INTERNET ĐÃ KHIẾN CHO VIỆC PHÂN PHỐI TRỞ NÊN DỄ DÀNG HƠN BAO GIỜ HẾT, VẬY CÁC PHIM ĐỘC LẬP ĐÂU HẾT RỒI?

Tác giả:  Phil Rhodes

Chúng ta đều biết rằng máy quay chỉ là một phần nhỏ trong quá trình làm phim, vậy thì với việc các kênh phân phối mở rộng hơn bao giờ hết, tại sao việc làm và phân phối các bộ phim độc lập vẫn khó khăn đến như vậy?

Mr Denning Roland từng dự đoán rằng công nghệ làm phim sẽ thay đổi vào những năm 2000. Sau nhiều năm phát triển, công nghệ kỹ thuật số giờ đây đã đủ mạnh mẽ để thay thế cho phim nhựa.

Việc sản xuất phim đã thay đổi. Điều không mấy thay đổi là ngành phân phối/trình chiếu. Thuật ngữ ‘dân chủ hóa’ thường được sử dụng theo nghĩa làm cho các công cụ trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn với nhiều người, với hy vọng rằng các tác phẩm nghệ thuật tốt hơn sẽ xuất hiện nhờ vào điều này. Điều này có thể đúng. Vì một số nhà làm phim thể nghiệm đã có thể làm tốt hơn – hay nói đúng hơn là thể hiện tốt hơn tham vọng của họ – bằng công nghệ hiện đại. Nhưng khi có rất nhiều người nói về ‘dân chủ hóa’, họ thường nói về điện ảnh chính thống và các tác phẩm truyền hình, nơi mà sự chênh lệch về chi phí dành cho thiết bị không thực sự tạo ra nhiều sự thay đổi trong sản phẩm cuối cùng, vì như đã nói, thiết bị quay chỉ chiếm một phần nhỏ trong chi phí sản xuất của các sản phẩm cao cấp.

Đây là một ngành mà rào cản đầu tiên khi gia nhập ngành không thực sự là vấn đề về thiết bị. Việc khó khăn thực sự là tìm được một đối tượng sẵn lòng đồng ý trả một khoản nào đó để phân phối sản phẩm của bạn. Bất cứ ai cũng có khả năng quay một bộ phim ở bất cứ định dạng nào. Nhiều người vẫn chọn quay ở định dạng rẻ hơn vì một bộ phim kinh phí thấp thì dù quay phim nhựa đi nữa trông vẫn rẻ tiền, và một bộ phim kinh phí lớn vẫn trông sang chảnh dù quay bằng máy số.  Trừ phi tiền không phải là vấn đề, thì có thể nói rằng thiết kế sản xuất chính là yếu tố quyết định đẹp – xấu, nhưng, dù sao đi nữa, đây cũng không thực sự là yếu tố kiểm soát sự thành bại.

Vậy thì, có phải là công nghệ đã làm thay đổi tất cả hay không?

Dứt khoát là có. Camera cũng dự phần, nhưng thay đổi lớn nhất là trong việc phân phối. YouTube là một ví dụ điển hình khi nói về cách internet làm thay đổi việc phân phối phim, đây là nơi mà các video 5 phút có thể chìm hoặc nổi lên trên bề mặt của một hệ thống thuật toán. Vấn đề là nó gặp phải vấn đề tương tự như trong các phần mềm mã nguồn mở, ở chỗ có rất nhiều nỗ lực đi vào nó, nhưng nó bị khuếch tán khủng khiếp qua cả một đại dương nội dung rất rộng nhưng không có chiều sâu.

Các chương trình nấu ăn được thực hiện tốt, một số được làm tốt đến mức đủ khả năng để được phát sóng trên truyền hình, chúng như các video trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng, thời trang, các video về công nghệ và trò chơi điện tử. Live-stream nói chung đang phát triển đủ mạnh để thuê các công ty phát sóng bên ngoài tổ chức các giải đấu game và họ không thực sự quan tâm nhiều liệu các nội dung họ phát sóng có được các đài truyền hình thông thường chọn hay không. Đôi khi nó mang lại doanh thu đáng kinh ngạc, nhưng dù sao thì việc phát sóng e-sports không tiếp tục sống hay chết đi nhờ vào các khán giả truyền hình thông thường.

Dù cũng giống như nguồn mở, nhưng thế giới trực tuyến đang vật lộn để loại bỏ một số loại project nhất định. Thông thường, như với nguồn mở, vấn đề là với các project lớn, khó tìm được tài trợ và khó quản lý, như phim dài. Người ta đã thử – một số fan series của Star Trek đã nhận được một số ý kiến phê bình tích cực – nhưng nó không thực sự có giá trị sản xuất ngang ngửa với các chương trình truyền hình chính thống, và các nội dung như vậy thường vướng phải các vấn đề về pháp lý sau này.

Và cũng như nguồn mở, thật tuyệt khi thấy các bộ phim hay xuất hiện nhiều hơn trong thế giới nội dung do người dùng đóng góp, vốn đã có sẵn rất nhiều sản phẩm tốt. Máy quay rẻ hơn đã khiến mọi thứ dễ dàng hơn. Nhưng bạn cần có một bậc thầy gọi vốn để có tiền thuê studio, thiết kế bối cảnh, và 8 ngày làm việc để tạo ra một sản phẩm dài 45 phút (thậm chí là nhiều hơn), bất kể việc sử dụng máy quay nào và bất kể việc nội dung được viết ra như thế nào, chia ra thành các phần và phát công khai.

Những thay đổi đã xảy ra. Ngoài ta kiếm sống theo những phương cách mới. Nhưng nó lại đến từ một nguồn bất ngờ: không phải là thiết bị, mà là một cách để có được kết quả cho mọi người. Sự thay đổi của các máy quay kỹ thuật số tạo ra ít sự khác biệt hơn so với những gì mọi người nghĩ. Có vẻ như sự thay đổi trong phân phối trực tuyến đã tạo ra nhiều sự khác biệt hơn thế và mọi thứ sẽ vẫn tiếp tục thay đổi trong tương lai.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan