CHỈNH MÀU TRÊN MÀN HÌNH DÂN DỤNG THÔNG THƯỜNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Các màn hình dân dụng đang ngày càng trở nên tốt hơn. Nhưng nó có đủ tốt để dùng trong những hoạt động chuyên nghiệp? Hay chúng ta lại phải cắn răng cầm cố cả gia tài để mua được những màn hình chuyên nghiệp đắt đỏ nhất trên thị trường?

Trước đây, Phil Rhodes từng viết một bài về việc chỉnh màu trên các màn hình dân dụng. Chỉ cần nói rằng một số vùng màu hiển thị không tốt lắm. Chủ yếu trong chỉnh màu chuyên nghiệp.

Có thể hoàn toàn hiểu được tại sao điều này lại xảy ra. Rốt cục thì, chỉnh màu là một nghề chuyên, và ý tưởng rằng các thiết bị đắt đỏ của bạn có thể thay thế bằng một cái TV bình thường mua ở cửa hàng điện máy thực sự không mang lại cảm giác thoải mái.

Tôi khẳng định, không gì có thể thay thế cho các thiết bị chuyên dụng cao cấp.

Chúng ta đang làm việc trong một ngành công nghiệp có sự phân tầng lớn. Có nhóm cấp thấp, cấp trung và cấp cao. Tôi sẽ rất muốn có được một cái iPhone X, nhưng một phiên bản iPhone giá rẻ hơn thì sẽ phù hợp với tôi hơn. Vậy nên, nếu tôi không có đủ tiền mua iPhone X, không có nghĩa là tôi ném đồ chơi của mình ra khỏi xe đẩy và nói rằng tôi sẽ không thèm mua cái điện thoại nào hết.

Mặc dù vậy, khi bàn về các thiết bị chỉnh màu, những người trên các diễn đàn trực tuyến có vẻ khá sôi nổi. Nếu bạn không thể mua được một cái màn hình chuẩn màu, thì bạn không thể thực hiện bất cứ công việc chỉnh màu chuyên nghiệp nào cả. Rõ ràng là vậy.

Thực tế

Có hai sự thật ở đây. Không phải ai cũng thực sự làm việc trong ngành điện ảnh, và hẳn nhiên, không phải tất cả mọi người đều làm việc trong ngành truyền hình. Và sự thật thứ ba. Chúng ta đã tiến rất xa về mặt công nghệ kể từ thời CRT.

Trở lại thời kỳ chúng ta còn dùng màn hình CRT. Một số người vẫn cho rằng chúng tốt hơn bất kỳ màn hình nào khác hiện nay. Không phải vậy. Một số màn hình CRT cần được calibrate liên tục, đôi khi là nhiều lần trong ngày, bởi nó thường bị lệch màu. Chúng ta đã tiến rất xa kể từ đó.

Vừa mới đây, LG và một số hãng khác giới thiệu các màn hình dân dụng có khả năng hiển thị 90% của dải màu DCI-P3 ở HDR và độ phân giải full 4K.

Tôi hoàn toàn công nhận rằng một màn hình chuẩn màu thì không có gì để bàn cãi. Chỉnh màu trên màn hình này và đưa sản phẩm đó cho một người sử dụng cùng một cái màn hình như vậy và đã được calibrate chính xác, nó sẽ cho kết quả tương tự, cùng với những lợi ích khác. Đây là những loại màn hình mà bạn sẽ phải chi cho nó kha khá tiền.

Môi trường xem

Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận những sự thật khác. Môi trường xem của bạn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn nhiều hơn là số tiền bạn dành cho một cái màn hình. Màn hình chuẩn màu nhất trên thế giới sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào trừ phi bạn đặt nó trong đúng môi trường với background đúng và cường độ ánh sáng phù hợp. Mắt của bạn cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh. Không chỉ là vấn đề tiếp nhận màu sắc của chúng mà còn về việc bạn có thường ‘calibrate’ mắt của mình hay không. Chỉnh màu liên tục trong suốt 2-3 giờ đồng hồ liền không nghỉ, tôi đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện một số điều chỉnh không chính xác. bạn cũng cần quan tâm đến output ‘pipeline’ của bạn.

Đối với các màn hình dân dụng, kể cả màn hình trên các máy tính như MacBook Pro, được cho là loại được các chuyên gia sử dụng nhiều hơn so với tất cả các loại màn hình máy tính khác. Có nhiều cấp độ sản xuất khác nhau như tôi đã đề cập đến ở trên và không phải tất cả chúng, hay các công ty sản xuất có liên quan đều có đủ kinh phí để chi cho các thiết bị chỉnh màu cao cấp. Nhiều người và nhiều công ty phải làm việc trong giới hạn của họ. Nếu tất cả các công việc của bạn đều phải được hoàn tất một cách nhanh chóng ngay trên hiện trường, và bạn chỉ có một cái MacBook Pro, thì đó là thứ mà bạn phải làm việc cùng.

Nếu nghĩ về tất cả những video trên internet mà tôi đã xem, tôi không nghĩ rằng màu sắc là thứ khiến tôi không xem nó nữa. Tôi từng xem rất nhiều video có độ bão hoà quá cao và lộn xộn vì quay bằng nhiều loại camera khác nhau, nhưng tôi không nghĩ là có bất kỳ trường hợp nào mà người ta biến cỏ thành màu hồng hay da người thành màu tím cả. Nói cách khác, dù người ta dùng thiết bị gì, thì người ta cũng sẽ xuất ra video mà họ nghĩ rằng “đủ tốt” cho mục đích mà họ hướng tới.

Ngân sách

Những thiết bị bạn dùng trong chỉnh màu sẽ phụ thuộc nhiều vào ngân sách của bạn, ngân sách của khách hàng và mức độ quan trọng của sự chính xác về màu sắc mà bạn và khách hàng của bạn cần. Bạn có thể hỏi một số colorist và họ sẽ nói với bạn rằng mọi thứ liên quan đến màu sắc đều quan trọng. Thật ra nó thì không hẳn là vậy. nếu tất cả những gì bạn cần có một dự án nào đó chỉ là “đủ tốt” thì okie thôi. Chỉ cần da dẻ của diễn viên trông khoẻ mạnh, và đám cỏ trong sân không phải là màu xanh neon, thì không có ai phản ứng quá gay gắt với màu sắc trong video của bạn đâu. Đó là lý do tại sao các scope là một người bạn tốt. Nếu bạn biết giới hạn của thiết bị mà bạn đang làm việc cùng, bạn có thể giảm thiểu bất cứ vấn đề nào và làm việc với chúng một cách ổn thoã. Nhiều màn hình dân dụng ngày nay có thể cho phép bạn điều chỉnh màu sắc ở mức độ sâu để bạn có được hình ảnh trung thực nhất có thể. Chỉ cần bạn đừng quên môi trường xem của bạn.

Tin tốt là các loại màn hình đang ngày càng trở nên tốt hơn, màu sắc chính xác hơn và có giá rẻ hơn. Nhưng đối với những người luôn khăng khăng đòi hỏi sự tuyệt đối thì đây không phải là một lựa chọn. Sẽ có rất nhiều người từ bỏ trước khi bắt đầu nếu người ta nói với họ rằng họ phải chờ cho đến khi có đủ 50 000 USD để mua được màn hình chuẩn màu tốt nhất trên thị trường trước khi họ có thể chạm vào bánh xe màu.

Tóm lại, màn hình tốt nhất cho việc chỉnh màu của bạn tuỳ thuộc vào cá nhân và hoàn cảnh của bạn. Rõ ràng là nếu ai đó tự quảng cáo mình là một colorist, đương nhiên là họ cần phải tự hào rằng họ sở hữu những thiết bị chuyên dụng đắt đỏ. Khách hàng làm việc với họ không mong đợ gì hơn. Nhưng không phải vì thế mà bạn có quyền coi thường tác phẩm của những người phải làm việc dù không có đủ ngân sách cho những thứ giống như bạn. Một ngày nào đó, họ cũng có thể có được những khách hàng giàu có như những khách hàng mà bạn đang có. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta hãy tận hưởng những gì được làm ra thay vì cứ chăm chăm săm soi rằng hình như tông màu da hơi đỏ hơn ý bạn.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch