MẸO DỰNG PHIM: TỔ CHỨC Ổ CỨNG MỘT CÁCH DỄ DÀNG.

Giữ file trong công cụ NLE của bạn một cách ngăn nắp là điều quan trọng, nhưng bạn phải sắp xếp lại ổ cứng của mình. Đây là một cách thức tốt để làm việc này.

Giữ cho project của bạn ngăn nắp và được tổ chức tốt khi tiến hành dựng phim là điều cần thiết – bạn không biết bạn sẽ phải giao project của bạn cho ai, hoặc trong trường hợp nếu bạn phải quay trở lại nhiều lần sau này. Nếu không được tổ chức tốt, bạn sẽ rất đau đầu trong việc xử lý những tình huống khẩn cấp. Giữ mọi thứ ngăn nắp ngoài NLE – trong ổ cứng hoặc máy chủ của bạn – cũng quan trọng như việc chuyển một project hoặc lưu trữ project đó. Dưới đây là một trong những cách tổ chức project tốt mà tôi thường dùng, bạn cũng có thể tải cấu trúc thư mục miễn phí.

  1. 1. Chờ phê duyệt

Thư mục này dành để lưu trữ các phiên bản chưa hoàn thiện, đang chờ để khách hàng duyệt (tôi thường lưu trữ các file trong này dưới định dạng .mp4s)

2. Âm thanh

Có 4 thư mục con trong thư mục Âm thanh

  • ● Mixes – Đặc biệt dùng cho các file đã master và mix có định dạng .wav hoặc .aif
  • ● Âm nhạc – cho những stock thô hoặc bản nhạc gốc được dùng trong project. Thậm chí nếu bạn dùng một thư viện master, tôi vẫn khuyên bạn nên copy các bài hát và lưu ở đây để bạn luôn có thể tìm lại mỗi khi cần
  • ● SFX
  • ● VO

 

3. Tài liệu

Tôi lưu kịch bản, các câu hỏi phỏng vấn, bản tóm tắt cho các project, ghi chú casting… ở trong tư mục này

4. GFX

Thư mục này được dùng để lưu trữ các yếu tố không phải là footage như logo, hình ảnh, đồ họa chưa render…

5. Masters

Trong thư mục Masters này, tôi thường lưu các file master có định dạng .mov – thường là ProRes 422 HQ.

Ngoài ra còn có một thư mục con được đặt tên là Deliverables: Thư mục này được dùng riêng để lưu trữ các phân phối cần thiết mà không dùng trong lưu trữ, như H.264 cho web, ProRes hoặc XD Cam để phát trên TV, các file .m2v/.ac3 cho DVD…

6. Media

Một số người thích giữ media của họ trong một nơi hoặc một ổ cứng khác. Nếu bạn thích giữ tất cả mọi thứ ở một nơi, bạn có thể lưu các media vào thư mục này, tổ chức bởi các thư mục “Reel X” để chia theo thẻ hoặc ngày quay.

7. Projects

Thư mục này dùng để lưu trữ tất cả các file project, bao gồm Premiere/Avid/FCP/…, After Effects, Motion, Cinema 4D, Flash, Audition, Soundtrack Pro…

Tôi cũng muons bổ dung thêm các thư mục con cho project của mỗi chương trình như: PR, AE, FCP, FL, C4D… cùng với XML cho bất kỳ tệp XML nào được tạo ra cho chương trình trao đổi: FCP -> Premiere/After Effects, Premiere -> Resolve…

8. VFX

Thư mục này khác với thư mục GFX – tôi dùng thư mục này để lưu trữ các footage như phông xanh lá, background plate hoặc non-mograph output từ After Effects hoặc Motion (như những thay đổi về tốc độ, làm mờ logo…)

Hy vọng rằng, hệ thống này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý dữ liệu của các project trong ổ cứng của bạn. Bạn có thể tải cây thư mục trống tại đây.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch