LÀM VIỆC VỚI CHUYỂN ĐỘNG MÁY QUAY KHÔNG CÓ ĐỘNG LỰC

Thông thường, những người làm phim muốn chuyển động máy quay của họ phải được thúc đẩy bởi một loại động lực nào đó, nhưng khi bạn có thể cải thiện câu chuyện của mình với một chuyển động máy quay không được thúc đẩy bởi động lực nào thì sao?

Thông thường, bạn sẽ muốn chuyển động máy quay của mình phải xuất phát từ một động lực. DP để hành động trên màn hình thúc đẩy máy quay chuyển động, theo chân các nhân vật hoặc đối tượng quan trọng trong cảnh. Nhưng đôi khi, chuyển động máy quay không xuất phát từ một động lực cụ thể có thể truyền tải một ẩn ý hoặc ý nghĩa nào đó vốn khó có thể truyền tải được theo cách thông thường.

Chuyển động máy quay không xuất phát từ một động lực cụ thể có nghĩa là máy quay dường như chuyển động theo ý mình – ví dụ như máy quay dolly vào các nhân vật đứng yên hoặc pan khỏi hành động. Đôi khi biểu cảm trên khuôn mặt diễn viên không đủ để truyền tải đầy đủ hấp lực của một tình huống, mà nếu dùng thoại để diễn tả nó thì lại quá thô thiển.

Ví dụ rõ ràng nhất về các chuyển động máy quay không xuất phát từ động lực nào chính là cú dolly zoom. Cú dolly zoom hay còn được gọi là Hitchcock Shot, có thể truyền tải nhiều chủ đề khác nhau: nỗi kinh hoàng, nguy hiểm sắp xảy ra, sự cô lập, hoang tưởng…

Trong ví dụ từ phim Jaws dưới đây, ta có thể thấy Cảnh sát trưởng Brody nhận ra rằng một con cá mập đang tấn công một đứa trẻ. Đột nhiên, thế giới quanh anh sụp đổ. Nếu chúng ta tiếp cận tình huống bằng shot-reverse-shot, chúng ta sẽ mắc kẹt trong việc cố gắng truyền tải thông điệp đầy đe dọa này mà không làm hỏng nó. Vậy nếu chúng ta chỉ sử dụng chuyển động máy quay được thúc đẩy bởi những gì đang diễn ra, chỉ follow Cảnh sát trưởng Brody xuống nước, chúng ta cũng gặp phải vấn đề tương tự. Tất nhiên, vẻ mặt của anh và hành động của anh tự thân đã kể câu chuyện của nó rồi, nhưng nó sẽ không thể hiện được đầy đủ kịch tính nếu thiếu dolly zoom.

Liệu chúng ta có thể sử dụng thoại hoặc giải thích hoặc thậm chí là voice-over để kể lể nhằm mong rằng có thể truyền đạt đầy đủ cảm xúc của anh ấy không? Có thể đó nhưng chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro. Khi chúng ta đi quá sâu vào chi tiết, khi chúng ta nói cho khán giả về những gì đang xảy ra thay vì cho họ thấy, chúng ta sẽ sa lầy trong kể chuyện. Nó làm cho khán giả cảm thấy rằng chúng ta đang đối xử với họ như với những kẻ thiểu năng, không đủ thông minh để hiểu được thông điệp của một cảnh. Hãy nhớ rằng, máy quay là người kể chuyện câm lặng của bộ phim, vậy nên hãy biết cách sử dụng nó. Các chuyển động máy quay không được thúc đẩy bởi một động lực cụ thể mang đến cho chúng ta một cơ hội để hướng dẫn khán giả đi vào tâm trí của nhân vật và đồng thời mô phỏng cách cảm xúc của chúng ta có thể điều khiển nhận thức của chúng ta về thực tế.

Thông thường thì các chuyển động máy quay không được thúc đẩy bởi một động lực cụ thể sẽ gây chú ý, ví dụ như là khi máy quay rung lắc. Khán giả sẽ nhận thấy những thay đổi mạnh mẽ trong chuyển động máy quay, vậy nên nếu bạn không khéo léo, bạn sẽ kéo khán giả ra khỏi bộ phim. Họ sẽ cảm nhận được ít hơn và thấy xa cách với bộ phim hơn.

Các chuyển động liền mạch của máy quay đang trở thành một xu hướng, chúng có khả năng giữ cho hình ảnh trở nên thú vị. Đôi khi, đó là việc cần làm, đặc biệt là trong các cảnh như trong 21…

Khi bạn cần tạo ra một trò chơi bài như Blackjack trở nên dữ dội, hãy thêm một số chuyển động máy quay tinh tế để giúp nâng cao hiệu quả kể chuyện cho cảnh. Nhưng bạn cần phải tìm một điểm cân bằng tốt. Nếu quá tay với chuyển động máy quay, hình ảnh của bạn có thể sẽ trông như một phim hoạt hình khoa trương.

Một vài đạo diễn muốn máy quay trở nên rung lắc khi quay các cảnh đánh nhau, hoặc để che giấu diễn xuất tệ hại của diễn viên hoặc để tạo cảm giác về sự căng thẳng và năng lượng cho cảnh. Mặc dù vậy, tất cả đều tạo ra sự nhầm lẫn gây bối rối. Hãy cố tránh việc dùng máy quay để bù đắp cho những thiếu sót trong cảnh quay của bạn.

Cũng như bất cứ công cụ làm phim nào khác, bạn cần sử dụng các chuyển động máy quay không có động lực một cách phù hợp. Nói chung, việc sử dụng chuyển động máy quay sẽ giúp ích, nhưng hãy thử trước để xem liệu bạn có nên thực sự dùng nó trong cảnh của mình hay không là một việc làm khôn ngoan.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch