CHỌN TỈ LỆ MÀN HÌNH PHÙ HỢP CHO VIDEO CỦA BẠN

Tỉ lệ màn hình không chỉ là hình dạng của hình ảnh trên màn hình. Chúng còn giúp người xem diễn giải và liên tưởng đến những thứ mà họ đang xem.

Khi lên kế hoạch cho một project, tỉ lệ màn hình là một trong những quyết định cần được đưa ra đầu tiên. Bạn sẽ chọn full frame hay màn hình rộng? Bạn có nên quay ở khung hình 4:3 hay video đứng (Vertical Video)? Tại sao?

Đưa ra các quyết định sáng suốt về tỉ lệ khung hình có thể cải thiện phong cách cho câu chuyện của bạn và tạo tương phản động giữa các shot và các cảnh. Trong video dưới đây, chúng ta sẽ chúng chia sẻ về những một số tỉ lệ khung hình phổ biến và ý nghĩa của chúng.

Full Screen (1920 x 1080)

Đây là một tỉ lệ khung hình phổ biến trong phim truyện, phim tài liệu và video trực tuyến. (Video trên cũng được quay ở full screen). Full screen ghi lại lượng dữ liệu lớn nhất, và có lẽ, là định dạng mà khách hàng dễ tiếp cận nhất mà thậm chí không biết họ đang xem cái gì. Nó cung cấp nhiều chi tiết và cho phép bạn xử lý được nhiều trong hậu kỳ, nếu bạn cần đến nó.

Màn hình rộng (2.35:1)

Tỉ lệ màn hình này là một lựa chọn năng động cho phép bạn kiểm soát trải nghiệm của người xem tốt hơn. Bởi vì nó giới hạn tầm nhìn cả bên trên lẫn bên dưới theo chiều ngang, mắt của khán giả ít di chuyển hơn cho phép bạn tập trung sự chú ý của khán giả vào các yếu tố kể chuyện cụ thể. Tỉ lệ màn hình này phổ biến trong phim chuyện, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong các loại project khác để tăng tính điện ảnh của project đó.

4:3

Đây là tỉ lệ màn hình mà người ta xem hằng ngày trước khi TV màn hình rộng ra đời. Việc nó giới hạn trường nhìn khiến cho khán giả hầu như chỉ tập trung vào một yếu tố đặc biệt trong bố cục khung hình tại một thời điểm – không giống như full frame, loại tỉ lệ khung hình cho phép khán giả đi lan man bởi có nhiều thứ trong khung hình để chú ý tới. Tỉ lệ màn hình này rất tốt cho các project mang tính hoài niệm hay đơn giản là để tạo một sự chú ý lớn hơn đến chủ thể.

Video đứng (Vertical Video)

Đây là tỉ lệ màn hình mới do sự phát triển mạnh mẽ của camera trên thiết bị di động. Thực tế là chúng ta vẫn đang trong quá trình tìm hiểu về tỉ lệ này. Mặc dù nhiều người theo chủ nghĩa thuần tuý sẽ nói với bạn rằng dùng loại tỉ lệ này là một tội ác đối với người làm video chuyên nghiệp. Nhưng ngày càng có nhiều nội dung sử dụng tỉ lệ màn hình này xuất hiện trên internet, người xem có vẻ không quan tâm nhiều đến các tỉ lệ cổ điển mà những người làm phim đã quen thuộc. Vậy nên việc nhảy vào sản xuất video ở tỉ lệ màn hình này khi nó vẫn còn là một điều mới mẻ sẽ giúp bạn đứng vào nhóm dẫn đầu một khi nó trở thành trào lưu.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan