ĐỪNG QUÊN CHO LẦN QUAY TIẾP THEO: TẠO SHOT LIST

Lên kế hoạch cho tất cả các cảnh quay trong ngày của bạn bằng cách tạo shot list và không bao giờ bỏ lỡ các cảnh quan trọng nữa.

Lập kế hoạch và tiền kỳ tuyệt vời là yếu tố quan trọng để có một dự án thành công. Bằng cách tạo shot list, bạn có thể lên kế hoạch cho tất cả các cảnh quay trong ngày của mình và không bao giờ lo lắng về việc bỏ lỡ các cảnh quan trọng đó nữa.

Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của giai đoạn tiền kỳ để có một cảnh quay thành công và suôn sẻ. Đây là thời điểm để loại bỏ tất cả các phỏng đoán, lập kế hoạch cho các vấn đề bạn có thể gặp phải. Một tài liệu quan trọng cần xem xét là shot list.

Shot list là gì?

Về cơ bản, shot list là tổng hợp tất cả các cảnh quay mà bạn dự định thực hiện trong một ngày hoặc dự án nhất định. Shot list phải là một tài liệu đầy đủ về mọi thứ bạn muốn ghi lại và sau đó là một số. Bạn có thể chọn cảnh từ storyboard của mình và đưa chúng vào dạng danh sách. Hoặc, mở rộng chúng để đảm bảo bạn có thêm góc độ, đề phòng. Một shot list giúp đạo diễn sắp xếp mọi thứ trên giấy, cộng với khả năng kiểm tra những gì họ đã quay trong ngày.

Shot list không chỉ cung cấp cho bạn một danh sách cụ thể để kiểm tra, mà còn giữ cho ekip còn lại trên cùng một trang. Nếu bạn đang làm việc với một ekip, họ có thể biết chính xác từng cảnh sẽ cần bao quát những gì và lên kế hoạch cho phù hợp. Khi bạn đã hoàn thành một cảnh quay cụ thể, đoàn phim sẽ biết họ đang chuyển sang cảnh quay tiếp theo.

Vì lý do này, bạn sẽ muốn bao gồm ít nhất là đạo diễn hình ảnh (DP) và trợ lý đạo diễn (AD) trong quá trình tạo tài liệu. AD sẽ tư vấn về những gì khả thi với lịch trình, ekipvà địa điểm. DP sẽ có thể nói chuyện thông qua các bức ảnh cụ thể và những gì sẽ cần thiết để chụp chúng.

Mẹo cần xem xét

Dưới đây là một số mẹo cần cân nhắc khi điền vào Shot list của bạn.

Bao gồm mức độ phù hợp: Bạn có thể không bao gồm B-roll vào storyboard của mình, nhưng bạn nên đưa vào shot list của mình. Việc coverage có thể giúp bạn tiết kiệm trong quá trình hậu kỳ khi bạn đã lùi mình vào một góc. Đảm bảo thêm thời gian cho một số overage hoặc B-roll trong shot list của bạn và giúp bạn tránh gặp rắc rối khi hậu kỳ.

Cân nhắc setup và thời gian quay: Thời gian luôn quan trọng. Nếu bạn biết mình đang cố gắng thu gọn nhiều vào một khung thời gian nhỏ, hãy theo dõi khoảng thời gian bạn ước tính được một cảnh quay để thiết lập và ghi lại. Khi nghi ngờ, hãy tăng thêm một chút.

Làm việc theo cách của bạn: Nếu bạn cần nhiều góc độ trên một cảnh nhất định, hãy bắt đầu từ góc độ rộng và tiến vào cận cảnh. Rộng sẽ được cân nhắc và chuẩn bị nhiều nhất khi thiết lập. Khi bạn chuyển sang các cảnh quay cận hơn, bạn sẽ ít phải lo lắng hơn và bạn thực sự có thể bắt đầu xóa các mục khỏi cảnh nếu chúng không còn hiển thị nữa.

Mỗi ngày một lần: Nếu bạn quay trong nhiều ngày, hãy chia mỗi ngày thành một shot list riêng biệt. Điều này sẽ giúp các ngày quay của bạn có tổ chức và đảm bảo tâm trí của bạn chỉ tập trung vào những cảnh bạn cần trong ngày.

Sản xuất nhỏ hơn

Đối với những cảnh quay nhỏ hơn, có thể bạn đang hoạt động như một từng người là một nhóm hoặc một nhóm nhỏ, việc hoàn thành một shot list đơn giản có thể rất tốt. Đây chỉ là một vài cột chi tiết mà bạn có thể điền vào khá nhanh chóng. Danh sách này phải bao gồm cảnh, góc (gần, trung bình, rộng), chuyển động của cảnh quay, chủ thể và bất kỳ ghi chú cụ thể nào mô tả những gì bạn đang làm.

Sản xuất lớn hơn

Đối với các sản phẩm lớn hơn, bạn sẽ muốn sử dụng shot list chi tiết hơn. Nhiều thông tin hơn dẫn đến ít câu hỏi hơn sau này. Thêm vào đó, một danh sách chi tiết hơn sẽ giải thích các khía cạnh quan trọng mà những người khác có liên quan có thể không rõ ràng. Danh sách mở rộng này có thể bao gồm những thứ như máy quay, ống kính, nếu SFX được yêu cầu hoặc nếu âm thanh cần được ghi lại, trong số nhiều thứ khác.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan