LIỆU DAVINCI RESOLVE CÓ PHẢI LÀ MỘT ‘HERO SUITE’ CHO HẬU KỲ?

Tháng 4 vừa qua, Blackmagic Design lại một lần nữa làm chấn động giới hậu kỳ với DaVinci Resolve 15.

Trước đây chúng ta thấy rất ít nỗ lực từ các nhà sản xuất các phần mềm hậu kỳ trong ngành công nghiệp điện ảnh. Đáng chú ý nhất có thể kể đến Mistika của SGO và Rio của Quantel. Đây là những cái tên mà những người làm phim độc lập không bao giờ dám mơ tới, chủ yếu là do mức giá của chúng. Mistika, vừa mới đây, đã trở thành một ‘single-shot compositor’ dưới hình thức MambaFX hay như một phần của một turn-key workstation với mức giá khởi điểm lên đến hàng tỉ đồng. Mức giá của Rio cũng tương đương vậy.

Trong khi đó, Blackmagic đã không hề im hơi lặng tiếng, tiến bộ với tốc độ đáng kinh ngạc. Nó mua lại các công ty có các tài sản trí tuệ cần thiết và sau đó kết hợp toàn bộ nhóm của họ vào với nhau, như Fairlight và Eyeon Software.

Khi BMD giới thiệu trang Fairlight trên DaVinci Resolve 14, họ không thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào. Thay vào đó, họ chia sẻ các module cho người dùng và lắng nghe các phản hồi từ phía họ. Một số người gặp vấn đề khi sử dụng mô-đun Fairlight trên Resolve 14 và đã báo cáo chúng cho Blackmagic Design cùng với các yêu cầu của họ về những tính năng cần có.

Tích hợp thêm Fusion

Blackmagic Design tiếp tục sử dụng cách tiếp cận này và tích hợp thêm Fusion với bản DaVinci Resolve 15. Xây dựng nó, chia sẻ nó với khách hàng và lắng nghe ý kiến của họ về những vấn đề mà họ gặp phải, bổ sung các tính năng mà họ yêu cầu.

Việc tích hợp Fusion, từ những ngày đầu, đã được suy nghĩ thấu đáo. Cũng giống như những tab khác, tất cả những gì mà bạn cần là một cú click chuột trên tab Fusion. Resolve tự động set up các composition căn bản với một loader và saver, và từ đây, nó giống như bạn đang dùng Fusion với các icon mới khác hơn một chút. Resolve tự động hiển thị và lưu trữ các composition trên Fusion để duy trì độ mượt mà của trình playback trên các tab khác.

Ngạc nhiên lớn nhất là không có bất cứ thay đổi nào về giá và cũng không tốn thêm phí nâng cấp. Những người có dongle của Fusion giờ đây cũng có thể dùng DaVinci Resolve Studio, mặc dù BMD cam kết với người dùng Fusion rằng đây sẽ là một sản phẩm độc lập – và bản tích hợp hiện nay vẫn chưa có đầy đủ các tính năng trong phiên bản độc lập – mọi thứ sẽ rõ ràng khi bản DaVinci Resolve 15 chính thức được ra mắt.

Một hero suite

Với lần cập nhật lớn này, Blackmagic Design đã biến Resolve thành một hero suite cho tất cả mọi người, trong đó, những người làm phim độc lập cũng có thể mua được. Ngoài ra nó còn được tích hợp trình hợp tác đa người dùng tốt nhất thế giới hiện nay, đây thực sự là một lợi ích to lớn mà cộng đồng làm phim độc lập có mơ cũng không thể tưởng tượng nổi.

Dù bạn có thích hay không, thì sự thật không thể chối cãi là DaVinci Resolve đang trở thành tiêu chuẩn mới trong hậu kỳ phim và video. Trước đây, nó khá phổ biến tại Hollywood và được sử dụng cho các bom tấn như “The Last Jedi”, “Jason Bourne”… Và Blackmagic Design đang làm ra các công cụ với các tính năng tương tự như trong các phần mềm cao cấp, nhưng với mức giá của nó, những người làm phim độc lập giờ đây có thể sử dụng chung phần mềm mà các công ty hậu kỳ cao cấp đang sử dụng.

Giờ đây nó đã sẵn sàng để trở thành tiêu chuẩn ngành cho toàn bộ hệ thống và giúp nâng cao chất lượng cho các sản phẩm độc lập, kể cả về mặt tính năng, hiệu suất hay workflow. Sẽ rất khó cho các phần mềm khác có thể cạnh tranh được với DaVinci Resolve ở thời điểm hiện tại, nhưng hy vọng là, nó sẽ thúc đẩy ngành này đi lên, cải thiện cả các công cụ lẫn khả năng tương tác của những phần mềm hiện tại.