô tả một thế giới vốn không thể tồn tại được nếu thiếu dựng phim. Cách tốt nhất để hiểu về các công cụ này là khiến chúng hữu hạn, định nghĩa chúng, để chúng ta có thể chỉ mặt đặt tên chúng khi cần thiết, Một công cụ đơn giản và thanh lịch nhưng mạnh mẽ mà chúng ta sẽ đề cập đến trong bài viết này là match cut.

Dựng phim tốt là tập trung vào các mối quan hệ, các mối quan hệ tồn tại giữa các clip tạo nên bộ phim và các mối quan hệ tồn tại giữa các chủ thể khác nhau trong nội dung câu chuyện. Bằng cách tìm ra mối tương quan giữa các shot khác nhau, người dựng phim có thể xác định các cặp clip tiềm năng để tạo ra một match cut.

Cắt cảnh là công cụ đơn giản nhất, đa dạng nhất và mạnh mẽ nhất trong kho vũ khí của người dựng phim. Cắt cảnh là việc xây dựng các khối cơ bản cho bản dựng. Nó là nền tảng, và nó mang đến cho người dựng phim không gian tự do sáng tạo không giới hạn. Không phải loại cắt cảnh nào cũng giống nhau, có rất nhiều loại kỹ thuật cắt cảnh khác nhau và mỗi loại có một công dụng riêng. Một nhát cắt thể hiện sức mạnh của người dựng phim trong việc kết nối hai clip với nhau là match cut.

Một match cut là cắt giữa hai clip cùng chia sẻ một hoặc nhiều đặc trưng của hành động, composition, nội dung hoặc chủ đề chính. Việc đặt hai clip có chung các đặc điểm cạnh nhau giúp xây dựng một câu chuyện mạnh mẽ hơn, cho dù trong phim điện ảnh hay phim tài liệu chủ đề tự nhiên. Một match cut kết hợp hai clip lại với nhau bằng cách cắt các clip này tại một điểm mà cả hai có chung đặc trưng sao cho chúng khớp với nhau. Điều này báo hiệu cho khán giá tầm quan trọng và chủ đích của yếu tố chung được chia sẻ giữa hai clip nhằm phục vụ cho mục đích kể chuyện trong sequence. Nó liên kết hai clip lại với nhau.

Matching trong chuyển động

Trong hiệu ứng hình ảnh, matching trong hành động là một kỹ thuật mà trong đó các nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh sử dụng motion tracking và các thông tin từ máy quay để chèn các hiệu ứng hình ảnh phù hợp với chuyển động của đối tượng trong footage. Việc sử dụng match cut dựa trên chuyển động có thể là một phiên bản low-fi của matching trong chuyển động. Khán giả diễn giải xung lượng của hành động trong một shot một cách trực quan. Sau đó họ được đưa đến shot tiếp theo với chuyển động có tốc độ và hướng tương đương với chuyển động ban đầu, bằng một match cut được bố trí hợp lý. Điều này được thực hiện mà không cần phải thiết lập hoặc mở đầu chuyển động trong shot tiếp theo vì nó đã được thiết lập sẵn trong shot trước rồi. Match cut theo chúng trong chuyển động.

Matching trong hành động

Các sequance hành động thường được sử dụng phổ biến trong điện ảnh đương đại. Với sự thành công về mặt tài chính của vũ trụ điện ảnh Marvel và Star Wars, chắc chắn người ta sẽ tiếp tục theo đuổi việc tạo ra các sequence hành động. Trên thực tế, nó được phản ánh trong những chương trình phát sóng và truyền hình trực tiếp hàng đầu. Việc sử dụng match cut hoặc một chuỗi match cut cho phép matching hành động từ một shot sang shot tiếp theo để giữ chuỗi hành động như một sequence liên tục, với một xung lượng được truyền qua mỗi shot. Một sequence hành động bao gồm nhiều shot riêng lẻ, mỗi shot thể hiện một hành động đơn lẻ, hoàn chỉnh và khác biệt, với một nhịp điệu và xung nhịp khác nhau bắt đầu và kết thúc tại mỗi shot.

Nó cũng là một kỹ thuật đơn giản có khả năng tạo ra những hiệu ứng đặc biệt. Thông thường, việc matching trên hành động được dùng để ám chỉ một hành động mà nếu được thực hiện thật và quay thật trên hiện trường thì có thể nguy hiểm cho máy quay (và cả những người làm phim). Đây thường là cách mà người ta biên đạo các cảnh đánh nhau. Một nhân vật có thể nâng tay lên và giơ một cú đấm hướng về phía máy quay và người ta cut tại điểm tiếp xúc, chuyển sang cảnh tiếp theo là người bị đấm ngã lăn quay ra đất. Khán giả không bao giờ thấy cú đấm thực sự diễn ra, nhưng họ tin là nó đã xảy ra nhờ vào match cut. Không có ai bị thương.

Matching bố cục

Match cut có thể được dùng để kết nối hai shot có cùng bố cục. Nội dung không cần thiết phải giống nhau, nhưng bố cục trong khung hình cần phải tương đồng. Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng để xây dựng một mối liên hệ giữa hai clio khác nhau, có thể coi đây là hiệu ứng Kuleshov. Thông thường, match cut được sử dụng giữa hai clip có bố cục tương đồng để xây dựng chuỗi chủ đề hoặc dịch chuyển khán giả giữa hai địa điểm hoặc hai cảnh khác nhau.

Matching nội dung

Match cut giữa hai clip có nội dung tương đồng với nhau là một phương thức mà các nhà dựng phim sử dụng để phát triển một sequence. Nó đưa khán giả đi qua những shot khác nhau. Ví dụ như, một cảnh có thể được thiết lập bằng một shot thiết lập dài, cho biết bối cảnh, địa điểm và chủ đề chính của cảnh. Bạn có thể chuyển đổi ra ngoài shot thiết lập sang một shot trung bằng cách dùng match cut để giữ cho điểm trong tập của bố cục giữa hai shot tương đồng với nhau. Bằng cách này, match cut giúp giảm thiểu sự lộn xộn và giúp khán giả tập trung sự chú ý vào chủ đề chính.

Shot thiết lập

Chuyển đổi từ shot thiết lập sang trung cảnh bằng match cut để giữ bố cục và nội dung ở 2 shot tương đồng với nhau.

Xác định match cut

Một match cut được thực hiện tốt thì sẽ hết sức tinh tế và mạnh mẽ. Việc tạo ra được một cut như vậy có thể là một thử thách lớn. Một điều giúp bạn xác định khi nào thì nên dùng match cut và cắt ở chỗ nào, là bạn phải hiểu và tập trung vào các mối quan hệ. Các mối quan hệ tồn tại giữa các clip được dùng để tạo nên bản dựng và mối quan hệ tồn tại giữa các chủ thể khác nhau trong nội dung câu chuyện. Bằng cách tìm ra những đặc điểm chung trong những shot khác nhau, người dựng phim có thể xác định được các clip tiềm năng để tạo ra một match cut.

Dựng phim là một vũ trụ vô hạn của các khả năng. Có vô số cách để người dựng phim có thể xây dựng một kết nối giữa nội dung của phim và khán giả. Khi họ kết nối những đặc điểm đơn giản nhất trong nội dung với các công cụ cơ bản nhất của họ, họ có thể tìm thấy điểm nối hoàn hảo.

Nguồn: Video Maker

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan