MÀN HÌNH OLED 4K DÂN DỤNG CÓ THỂ DÙNG TRONG CHỈNH MÀU CHUYÊN NGHIỆP ĐƯỢC KHÔNG?

Sự phát triển của TV OLED 4K gợi ra một câu hỏi: liệu rằng đã đến lúc các màn hình dân dụng có khả năng thay thế cho các màn hình chuyên dụng hay chưa?

Những ai dành thời gian lang thang trong các cửa hàng điện máy thời gian gần đây sẽ nhận thấy rằng các TV OLED đang ngày càng xuất hiện nhiều, hỗ trợ độ phân giải 4K.

Có vẻ như những màn hình mới này mang đến rất nhiều lợi ích, nhưng hẳn là bạn nên hiểu về các giới hạn của nó bởi nhà sản xuất cần làm như vậy để giữ giá ở mức thấp. Và thật ra thì giá của chúng cũng không phải là thấp. 55EG960V 55-inch độ phân giải 3840×2160 của LG có giá khoảng 5000 USD, bằng ba phần tư giá của Flanders Scientific CM250. Nhưng dù sao thì màn hình LG lớn hơn, độ phân giải cao hơn và đặc biệt là nếu có hỏng hóc gì thì bạn chỉ việc đem đến trung tâm bảo hành của LG ở gần nhà. Không có gì để nghi ngờ khi nói rằng BVM-X300 của Sony vượt trội trên mọi khía cạnh, hỗ trợ HDR và nhiều tính năng cao cấp hơn, nhưng lại có giá mắc gấp 8 lần.

Thu hẹp khoảng cách giữa dân dụng và chuyên dụng

Nghiêm túc mà nói, tại sao chúng ta phải nói về vấn đề này? Well, sẽ có ai đó muốn làm vậy, bởi đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một mặt, ở cấp độ dân dụng, nhà sản xuất vẫn phải đáp ứng những đòi hỏi nhất định trong khi giữ giá ở một mức độ vừa phải. Mặt khác, có những giới hạn về mặt sản xuất làm cho việc lựa chọn khách hàng mục tiêu khiến mọi thứ trở nên hỏng bét.

Tất nhiên là có những vấn đề: màn hình OLED dân dụng thường không có đủ các tiêu chuẩn của ITU 2020 cho UHD và một số sẽ bị loại bỏ nhằm tối đa hoá lợi ích của nhà sản xuất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu xem cơ bản của người tiêu dùng bình thường. Tuy nhiên, có thể là, với một chút calibrate cơ bản, những thứ như độ phân giải HD như anh bạn nhỏ 55EG960V có thể sử dụng được với màn hình video Rec. 709 HD. Phần lớn các sản phẩm hiện nay dùng chuẩn Rec. 709

Làm quen với OLED

Như với bất kỳ công nghệ mới nào, chắc chắn là các công nghệ hiện tại (điển hình là màn hình TFT) sẽ dần bị thay thế bởi những công nghệ mới mạnh mẽ hơn, vậy nên, trong một thời gian, thường có những tranh cãi về việc liệu rằng có nên chuyển từ một công nghệ đang phát triển ổn định sang một công nghệ mới hay không. Đặc biệt, đối với OLED, những thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ này có tiếng là làm mất màu xanh dương. Vấn đề này có vẻ như đã được khắc phục, bằng cách làm cho các điểm ảnh con màu xanh dương trở nên to hơn và làm cho chúng bớt gắt đi. Với OLED, những lợi ích là rõ ràng hơn, mặc dù những bản demo không thuyết phục trong các cửa hàng điện máy khiến cho mọi người nghĩ rằng màn hình TFT 4K cho độ tương phản tốt hơn so với ở HD. Dù sao thì, một số phân khúc thị trường nhất định (tiêu biểu là những người muốn mua sản phẩm giá rẻ nhưng lại hay đòi hỏi) sẽ mua các màn hình OLED dân dụng. Chúng tôi sẽ thử nghiệm với các thiết bị này khi có cơ hội (nhưng có vẻ khó)

Cuối cùng, mặc dù sự phát triển của OLED là đáng quan tâm. Màu đen hoá ra thực sự là màu đen. Và cả khán giả lẫn những kỹ sư không phải lúc nào cũng quen với điều đó. Một số DIT mà chúng tôi quen biết đều phàn nàn rằng không ai thích hình ảnh trên OLED trừ phi màu đen được nâng lên để bù đắp, có vẻ như đây là ví dụ điển hình nhất khiến cho người ta nghi ngại về sản phẩm này. Nếu như, trong một vài năm tới, khi tất cả chúng ta đều sở hữu một màn hình OLED ở nhà, chúng ta sẽ thấy rằng một thế hệ các sản phẩm tiếp theo của thế kỷ 21 xa lạ với sương mù và bóng tối, chúng ta sẽ hiểu tại sao. Bởi vì màn hình bỗng nhiên trở nên quá tốt và không ai có thể làm như vậy được nữa.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan