HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG COLOR GEL TRONG VIỆC CHIẾU SÁNG CHO PHIM VÀ VIDEO

Hướng dẫn cách tạo ra những tâm trạng và hình ảnh khác nhau với color gel trong việc chiếu sáng cho phim và video.

Ánh sáng đóng nhiều vai trò khác nhau trong làm phim, từ việc giúp phơi sáng phù hợp để tạo phong cách, tạo ra cảm xúc cho cảnh và tăng tính thẩm mỹ của hình ảnh. Một cách để các cinematographer làm được những điều trên là dùng gel để tác động đến nhiệt độ màu của đèn, một kỹ thuật khá khó nếu bạn không quen với khía cạnh kỹ thuật của ánh sáng. Nhưng trong video dưới đây, Joshua Noel từ PremiumBeat không chỉ giải thích những kiến thức căn bản về nhiệt độ màu mà còn chỉ bạn cách dùng gel một cách sáng tạo để thiết lập tâm trạng.

Như chúng tôi đã nói trước đây, bản thân màu sắc tự nó đã là một người kế chuyện tuyệt vời có khả năng thay đổi ý nghĩa của một cảnh ngay tức thì. Đó là lý do tại sao việc hiểu về cách sử dụng gel trong thiết lập ánh sáng là điều hết sức quan trọng, bởi vì chúng có thể được sử dụng trong những cách thực tiễn và sáng tạo, như là để thể hiện những khoảng thời gian khác nhau trong ngày hay để tác động đến phản ứng cảm xúc của khán giả.

Một ví dụ thực tiễn là nếu bạn cần quay cảnh giả đêm vào ban ngày, bạn có thể sử dụng gel bạc (hoặc cyan và xanh dương) để thay đổi nhiệt độ màu của đèn nhằm bắt chước những tông màu mát mẻ thường thấy trong những cảnh đêm. Ở khía cạnh sáng tạo, bạn có thể dùng gel để nhấn mạnh các màu sắc trong những cảnh tiệc tùng hoặc nhấn chìm nhân vật trong sự điên cuồng – bất kể điều gì bạn muốn.

Bạn sẽ cần phải luyện tập một chút, nhưng một khi bạn đã thành thạo, bạn có thể tung hoành ngang dọc. Có rất nhiều cách sử dụng gel để tạo ra những hình ảnh thú vị và sáng tạo.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch