CẢI THIỆN PROJECT CỦA BẠN BẰNG NGHỆ THUẬT HẮT SÁNG (BOUNCING LIGHT)

Việc hắt sáng có thể làm dịu ánh sáng mà không cần dùng đến diffusion, flag hoặc dùng thêm stand. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện việc này.

Hắt sáng là một khái niệm hay ho và đơn giản, có thể giúp bạn nâng cao chất lượng hình ảnh ngay lập tức. Vậy thì hắt sáng có thể giúp bản cải thiện shot quay như thế nào?

Hắt sáng

Hắt sáng là một quá trình chuyển hướng ánh sáng của nguồn sáng chính lên bề mặt phản xạ hoặc bề mặt phản chiếu ánh sáng, chủ yếu là biến ánh sáng có độ tập trung cao và gắt thành ánh sáng chiếu trên một diện tích lớn và dịu hơn. Bạn có thể hắt sáng từ bất cứ thứ gì từ một tấm bảng trắng hoặc trần nhà trắng hay một miếng xốp trắng. Bằng cách chiếu ánh sáng lên một bề mặt phản chiếu ánh sáng, bề mặt này sẽ trở thành một nguồn sáng lớn hơn – chứ không phải là một vật cố định ánh sáng. Ánh sáng được dội lại thường chiếu sáng trên một diện tích lớn hơn và dịu hơn. Điều này khiến mắt người cảm thấy dễ chịu.

Không gian bị hạn chế

Hắt sáng được dùng tốt trong các không giản nhỏ, vốn không chứa được nhiều thiết bị. Giả sử bạn đang quay trong một phòng làm việc chật chội, bạn sẽ không có đủ không gian để set up nguyên một dàn đèn. Vậy nên, trong trường hợp này, việc dùng một đèn và phản xạ ánh sáng từ đèn đó là một lựa chọn hiệu quả.

Chỉ cần chĩa đèn lên trần nhà hoặc một bức tường trắng và dùng đó làm nguồn sáng, ánh sáng sẽ toả ra khắp phòng một cách đẹp và dịu. Việc này hết sức đơn giản nhưng cho kết quả xuất sắc. Thậm chỉ chỉ cần một nguồn sáng phản xạ có thể khiến cho ánh sáng chiếu trên chủ thể mang tính điện ảnh hơn nhiều.

Các vật liệu phản chiếu ánh sáng

Có rất nhiều loại vật liệu bạn có thể sử dụng để phản chiếu ánh sáng – đôi khi, địa điểm quay quyết định loại vật liệu mà bạn có thể sử dụng: Trần nhà, vải bạt màu trắng, xốp trắng, tường trắng… Thường thì khi sử dụng một nguồn sáng được hắt lại, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng ánh sáng này sẽ không bị lệch màu. Ví dụ, nếu tường màu vàng thì ánh sáng dội lại từ bức tường đó cũng sẽ ám màu vàng.

Nếu bạn muốn điều chỉnh màu sắc từ ánh sáng dội lại, một trong những cách dễ nhất (và tốt nhất) là dùng miếng xốp trắng. Loại vật liệu linh hoạt này rất dễ sử dụng, bạn có thể dễ dàng mua được trên thị trường. Bạn có thể dùng nó để xử lý ánh sáng mặt trời. Và nó cũng được dùng rất rộng rãi trong làm phim, bạn có thể thấy nó trong mọi phim trường chuyên nghiệp.

Hắt sáng cải thiện hình ảnh và cảm giác trong phim rất nhiều. Nó cũng dễ sử dụng và thường thì không tốn quá nhiều chi phí. Về cơ bản, ánh sáng dội lại cho diện tích chiếu sáng lớn hơn và ánh sáng dịu hơn.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan