LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA 5 TRỞ NGẠI LỚN NHẤT KHI VIẾT KỊCH BẢN

Bạn gặp vấn đề khi cố gắng hoàn thành kịch bản của mình? Dưới đây là 5 trở ngại lớn nhất mà các biên kịch phải đối mặt và làm thế nào để vượt qua chúng.

Thành thật mà nói, bắt tay vào viết một kịch bản có lẽ là việc dễ nhất trên đời. Người ta lúc nào cũng có những ý tưởng vĩ đại. Nhưng khi không còn cảm hứng nữa, bạn sẽ bắt đầu sốt sắng viết nguệch ngoạc cho xong cái ý tưởng tuyệt vời nào đó. Không có ý làm bạn mất vui, vì người ta thực sự là luôn có những ý tưởng tuyệt vời, nhưng thách thức thực sự không phải là đi tìm một concept đúng – mà là hoàn thành nó.

Ngoài kia có hàng triệu ý tưởng tuyệt vời chưa được hoàn thành. Mặc dù vậy, chỉ những ý tưởng tuyệt vời đã được làm thành phim là những ý tưởng đã được thực hiện một cách tỉ mỉ, xem lại và chỉnh sửa nhiều lần và hoàn thành một cách trọn vẹn.

Để hoàn thành một kịch bản, bạn sẽ phải vượt qua nhiều chướng ngại vật trên đường đi. Và chướng ngại vật mà bạn gặp sẽ tùy thuộc vào bản thân bạn và câu chuyện của bạn, nhưng có một số điều mà hầu như tất cả các biên kịch đều gặp phải. Dưới đây là 5 trở ngại lớn nhất mà các biên kịch phải đối mặt khi làm việc với những ý tưởng tuyệt vời của họ – và cách mà bạn có thể vượt qua chúng.

  1.    1. Làm thế nào để có được một cảnh mở đầu đúng

Từ kinh nghiệm cá nhân (cũng như những chia sẻ từ hàng tá biên kịch và người làm phim khác), phần lớn những người viết kịch bản đều phải bắt đầu với cảnh mở đầu. Điều này khá rõ ràng vì bất cứ phim nào cũng cần phải có cảnh mở đầu, phải không?

Mặc dù vậy, một khi bạn đã dành vài tuần với kịch bản của mình, cảnh mở đầu trở thành một cảnh đơn điệu khi so sánh với các cảnh khác trong phim. Và trong khi bạn có thể làm việc chăm chỉ và điều chỉnh lại các cảnh khác trong phim, bạn có thể, cũng như nhiều biên kịch khác, rơi vào cái bẫy của việc quan tâm quá mức đến việc giữ nguyên ý tưởng ban đầu của mình cho phần mở đầu.

Cảnh mở đầu đúng cho bộ phim không nhất thiết phải là ý tưởng ban đầu của bạn. Hay thứ 2 hay thứ 3. Dù điều gì xảy ra đi nữa, cảnh mở đầu vẫn nên là cảnh được quan tâm nhiều nhất. Vậy nên, bạn có thể bắt đầu theo bất cứ kiểu gì bạn thích, nhưng bạn phải hoàn tất nó bằng việc tìm ra đúng cách để mở đầu.

  1. 2. Xác định nhân vật

Viết một bộ phim đòi hỏi rất nhiều trí tưởng tượng. Bạn không chỉ phải tạo ra một thế giới mới, bạn còn phải tạo ra được những nhân vật đáng tin cậy và hấp dẫn sống trong thế giới đó. Ban đầu, những nhân vật này thường được thiết kế một cách đơn giản. Điều này giúp bạn phác thảo những nét chung, nhưng một khi bạn bắt đầu thực sự hiểu câu chuyện của mình, bạn sẽ cần mỗi nhân vật trong đó phải thực sự là những con người sống động, thực sự sống động, với những mục tiêu, nỗi sợ hãi và động lực cụ thể.

  1. 3. Xác định cao trào từ sớm

Trong một số khóa dạy viết kịch bản, người ta sẽ dạy bạn, như một bài tập, bắt đầu với cao trào và đi ngược lại từ điểm cao trào đó. Phương pháp này khá thông minh. Cao trào là mấu chốt của câu chuyện, và mỗi cảnh đều cần được xây dựng để dẫn đến cao trào đó. Bạn có thể viết và viết bao nhiêu tùy thích, nhưng cho đến khi bạn đến được cao trào, bạn không thực sự chắc chắn được việc những cảnh khác của bạn sẽ diễn ra như thế nào.

  1. 4. Bắt kịp các chi tiết nhỏ

Viết là một công việc thú vị. Các bài tập như liên kết từ hoặc viết tự do có thể khơi mở tâm trí của bạn để khám phá các ý tưởng sáng tạo mới và nhân vật mới. Và việc xác định nhân vật cùng cao trào của câu chuyện là quan trọng, nhưng bạn sẽ không muốn lạc lối trong những giấc mơ chung chung mơ hồ – bởi vì đôi khi điều đó sẽ làm kéo dài quá trình viết của bạn đến vô tận.

Điều quan trọng là bạn phải sớm xây dựng được một bản tóm tắt cốt truyện để bạn có thể giữ góc nhìn tổng quát trong dự án của mình. Bạn sẽ thấy rằng các thẻ ghi chú sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bạn có thể bố trí các cảnh trên một timeline. Đừng mất dấu các chi tiết, nhưng cũng đừng quá tập trung vào nó để rồi không thể thực hiện được những thay đổi lớn trong tổng thể câu chuyện bởi chúng rất cần thiết.

  1. 5. Không phải bất cứ phim nào cũng cần phải là một bộ phim đột phá.

Trong tất cả những trở ngại được nêu ra trong bài viết này, đây là điều khó vượt qua nhất. Khi bạn bắt đầu, bạn thường tự vẽ ra những viễn cảnh về một câu chuyện thực sự có tầm vóc. Bạn có một ý tưởng vĩ đại và rất hào hứng khi thực hiện nó. Nhưng điều này có thể khiến bạn đầu tư quá mức.

Các bộ phim có thể rất cá nhân và khám phá những chủ đề mở rộng, nhưng không phải phim nào cũng vậy. Trên thực tế, hầu hết các kiệt tác điện ảnh mà bạn từng xem thường đến vào cuối sự nghiệp làm phim của những tên tuổi nổi tiếng. Ban đầu, sẽ tốt nếu có một chút áp lực lên bản thân bạn, nhưng không cần quá nhiều, bạn chỉ cần viết được một kịch bản đủ vui để cùng bạn bè quay một bộ phim đủ vui.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan