ĐÁNH GIÁ TOÀN DIỆN VỀ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 4K – PHẦN 3

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích toàn diện Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K mới, từ khả năng quay ngoại, hậu kỳ và các thông tin quan trọng về chất lượng hình ảnh.

Dù Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K (BMPCC4K) trông giống một máy DSLR hoặc một máy mirrorless cỡ lớn như GH5S, nhưng thực tế, nó lại là một loại hoàn toàn khác. Phiên bản Pocket đầu tiên không phải là một hệ thống thực dụng nhất, dù nó có các giải pháp cấp nguồn bên ngoài cũng như hỗ trợ cho monitor bên ngoài. Trớ trêu thay, dù nó có kích thước nhỏ hơn nhiều so với phiên bản 4K mới, nhưng khi rig đầy đủ phụ kiện, toàn bộ hệ thống cũng không kém gì so với các máy quay truyền thống.

Vậy nên, chúng tôi rất tò mò rằng liệu BMPCC4K có như lời giới thiệu của hãng rằng chúng ta có thể sử dụng nó ngay khi mở hộp không. Và rằng nó có phải là một máy quay điện ảnh nhỏ gọn nhẹ mà bạn có thể mang đi bất kỳ đâu hay không.

Vẻ đẹp của tính di động

Với những hoạt động phiêu lưu mà tôi thường tham gia, tôi cần một máy quay chất lượng cao mà tôi có thể mang lên đỉnh núi hoặc đặt phía sau một chiếc thuyền kayak. Các hoạt động này đặc biệt nhạy cảm với trọng lượng và chỉ cần thêm một kilo thôi cũng đủ tạo ra một sự khác biệt lớn trong việc điều khiển thuyền.

Việc có được một máy quay điện ảnh 4K hỗ trợ RAW đủ nhẹ để mang đến những nơi như vậy thực sự là không có gì tuyệt vời hơn.

Về Pin

Một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất là thời lượng pin của Pocket 4K. Phiên bản trước của nó có thời lượng pin rất ngắn, quay được 20 phút liên tục mà không cần thay pin là một điều hết sức may mắn. Camera mới có thời lượng pin từ 50 phút đến 1 tiếng.

Nói chung, tôi có thể quay trong vòng 50 phút hoặc lâu hơn. Tôi luôn cẩn trọng tắt máy khi không cần căn khung hay quay để có được thời lượng pin lâu nhất có thể. Và bởi vì pin LP-E6 khá nhỏ và nhẹ, bạn có thể mang theo nhiều pin bên mình. Nó cũng không quá mắc.

Tôi đã nhận thấy một vấn đề nhỏ mà phiên bản trước cũng gặp phải. Đó là, thỉnh thoảng, camera sẽ tự tắt nguồn ngay cả khi vẫn còn một nửa pin. Một số pin mà tôi sử dụng đã khá lớn tuổi, đây là một điều quan trọng cần xem xét, vì máy quay này sẽ ngốn rất nhiều điện năng, vậy nên bất kỳ khuyếm khuyết nào về pin cũng sẽ nhanh chóng xuất hiện. Pin zin của BMD là 7.4v 2000mAh 14.8Wh, còn pin Canon là 7.2v 1800mAh 13Wh. Vậy nên tôi đang tự hỏi liệu có khác biệt gì khi dùng pin 7.2v cho máy 7.4v hay không, và nó có ảnh hưởng gì đến việc tính toán thời lượng và dung lượng pin còn lại hay không.

Đây chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng nếu hãng lưu tâm và khắc phục vấn đề này trong các firmware tới thì sẽ rất tuyệt. Nhưng trước mắt, tôi khuyên các bạn nên chọn mua các loại pin mới 7.4v để có được hiệu suất tốt nhất chứ đừng dùng các loại pin cũ.

Một điều nữa mà tôi muốn lưu ý, tuy nó nhỏ, nhưng rất hữu dụng, là bạn có thể thay pin kể cả khi máy đang được đặt trên tripod. Như tôi đã nói, đây là một điều nhỏ nhặt, nhưng nó giúp ích rất nhiều trong những tình huống cần xử lý nhanh.

Căn khung

Máy quay nhẹ giúp bạn tăng tốc trong công việc, đặc biệt là khi bạn sử dụng chung với một ống kính nhỏ, và hệ thống này sẽ giúp bạn căn khung một cách nhanh chóng và hiệu quả. Màn hình của BMPCC4K không có khả năng xoay gập, nhưng nó có kích thước lớn và độ sáng cao. Có thể giám sát hình ảnh một cách dễ dàng ngay cả khi quay ngoài trời dưới trời nắng. Tuy vậy, việc xử lý các shot low angle hơi khó khăn một chút, nhưng bạn có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng bằng việc chịu khó cúi người xuống một tí. Bạn không thể tự xưng mình là một người quay ngoại đúng chuẩn nếu bạn ngại lấm bẩn.

Realtime histogram rất nhạy, rõ ràng và chính xác, và cực kỳ hữu ích trong việc giữ độ phơi sáng, và bật tắt LUT một cách nhanh chóng để double check hình ảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu bạn quay RAW, khi điều chỉnh độ phơi sáng và sử dụng chức năng dual native ISO, các lựa chọn chỉnh màu của bạn sau này có thể bị ảnh hưởng. Quay RAW thì ISO trung tính một cách chung và truyền thống. Hay nói cách khách là dù bạn set máy quay ở mức ISO nào mà bạn muốn dùng trong metadata, một khi bạn đưa file vào hậu kỳ, bạn có thể tăng hoặc giảm ISO sang mức nào bạn thấy hợp lý bởi vì RAW ghi lại những thông tin không bị ảnh hưởng bởi mức cài đặt ISO của bạn.

Với BMPCC4K, mọi thứ có khác đi một chút. Nếu bạn quay ở ISO 400, khi import footage raw vào Resolve, và đẩy ISO lên 800, bạn có thể làm việc này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đẩy ISO lên 1250 thì không được bởi vì đây là mức ISO do mạch dual gain thứ 2 xử lý. Thay vào đó bạn có thể đẩy nó lên tối đa là 1000. Tương tự như vậy, nếu bạn quay ở ISO 3200, bạn không thể bảo Resolve xử lý file ở ISO 400 vì mức ISO này do mạch dual gain thứ nhất xử lý.

Đây không phải là điều xảy ra thường xuyên, nhưng trong một số trường hợp, nó là điều bạn cần lưu ý nếu bạn muốn có thể xử lý linh hoạt sau này, đặc biệt là khi quay ở những điều khiện thiếu sáng với nhiều chi tiết highlight cần thể hiện rõ hoặc quay trong môi trường có độ sáng cao nhưng bạn cần lấy được các chi tiết trong vùng shadow.

Tính năng chụp ảnh

Khả năng chụp ảnh cũng là một trong những điều được mọi người quan tâm. Bạn đừng hiểu lầm, Pocket 4K là một máy quay video. Nó không phải là một máy chụp ảnh. Chức năng chụp ảnh tĩnh của nó không có nghĩa là nó có thể thay thế được cho các máy ảnh DSLR hay mirrorless. Nó được thiết kế cho những trường hợp bạn cần grab frame trên hiện trường để tham chiếu về địa điểm – bối cảnh hoặc gửi đi test chỉnh màu, hoặc dùng làm thumbnail cho video, hoặc dùng trong trường hợp cần máy chụp hình mà bạn không mang theo.

Nó là một nút chụp duy nhất, không kết hợp thêm tính năng bấm một nửa để lấy nét tự động hay chụp liên tục. Bấm hoặc giữ nó và bạn chỉ chụp được một bức ảnh duy nhất, được lưu vào một thư mục ‘stills’ riêng biệt trên thẻ nhớ để giúp bạn dễ dàng tìm thấy. Bạn có được một bức ảnh tĩnh ở định dạng DNG RAW độ phân giải 4K không nén, vì độ phân giải của khung hình tĩnh này sẽ tương tự như độ phân giải của video.

Và như vậy đã là tốt lắm rồi, vì một trong những điểm tuyệt vời nhất của máy quay này là khả năng lấy nét cho video cực kỳ tốt. Thường thì các nhiếp ảnh gia hay gặp chuyện bực mình với tính năng quay phim rất ‘cám lợn’ trên máy ảnh, vậy nên nếu BMPCC4K quá tập trung vào việc phát triển khả năng chụp hình, nó cũng sẽ gây nên nhiều sự khó chịu cho người quay phim.

Chất lượng hình ảnh

Đây là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Nhưng câu hỏi quan trọng là, chất lượng hình ảnh được đo lường thế nào? Tôi sẽ tóm tắt những gì mà tôi thấy được trong một vài cụm từ: Nhiều chi tiết, ít noise, dynamic range tuyệt vời, màu sắc chính xác, đẹp.

Hình ảnh trông hơi khác so với phiên bản trước đây, và đó là bởi vì nó có colour science hoàn toàn khác, được cho là tốt hơn nhiều. Trong điều kiện tốt nhất, Pocket cũ cho hình ảnh rất đẹp. Nhưng hầu hết các trường hợp, mọi thứ không được như ý, có nhiều vấn đề bất thường xảy ra trên hiện trường, như là sự kết hợp ánh sáng giữa các nguồn sáng khác nhau. Tôi từng đọc một số bình luận chỉ trích một cách gay gắt rằng Pocket 4K không cho hình ảnh ‘điện ảnh’ như trong phiên bản cũ. Từ những gì thực tế trải nghiệm, tôi không đồng tình với những bình luận kiểu như vậy. Thứ nhất là, không có bất cứ yếu tố nào có thể giúp xác định tính ‘điện ảnh’ của hình ảnh, bằng bất cứ cách nào. Hơn nữa, hình ảnh có mang tính ‘điện ảnh’ hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn xử lý ánh sáng, cách bạn quay phim và bố cục hình ảnh, chứ không phải xuất phát từ bản thân máy quay. Chúng ta cần dẹp bỏ được những tư tưởng mang nặng tính phỏng đoán và mệt mỏi rằng mọi thứ cần phải so sánh được với phim nhựa 35mm, đặc biệt là khi trên thế giới hiện nay chỉ còn khoảng 20% số phim điện ảnh được quay trên phim nhựa 35mm.

Màu sắc trên Pocket 4K rất chính xác, nó không lạnh và thiếu cảm xúc như hình ảnh từ các máy quay khác mà tôi từng sử dụng. Tone màu da rất đẹp. Nếu bạn là người tinh ý và khó tính trong việc đánh giá tone màu da, Pocket 4K là một lựa chọn tốt cho bạn, bạn sẽ thích nó. Các chi tiết tinh tế được ghi lại mà không gặp các vấn đề về răng cưa hay moiré như trên phiên bản trước.

Trong video ví dụ bên dưới, bạn sẽ thấy các ví dụ của raw footage với các footage đã áp Extended Video LUT. Nói chung là nếu bạn muốn dùng chế độ Extended Video để quay WYSIWYG, bạn sẽ cần phơi sáng khác một chút. Trong video bên dưới, tôi áp LUT vào raw footage và không thay đổi gì trong hầu hết các trước hợp, trong khi nếu hạ độ sáng xuống một chút thì có thể làm cho hình ảnh nhiều màu sắc hơn. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là chế độ Extended Video thực sự cho bạn hình ảnh dễ thương nếu phơi sáng đúng, và nếu tôi không có nhiều thời gian để chỉnh màu thì tôi sẽ dùng chế độ này của máy quay khi quay.

Trong các sequence low light, tự nhiên có sự khác biệt lớn giữa quay raw trên mạch gain đầu tiên sau đó cố gắng để tăng độ phơi sáng trong hậu kỳ, và quay trên mạch gain thứ hai. Các chi tiết trong vùng shadow được cải thiện đáng kể, cùng với việc noise giảm đi đáng kể. Tôi không có một ống kính xịn, nhưng với ống kính tốt hơn, bạn sẽ tăng sáng lên ít nhất một stop, cho hiệu suất quay low light tốt hơn trong ví dụ này. Thậm chí có thể tăng 2-3 stop đối với các ống kính mới.

Rolling shutter cũng được kiểm soát tốt. Có thể nói là nó được cải thiện rất nhiều so với camera trước. Rõ ràng là không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng những gì mà Pocket 4K đã thể hiện rõ ràng là tốt hơn so với rất nhiều camera khác trên thị trường hiện nay.

Kết luận

BMPCC4K nặng khoảng 721 gram chưa tính lens, và vậy nó rất dễ để mang nó đo. Rõ ràng là nếu bạn dùng nó chung với một ống kính nặng hơn thì lợi thế về trọng lượng của nó sẽ mất đi, nhưng nếu bạn cứ dùng ổng MFT thì bạn sẽ có một hệ thống rất nhẹ. Nhưng điều này sẽ dẫn đến một câu hỏi khác. Một trong những đối thủ trực tiếp của Pocket 4K có trọng lượng body nhẹ hơn. Trong trường hợp này, nếu tất cả những gì bạn ưu tiên là trọng lượng thì có vẻ như Pocket 4K đã mất điểm.

Tuy vậy, để có được đáp án chính xác, bạn cần nhìn rộng ra một chút. Các máy quay đang cạnh tranh trong cùng phân khúc của Pocket 4K yêu cầu một mô đun âm thanh XLR lẫn audio recorder riêng biệt, làm tăng đáng kể trọng lượng của hệ thống. Trong khi Pocket 4K đã có sẵn tắt cả bên trong body. Không những vậy, preamp trên Pocket 4K cũng tốt hơn rất nhiều, giúp cho internal audio recording hữu dụng hơn nhiều.

Hơn nữa, phải nhắc đến các nút điều khiển trên Pocket 4K. Tính tập trung của máy quay này làm cho nó trở nên trực quan và dễ sử dụng. Tôi từng nhắc đến điều này vài lần trước đây, nhưng tôi vẫn muốn nhắc lại. Việc thiếu các chức năng bổ trợ cho chụp hình lại làm cho tình năng quay video được tập trung hơn, ít lộn xộn hơn, các hỗ trợ cho âm thanh cũng tốt hơn mà không làm ảnh hưởng đến các tính năng cần thiết khác.

Một điểm cộng lớn khác là nó hỗ trợ 12-bit DNG raw không nén, hoặc raw 3:1, raw 4:1. Chưa tính đến việc firmware mới có thể sẽ được bổ sung BRAW, biến 12-bit raw trở nên khả thi cho những người có ngân sách hạn chế cho việc lưu trữ, và việc xử lý file braw cũng dễ dàng như xử lý ProRes. Không có bất cứ loại máy chụp hình nào trên thị trường có thể cho bạn chất lượng record tốt như vậy. Hơn nữa, bạn có thể record qua cổng USB-C, mở ra rất nhiều khả năng cho phép bạn tích hợp NAS cho nó.

Rất nhiều người chắc chắn sẽ trang bị thêm cage và hệ thống pin ngoài. Đối với các project lớn thì tốt thôi, và chất lượng hình ảnh mà máy quay này cung cấp là quá đủ cho các dự án phim điện ảnh độc lập. Cá nhân tôi thấy, tính di động cần được ưu tiên, với một top handle đơn giản phía trên là đủ. Việc gắn thêm một bộ cage cồng kềnh và đắt đỏ không mấy cần thiết. Tôi muốn giữ hệ thống càng nhẹ càng tốt. Tôi biết có một số production sẽ cần gắn thêm các phụ kiện như monitor và các thiết bị phụ trợ cho nó, biến nó thành một hệ thống khác xa hệ thống ban đầu. Tôi thì có thể dùng Pocket 4K ngay khi vừa mở hộp. Chỉ cần gắn cái lens vào là xong.

Tôi không có chút do dự gì trong việc giới thiệu BMPCC4K và khuyên bạn nên dùng nó. Vấn đề duy nhất là tôi cũng không biết chắc khi nào thì bạn mới có thể mua được nó.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Xem thêm: ĐÁNH GIÁ TOÀN DIỆN VỀ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 4K – PHẦN 1

ĐÁNH GIÁ TOÀN DIỆN VỀ BLACKMAGIC POCKET CINEMA CAMERA 4K – PHẦN 2