CHỈNH MÀU VỚI BLACKMAGIC MICRO PANEL

Tôi là một người dựng phim chứ không phải là một người chỉnh màu. Nhưng trong hầu hết các project, tôi thường tự làm màu lấy. Tôi từng dùng công cụ three-way color correction để chỉnh màu cho video từ khi Cut Pro 5 ra đời.

Khi bạn mới tiếp xúc với một three-way color corrector, bạn sẽ thấy nó khá vui nhưng cũng khá mất phương hướng. Các điều chỉnh nhỏ về màu sắc, ban đầu trông có vẻ ổn, nhưng nó sẽ rất kinh khủng khi so sánh với các cảnh khác. Có thể rất dễ để biết bạn muốn gì, nhưng đôi khi rất khó để có thể làm được như ý bạn. Trong ngắn hạn, việc chỉnh màu sẽ khá khó khăn. Một mặt, nó là nghệ thuật, một mặt, nó là khoa học, và bạn cần phải thực hành thật nhiều.

Đó là lý do tại sao, sau nhiều năm quần đảo với các công cụ chỉnh màu, tôi vẫn nói với mọi người rằng mình là một người dựng phim.

DaVinci Resolve là ứng dụng chỉnh màu cao cấp và được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh – truyền hình – sản xuất video trong suốt nhiều năm qua. Trước khi được Blackmagic Design mua lại, nó là một phần mềm hết sức đắt đỏ, và chỉ chạy được trên một số máy workstation có cấu hình nhất định. Sau đi được Blackmagic Design mua lại, giá của phần mềm này đã giảm đi rất nhiều và người dùng không cần phải dùng đến workstation để chạy phần mềm nữa. Thậm chí bạn có thể tải miễn phí phần mềm này, bản miễn phí có những tính năng hết sức mạnh mẽ mà bạn sẽ không bao giờ có thể tìm thấy ở bất cứ phần mềm miễn phí nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, dù có sẵn một công cụ miễn phí như vậy, nhưng bạn vẫn phải dùng chuột để chỉnh màu. Trước đây, chưa dùng bàn chỉnh màu, tôi không biết chắc là liệu nó có khiến cho công việc chỉnh màu được dễ dàng hơn hay không. Một bàn chỉnh màu, với nhiều điều khiển vật lý, rõ ràng cho phép bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh nhiều thông số khác nhau gần như ngay lập tức, cho phép tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với khi làm việc với chuột-phím. Nếu bạn chỉnh màu thường xuyên, bàn chỉnh màu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Nhưng liệu rằng nó có giúp cho mọi chuyện đơn giản hơn hay không?

Năm ngoái, Blackmagic Design ra mắt hai bàn chỉnh màu nhỏ là Micro Panel và Mini Panel, với 3 trackball lớn, có độ chính xác cao, giống như các trackball trên bàn chỉnh màu lớn là DaVinci Resolve Advanced Panel (vốn có giá hơn 800tr), cùng nhiều điều khiển vật lý khác, với giá thấp hơn hàng chục lần.

Khi tôi tìm hiểu về Blackmagic Micro Panel – cái nhỏ nhất trong bộ ba bàn chỉnh màu do Blackmagic Design cung cấp – tôi đã bị nó thu hút bởi: Thứ nhất, giá cả phải chăng. Thứ 2, tôi tò mò muốn biết liệu rằng nó có khiến cho việc chỉnh màu dễ dàng hơn hay không. Vậy nên tôi đã sắm cho mình một cái để thử nghiệm.

Ấn tượng đầu tiên

Thú thực, tôi đã ngạc nhiên trước độ lớn của Micro Panel. Khi nhìn giá, tôi nghĩ nó chỉ bằng 1/4 kích thước thực và hẳn là sẽ được làm bằng nhựa. Nhưng không, nó có thiết kế kim loại chắc chắn, các điều khiển của nó có chất lượng cực tốt, hoạt động chính xác và mượt mà. Các trackball lớn, Blackmagic nói nó không giống hệt như các trackball trên bàn Advanced, nhưng nó có kích thước gần giống. Và Blackmagic nói rằng họ đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra cảm giác tương tự như khi bạn dùng các trackball trên bàn Advanced, vậy nên các colorist khi chuyển từ bàn lớn sang bàn nhỏ không cảm thấy quá khác biệt. Họ có thể làm việc với bàn chỉnh màu lớn ở chỗ làm và sắm cho mình một bàn chỉnh màu nhỏ hơn ở nhà cho những dự án riêng.

Blackmagic nói Micro Panel là một bàn chỉnh màu di động, tức là bạn có thể bỏ trong balo và mang nó ra hiện trường. Thực ra thì, nó đúng, nhưng bạn sẽ cần một chiếc balo lớn để có thể mang được cài bàn chỉnh màu này, và, thành thực mà nói, sẽ tốt hơn nếu bạn dùng hộp đựng hoặc một cái case, bởi nó sẽ hơi lớn hơn so với ý niệm “di động” của bạn một xí. Vậy nên, bạn cần cẩn thận khi di chuyển bởi bạn sẽ không muốn làm rớt nó đâu.

Tôi không có ý chê khi nói điều này. Tôi rất thích kích thước của nó và cảm giác chắc chắn mà nó mang lại. Tôi thích nó như vậy hơn chứ không thích kiểu nhỏ gọn nhưng mang đến cảm giác rẻ tiền của các bàn chỉnh màu khác ở cùng mức giá.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng ba trackball này là phần quan trọng nhất, thực hiện hầu hết các chức năng của thiết bị này, nhưng nó còn có rất nhiều các phím bấm cho phép điều chỉnh các thông số màu sắc khác, như: Y Lift, Y Gamma, Y Gain, Contrast, Pivot và Mid Detail. Ngoài ra còn có một số nút điều khiển cơ bản để play và nhảy giữa các clip. Lưu ý rằng bàn chỉnh màu này chỉ tương thích với DaVinci Resolve mà thôi.

Sự dễ dàng và tốc độ chuyển đổi giữa các điều khiển – hay khả năng điều chỉnh hai thông số cùng một lúc – thực sự là một ưu điểm đáng đồng tiền của thiết bị này. Và, lúc bạn làm việc với các trackball, thật khó mà miêu tả được cảm giác tuyệt vời đó bằng từ ngữ. Nó khác hoàn toàn với khi làm việc bằng chuột để điều chỉnh màu sắc. Một điều thú vị là khi làm việc với các trackball là bạn có thể thực hiện được các điều chỉnh nhỏ hơn, tinh vi hơn, với độ chính xác cao hơn. Điều này thực sự rất tuyệt vời.

Kết luận

Tôi thấy mình làm việc nhanh hơn và dễ dàng hơn khi sử dùng phần cứng điều khiển. Có thể điều chỉnh hai (hoặc ba) tham số cùng một lúc mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với khi dùng chuột. Liệu nó có khiến tôi trở thành một colorist giỏi hơn hay không? Thẳng thắn mà nói, tôi còn cần phải luyện tập rất nhiều. Nhưng nó thực sự cho phép tôi có thể thực hiện các điều chỉnh nhỏ hơn, chính xác hơn và trực quan hơn. Nếu bạn chỉnh màu thường xuyên,  nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy.

Nếu một tuần – một tháng bạn mới chỉnh màu cho một vài clip ngắn ngủi thì bàn chỉnh màu chỉ là một công cụ xa xỉ mà bạn không cần tới. Và nếu bạn không dùng DaVinci Resolve thì bạn hẳn sẽ không thể dùng bàn chỉnh màu này. Nhưng nếu bạn chỉnh màu nhiều và chỉnh trên Resolve, thì tôi khẳng định rằng bạn cần có một cái.

Blackmagic cũng có một bàn chỉnh màu khác là Mini Panel. Cái này lớn hơn Micro Panel, có thêm hai màn hình LED và nhiều điều khiển hơn. Đối với các colorist nghiêm túc, Mini Panel là một công cụ nên có. Tuy vậy, nó có kích thước lớn hơn, và mức giá cao hơn (Mini Panel có giá 81.644.000đ và Micro Panel có giá 27.128.000đ)

Lưu ý, Micro và Mini Panel chỉ tương thích với DaVinci Resolve 12.5.5 trở lên.

Nguồn: filmmakermagazine.com

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch