LÀM VIỆC VỚI CẢ PHONG CÁCH LOW KEY VÀ HIGH KEY LIGHTING

Trong video dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa low key và high key và cách set up cả hai phong cách này.

‘Low key’ và ‘High key’ là hai trong số những thuật ngữ ánh sáng thường được các đạo diễn và cinematographer thảo luận nhiều nhất trong các cuộc họp. Low key lighting là khái niệm ám chỉ một cảnh có độ tương phản cao, tương đối tối. High key lighting lại là khái niệm chỉ set up ánh sáng có độ sáng cao, độ tương phản thấp.

Trong video dưới đây, chúng ta sẽ phân tích hai phong cách ánh sáng này. Và nói về cách làm thế nào để điều khiển ánh sáng theo đúng ý đồ của mình.

High Key Lighting

Để set up đèn cho high key, bạn cần kiểm soát các vùng shadow. Background sẽ cần sáng hơn diễn viên. Bạn cũng cần loại bỏ sự tương phản trên khuôn mặt chủ thể. Có hai cách dễ dàng để set up ánh sáng kiểu này: một là đặt key light hoặc key và fill light ở phía trước. Hãy nhớ chiếu sáng background một cách đồng đều. Đây là một cách tiếp cận đơn giản và thường được sử dụng để chiếu sáng bất cứ cách nào.

Low key lighting

Điểm cần lưu ý trong low key là vùng tối và độ tương phản. Cách tốt nhất để tiếp cận với set up này là chiếu sáng thứ mà bạn muốn người xem nhìn thấy. Ví dụ như, chúng tôi chỉ dùng một đèn để chiếu sáng diễn viên. Chúng tôi đặt đèn chếch 45 độ phía bên trái gương mặt chủ thể để đảm bảo rằng phía bên phải khuôn mặt diễn viên nằm trong vùng shadow. Khi bạn quan sát tổng thể hình ảnh, bạn sẽ thấy sự tương phản rõ ràng giữa khuôn mặt diễn viên và background. Nhiều cinematographer đồng ý rằng bạn nên chiếu sáng phần high light và để những phần còn lại ở trong vùng tối.

Hy vọng, sau bài viết này, bạn bắt đầu sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau trong việc set up ánh sáng cho các cảnh khác nhau. Hãy nhớ, ánh sáng phải luôn phục vụ cho câu chuyện của bạn.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan