MẸO LÀM PHIM: TẠO ÁNH SÁNG MANG TÍNH ĐIỆN ẢNH

Tác giả: Joshua Noel

Ánh sáng mang tính điện ảnh không yêu cầu bạn sử dụng các thiết bị đắt đỏ, cũng không cần phải set-up phức tạp. Bạn có thể dễ dàng học được cách tạo ra một cảnh low-light ấn tượng.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kể một câu chuyện với ánh sáng mang tính điện ảnh cao. Trong video dưới đây, chúng ta sẽ nói về nhiều cách tiếp cận khác nhau mà bạn có thể dùng để tạo ra một project tốt nhất có thể. Hãy cùng tìm hiểu những điều gì có thể giúp tạo ra một bố cục đẹp.

Ánh sáng trong nhà

Trong shot đầu, nguồn sáng duy nhất trong cảnh phát ra từ một cái đèn trần. Rõ ràng, ánh sáng này không tốt. Để có được ánh sáng tốt, bạn cần có khả năng điều khiển đèn. Vì chúng ta đang tìm cách tạo ra ánh sáng mang tính điện ảnh, vậy nên hãy tắt tất cả các đèn gây nhiễu ánh sáng trong shot

Thúc đẩy ánh sáng

Cách tốt nhất để chiếu sáng cho một cảnh là xác định nguồn sáng chính – hay còn gọi là ‘thúc đẩy’ ánh sáng. Tôi dùng một đèn gia dụng cung cấp nguồn sang cho cảnh và cách chúng ta sẽ định hình nó.

Kiểm soát nguồn sáng

Một người quay phim tốt phải đảm bảo rằng các yếu tố quan trọng không bị ảnh hưởng. Chúng ta đặt một light dimmer cho đèn để kiểm soát độ phơi sáng.

Tăng cường ánh sáng

Vì chúng tôi lắp dimmer cho đèn, chúng tôi làm giảm lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào chủ thể. Vậy nên, dùng thêm một key light, chung tôi đặt một tấm LED phía sau đèn, nằm ngoài khung hình ở phía bên trái. Phụ kiện này giúp tăng lượng ánh sáng chiếu lên chủ thể, khiến cho cô ấy tách khỏi phông nền.

Tạo ra chiều sâu cho ánh sáng.

Trong các phòng lớn, việc tạo ra chiều sâu cho ánh sáng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong các không gian nhỏ, cách tốt nhất để tạo độ tương phản cho ánh sáng là tạo shadow. bạn có thể mua các bộ thiết bị tạo shadow hoặc bạn có thể tự chế một tấm PVC 4’x4′ và dùng thêm băng keo.

Có nhiều cách để tạo ra ánh sáng mang tính điện ảnh

Các ví dụ trên chỉ là một trong số những cách mà bạn có thể tạo ra một cảnh low-light kịch tính. Hãy luôn nhớ rằng ánh sáng phải để phục vụ cho câu chuyện, và, hãy tận dụng các nguồn sáng có sẵn của mình.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch