“CALL ME BY YOUR NAME” – PHIM ĐIỆN ẢNH QUAY BẰNG MỘT ỐNG KÍNH 35MM DUY NHẤT

Call Me By Your Name là một phim điện ảnh năm 2017 do Luca Guadagnino làm đạo diễn, được quay xung quanh thành phố Crema ở Italy. Điều khiến khía cạnh hình ảnh của phim này trở nên thú vị là toàn bộ phim được quay bằng một kính duy nhất – ống Cooke S4 35mm.

Cinematographer người Thái Lan là Sayombhu Mukdeeprom, người chỉ quay bằng máy phim, đã rất hân hạnh được đảm nhận vai trò DP cho bộ phim tình cảm lãng mạn này, và ông đánh giá cao các điều kiện ánh sáng tại các địa điểm quay trong quá trình sản xuất của phim. Máy quay mà ông dùng để quay phim này là máy ARRI Arricam LT 35mm với một ống kính Cooke S4 35mm cùng phim nhựa Kodak 500 vision 3. Quay toàn bộ phim bằng một ống kính duy nhất góp phần tạo nên tính giản dị trong hình ảnh của phim.

Ban đầu, đây không phải là ý tưởng của DP mà là ý tưởng của đạo diễn Luca Guadagnino. Mukdeeprom sẵn lòng chấp nhận thách thức này, vì anh muốn tập trung vào những khía cạnh khác của hình ảnh thay vì loay hoay điều chỉnh độ dài tiêu cự của ống kính trong mỗi cảnh. Mukdeeprom từng nói: “Nhà sản xuất hỏi tôi, chúng ta có nên sử dụng một ống kính khác có trường nhìn rộng hơn không? Phòng khi cần thiết? Tôi nói: Không, không. Tôi muốn trói tay mình vào cách tiếp cận này bởi vì đây là cách mà tôi làm. Tôi nghĩ rằng nếu ta giới hạn bản thân trong một khuôn khổ nào đó, bạn sẽ phải vật lộn với ý tưởng của mình.” Tôi đồng ý với anh. Bằng cách giới hạn một khía cạnh của câu đố, người ta có thể tập trung nhiều hơn vào cách khía cạnh khác, do đó trở nên sáng tạo hơn.

Sự nhiệt tình ban đầu của Mukdeeprom về ý tưởng quay bằng một ống kính duy nhất làm anh suy nghĩ. Khi cuối cùng anh cũng được cho phép để thực hiện điều này, anh không thực sự chắc chắn đây có phải là một việc nên làm hay không. Đối với anh, với tư cách là một DP, anh phải làm thêm rất nhiều việc để lên kế hoạch cho cách shot và phải thực sự rất hiểu về các địa điểm quay. Nhưng anh vẫn quyết tâm làm điều này và đã quay bộ phim theo cách đó.

Trong một trích đoạn phỏng vấn với Luca Guadagnino, anh giải thích ý tưởng đằng sau việc sử dụng một ống kính duy nhất.

Ý tưởng sử dụng một ống kính Cooke S4 35mm để quay toàn bộ phim là để cho các cảnh quay có phối cảnh tương tự như mắt người và giúp hình ảnh trở nên giản dị hơn. Đạo diễn Guadagnino muốn các khung hình có không gian hơn.

Thách thức khác trong việc quay là điều kiện thời tiết. Ý tưởng ban đầu của Mukdeeprom là quay với ánh sáng tự nhiên, nhưng sau đó, hóa ra, việc này là không thể vì trời mưa lớn bất thường tại Ý vào thời điểm đó. Để xử lý vấn đề, đoàn phim phải sử dụng rất nhiều thiết bị ánh sáng, từ các đèn ARRI Fresnel 4K đến 18K – bởi vì trời thường âm u, chỉ có rất ít thời điểm có nắng. Trong video phỏng vấn, anh cũng nhắc đến việc quay bằng phim nhựa cho anh sự tự do để chơi với quá trình chỉnh màu và look cuối cùng của phim.

Cuối cùng, Call Me By Your Name nhận được rất nhiều đề cử và giải thưởng dành cho hạng mục quay phim xuất sắc nhất của Mukdeeprom. Sau bộ phim này, anh và Luca Guadagnino tiếp tục làm một phim kinh dị mới có tên là Suspiria, trong đó họ sử dụng nhiều loại ống kính khác nhau.

Nguồn: Cinema 5D

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan