GIẢI BÓNG RỔ QUỐC GIA ĐỨC ĐƯỢC LIVESTREAM BẰNG CÁC SẢN PHẨM CỦA BLACKMAGIC DESIGN

  1. 2. Basketball-Bundesliga – Giải Bóng rổ quốc gia Đức lần thứ 2 – sử dụng một live production workflow từ các sản phẩm của Blackmagic Design để livestream các trận đấu trên toàn lãnh thổ quốc gia Đức.

Được Teltec GmbH hỗ trợ phát triển hệ thống, mỗi trong số 16 portable production unit (PPU) gồm có 2 Micro Studio Camera 4K và hai Blackmagic Studio Camera, và một ATEM 2 M/E Production Studio 4K dùng để trộn hình.

Basketball-Bundesliga hợp tác với dịch vụ OTT airtango để hỗ trợ live streaming cho các trận đấu trong giải. Daniel Müller, managing director của 2. Basketball-Bundesliga, cho biết: “Chúng tôi không chỉ muốn phát sóng các trận đấu trên internet mà còn muốn ghi lại các điểm nổi bật cũng như các video chiếu tại các buổi họp báo cũng như chiếu trên bản tin của CLB, nơi người hâm mộ có thể xem miễn phí.”

Anh cho biết thêm: “Ngay từ đầu, chúng tôi muốn cho phép các CLB cung cấp cho người hâm mộ trải nghiệm kỹ thuật số tốt nhất có thể. Để đảm bảo rằng nội dung được đối xử một cách nhất quán, chúng tôi chuẩn hoá workflow sản xuất dựa trên hệ thống PPU vốn mạnh mẽ nhưng vẫn thân thiện với người dùng.”

Müller giải thích rằng mỗi CLB đều chịu trách nhiệm tổ chức một nhóm sản xuất của riêng mình và họ được khuyến khích để tạo ra các nội dung để giúp người hâm mộ có thể dự phần nhiều hơn vào hoạt động của CLB và quá trình phát triển của CLB đó. “Mỗi hệ thống phải vô cùng trực quan và đủ linh hoạt để cho phép người dùng sáng tạo, điều này giúp các CLB có thể thử nghiệm với nhiều loại nội dung khác nhau mà họ sản xuất ra, trong và ngoài sân đấu.”

Các trận đấu cần phải được quay ở độ phân giải 1080i/50 từ hai máy quay đặt ở rìa sân và trên steadycam, hai máy nữa được gắn cố định trên rổ để ghi các ‘basketcam’ shot. Các tín hiệu trực tiếp được đưa vào một production rack, nơi ATEM switcher sẽ kết hợp các hình ảnh từ máy quay với đồ hoạ, tỉ số, các bình luận và âm thanh từ môi trường xung quanh.

Müller giải thích: “Để làm được điều này, quá trình livestream phải thể hiện được tốc độ, sự căng thẳng và sự phấn khích trên sân đấu và truyền tải chúng cho khán giả trực tuyến, vậy nên các footage phải có tốc độ và độ chính xác cao. Phát sóng cho khán giả cả nước, livestream chất lượng truyền hình là một project lớn trong dài hạn, đòi hỏi phải lên kế hoạch cẩn thận, có đủ kinh phí cũng như nhân sự được training bài bản. Mức giá của các thiết bị từ Blackmagic Design cũng như độ tin cậy và khả năng sản xuất ở chất lượng cao của chúng là những yếu tố tối cần thiết để triển khai dự án thành công.”

Một chương trình trực tiếp kết hợp từ nhiều sân vận động tại Đức được tải lên airtango, nhiều nhiều trò chơi trực tuyến cũng được phát sóng đồng thời.

Müller kết luận: “OTT không chỉ cho phép các CLB thiết lập một mối quan hệ trực tiếp với người hâm mộ của họ mà còn giúp giải đấu phát triển một lượng người hâm mộ cơ sở trên toàn nước Đức theo cách chưa từng có trước đây. Một chiến lược nội dung tốt được cung cố bởi các nhà cung cấp công nghệ phù hợp như Blackmagic Design sẽ cho phép chúng tôi giúp khán giả hiểu rõ hơn và tham gia nhiều hơn vào các hoạt động.”