CHO PHÉP ĐIỀU KHIỂN URSA MINI PRO TỪ XA THÔNG QUA BLUETOOTH

Tại NAB 2017 diễn ra ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ vào ngày 24/4/2017 vừa qua, Blackmagic Design đã công bố một giao thức mở cho máy quay URSA Mini Pro, cho phép khách hàng có thể tự tạo ra giải pháp điều khiển từ xa cho riêng mình thông qua Bluetooth. Khách hàng có thể trải nghiệm giao thức này tại gian hàng số #SL216 của Blackmagic Design tại NAB năm nay, với API cùng với một mô hình ứng dụng mẫu sẽ được phát hành miễn phí cho các khách hàng của Blackmagic Design vào khoảng tháng 6 năm 2017 này.

Một API mới (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) cho phép khách hàng tự tạo ứng dụng điều khiển máy quay URSA Mini Pro trên máy tính bảng, điện thoại và máy tính của họ.

Tất cả các máy URSA Mini Pro đều đã được tích hợp bluetooth, tuy nhiên, cho đến nay, tính năng này vẫn chưa khả dụng. Bluetooth được tích hợp bên trong máy quay sẽ cho phép người dùng gửi và nhận lệnh từ khoảng cách 10m. Để làm cho hỗ trợ Bluetooth linh hoạt hơn, Blackmagic Design đã phát triển một giao thức mở mới và được đang phát hành một API, cùng với ứng dụng mẫu, cho khách hàng đang muốn xây dựng giải pháp điều khiển máy quay cho riêng mình.

Một ứng dụng mẫu trên iPad và sample code sẽ được cung cấp đến cho khách hàng muốn sử dụng tính năng này. Ứng dụng trên iPad cho phép khách hàng tạo các ứng dụng digital slate có khả năng cung cấp metadata như số scene, số shot, số take và thậm chí là các dòng kịch bản cho nhiều máy quay trên hiện trường trong quá trình quay. Điều khiển các thiết đặt thông thường như tốc độ khung hình, định dạng và shutter angle cũng có thể thực hiện được từ ứng dụng demo này.

Với một API mở đầy đủ và hỗ trợ phát triển cho URSA Mini Pro Bluetooth, người dùng có thể tạo ra các ứng dụng điều khiển vượt xa ứng dụng demo. Họ có thể xây dựng một ứng dụng trên iPad để điều chỉnh các thiết đặt trên máy quay cũng như điều khiển ống kính từ xa khi gắn máy quay lên cẩu. Những người dùng có kỹ năng kỹ thuật cao thậm chí còn có thể xây dựng một ứng dụng có thể điều khiển được DaVinci Resolve color corrector được tích hợp trên máy quay để có thể chỉnh màu hình ảnh ngay trong khi quay.

Các workflow mới cũng có thể. Một ví dụ tuyệt vời cho việc này là người dùng có thể gắn các Blackmagic URSA Studio Viewfinder trên nhiều máy quay URSA Mini Pro để tạo ra một hệ thống live multi-cam, tuy nhiên, thay vì kết nối với switcher, iPad có thể kích hoạt tất cả các máy quay, bấm quay và cho phép chúng ghi vào thẻ nhớ gắn trên máy với metadata đồng bộ với nhau. Điều này có nghĩa là media từ hệ thống multi-cam có thể được dựng trên DaVinci Resolve 14 nhanh như live production, với độ chính xác của hậu kỳ. Giúp mọi thứ diễn ra nhanh hơn, với chi phí thấp hơn và cho chất lượng dựng cao hơn, một cách dễ dàng hơn trong quá khứ.

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “URSA Mini Pro đã nhận được những phản hồi cực kỳ tốt từ phía khách hàng của chúng tôi. Các khách hàng vô cùng yêu thích các tính năng truyền hình, khả năng điều khiển, hệ thông kính lọc ND được tích hợp và khả năng thay đổi ngàm ống kính. Giờ đây, các khả năng của URSA Mini Pro mới thực sự là vô hạn vì khách hàng đã có thêm các công cụ mà họ cần để tự mình xây dựng các giải pháp điều khiển tùy chỉnh dựa trên thiết kế của riêng họ bằng hỗ trợ Bluetooth mới.”
Bản cập nhật firmware Camera 4.4, hỗ trợ URSA Mini Pro bluetooth API và sample code sẽ có mặt vào tháng 6 năm 2017 này, miễn phí tải về từ website của Blackmagic Design cho tất cả các khách hàng của URSA Mini Pro.