LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC MÀN HÌNH CHỈNH MÀU?

Bạn có những lựa chọn nào khi mua màn hình chỉnh màu, cho mọi mức ngân sách? Trong bài viết này, Phil Rhodes sẽ giới thiệu cho chúng ta những lựa chọn tốt nhất, một trong số đó không yêu cầu bạn phải cầm nhà mới mua được.

Khi Sony giới thiệu BVM-HX310, ngay sau khi ra mắt sản phẩm chủ lực của mình là BVM-HX310, rất nhiều người đã hy vọng rằng nó sẽ giải quyết được vấn đề. X300 hết sức tuyệt vời, nhưng nó quá đắt đỏ. Liệu HX310 có rẻ hơn không? Liệu rằng với một mức giá rẻ thì nó có đáp ứng được nhu cầu chỉnh màu hay không? Và câu trả lời cho cả câu hỏi trên hoá ra lại là “không hẳn”. Nhìn bằng mắt thường bạn có thể thấy một chút khác biệt giữa hai màn hình, nhưng chúng rất nhỏ. Tuy vậy, HX310 có giá cũng gần bằng X300 rồi.

Có nhiều lựa chọn thay thế cho nhiều mức ngân sách khác nhau, nhưng luôn có những vấn đề phát sinh: những loại công việc khác nhau yêu cầu những tiêu chí khác nhau và phần lớn các ứng dụng giám sát không yêu cầu màu 2 delta E và độ chính xác tuyệt đối về độ sáng. Một bộ phim điện ảnh có thể trông không giống nhau khi phát trên màn hình máy tính và trong rạp chiếu phim, nhưng thường thì nó trông có thể chấp nhận được, và mọi người sẽ được trả tiền. Nếu người ta làm điều này – và họ đang làm như vậy – thì điều được mong đợi ở đây là nó được thực hiện tốt nhất có thể.

Với tất cả những điều này, chúng ta sẽ xem xét các tuỳ chọn màn hình 4K hiện nay. Hãy bắt đầu từ những cái tên nổi bật nhất.

Các màn hình tham chiếu lớn, đáng sợ

Sony không phải là công ty duy nhất cung cấp các màn hình master 4K ở phân khúc 30-inch. Bạn có TVLogic LUM-310R, Eizo CG3145 và Flanders Scientific XM310K. Sự khác biệt là chúng đều là màn hình TFT-LCD chứ không phải OLED, nghĩa là chúng cần điều chỉnh đèn nền để hiển thị HDR. Ví dụ như LUM-310R có thứ mà công ty này mô tả là vùng đèn nền “2000+”. Nó hiệu quả, mặc dù các cảnh báo thông thường với các vùng đèn nền là nó tạo ra các quầng sáng nhẹ xung quanh các vật thể có độ sáng cao. Một số bảng điều khiển quản lý đèn nền trên từng điểm ảnh riêng lẻ, có lẽ được xem là tốt nhất dưới dạng màn hình LCD đơn sắc gắn phía sau màn hình màu. Nó là một công nghệ kỳ lạ rẻ hơn các màn hình OLED lớn của Sony, nhưng có thể sáng hơn và có tuổi thọ lâu hơn nhưng cho độ tương phản tương tự và không có quầng sáng.

Nếu có vấn đề gì ở đây thì là hình ảnh hiển thị trên các màn hình cao cấp này có thể chuẩn hơn bất bất cứ trên màn hình nào khác, nhưng có thể nó sẽ không giống như hình ảnh cuối cùng mà người xem thực sự thấy. Điều này nhanh chóng trở thành một vấn đề quan trọng: chúng ta có nên nhắm đến các màn hình thông thường mà người xem đang có, hay chúng ta nên nhắm đến tiêu chuẩn chung? Có vẻ như vế sau thuyết phục hơn, vì nếu như dựa trên các màn hình tiêu dùng của khách hàng, mọi thứ sẽ rất hỗn loạn. Hơn nữa, các công nghệ hiển thị trong tương lai có thể thay đổi, và dù cho nó có trở thành thế nào thì người ta cũng thường áp LUT vào màn hình để nâng mức độ màu đen lên một chút để không ai nhận ra được sự khác biệt quá lớn trên các màn hình có khả năng hiển thị kém.

Các màn hình này đều có kích thước full DCI 4096 x 2160 DCI. Độ sáng tối đa đạt được có thể khác nhau: CG3415 tiếp cận lãnh thổ HDR ở mức 1000 nit (chúng đảm bảo 800), LUM-310R 2000 nit, XM310K là 3000 nit. CG3145 được cơ cấu như một màn hình máy tính, nhưng thông qua DisplayPort, nó có thể hiển thị 10-bit 4:4:4 ở 60 fps và có chế độ cho 709 và 2020 cùng nhiều tuỳ chọn HDR. Ở mức giá 31 000 USD, nó có vẻ là màn hình 4K chất lượng cao ít đắt đỏ nhất cho độ sáng lên đến 4 con số. Nhưng ở mức độ đó thì hẳn tiền bạc không còn là vấn đề quá đáng để bận tâm.

Có lựa chọn nào rẻ hơn không?

Giờ chúng ta hãy xem xét phân khúc thấp hơn. Có rất nhiều màn hình phát sóng, bao gồm cả HD OLED, có giá từ 10 ngàn USD đến vài ngàn USD. Một khi xuống dưới 5000 USD, rất dễ để chọn một màn hình kiểu Sony PVM-A170B, là một màn hình HD-OLED 17 inch. Mặc dù vậy, đối với 4K, chúng ta cần phải bắt đầu tìm kiếm các màn hình máy tính. Eizo một lần nữa làm rất tốt với CG318, cái mà chúng ta đã nhắc đến ở trên. Về cơ bản thì bạn không thể mua được màn hình OLED 4K ở mức giá này, mặc dù vậy bạn hãy đọc đến cuối để biết thêm.

Các thử nghiệm đối với CG318 cho kết quả rất tốt, và hơn nữa, nó được tích hợp một phần cứng hiệu chuẩn. Không gì ngăn được người ta sử dụng các thiết bị hiệu chuẩn màn hình tiện lợi, nhưng phần cứng hiệu chuẩn tích hợp trên màn hình giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều tiền cho thiết bị và phần mềm. Ở phân khúc giá thấp hơn khoảng 1500 USD, chúng ta có BenQ PV3200PT, nó không có chế độ Rec. 2020 và DCI-P3 nhưng có Rec. 709, vốn là điều không thường thấy trên một màn hình máy tính. Màn hình BenQ đi kèm với phần mềm hiệu chuẩn của công ty nhưng không yêu cầu thêm phần cứng hiệu chuẩn từ bên ngoài.

Một đầu dò tích hợp có thể chính xác đến mức nào, hay một phần mềm có thể chính xác đến mức nào nếu dùng một số lượng bản vá thử nghiệm khiêm tốn, là một câu hỏi mở, nhưng có lẽ tốt hơn là không có gì và tiết kiệm nhiều tiền. Các màn hình khác trong cùng phân khúc giá, kích thước và độ phân giải, bao gồm LG 32UK950-W sắp ra mắt (với chiều rộng 3840 nhưng có màu DCI-P3) và nhiều màn hình khác trong dòng Dreamcolor của HP, đặc biệt là Z31X với độ phân giải 4K, HDMI 2.0 và 99% của DCI-P3. Nhìn bằng mắt thường, Z31X có độ tương phản khá đẹp. HP đã tham gia Technicolor trong công nghệ màu sắc của họ và nhận được giải thưởng của viện hàn lâm khoa học và kỹ thuật cho các kết quả mà họ đạt được.

Các tuỳ chọn khác

Các tuỳ chọn giá rẻ nhất nằm trong lĩnh vực màn hình máy tính được làm ra cho mục đích văn phòng và chơi game, một trong số đó có thể được dùng để chỉnh màu nếu được hiệu chỉnh cẩn thận, nhưng bị giới hạn đáng kể về gamut và góc nhìn, thật khó để giới thiệu một cái tên, nhưng nếu chúng ta chịu khó thì cũng xài được.

Nhưng mà chờ chút. Chẳng phải là người ta làm ra những màn hình OLED Khổng lồ 55 inch với giá chỉ vài ngàn USD thôi sao? Các màn hình TV nội địa của LG đang được rất nhiều khách hàng sử dụng, thậm chí là trong các hệ thống chỉnh màu cao cấp. Chúng được bán như một màn hình chuẩn bị cho sự phát triển mạnh mẽ của HDR, nhưng vẫn có một số lo ngại rằng độ sáng cực đại đạt được bằng cách sử dụng một subpixel OLED phát ra màu trắng và làm cho các phần hình ảnh có độ sáng cao bị desaturate. Ấn tượng chung là chúng có thể dùng được trong những dự án phổ thông, nhưng bất cứ ai chỉnh màu HDR nghiêm túc cũng nên cẩn thận với nó bởi nó chưa thực sự hoàn thiện.

Như tôi nói, đó là một ấn tượng chung, nhưng thực tế một số công ty hậu kỳ cao cấp, thực hiện các dự án cao cấp cho các khách hàng cao cấp của họ thường dùng các màn hình TV OLED 55 inch để giới thiệu các dự án đã thực hiện của mình tại các sự kiện như NAB. Đó là một tình huống mà những con mắt khó tính nhất nhìn vào các hình ảnh nghiêm túc nhất và mọi thứ phải được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Điều thú vị là khi tìm kiếm từ khoá LG OLED trên Google, chúng tôi tìm thấy 55” B8 revision hiện đang được bán với giá khoảng 40 triệu

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan