MICRO STUDIO CAMERA 4K VÀ TERANEX AV ĐƯỢC DÙNG TRONG TOUR DIỄN VÒNG QUANH THẾ GIỚI CỦA FALL OUT BOY

Tour diễn vòng quanh thế giới MANIA của band nhạc rock nổi tiếng đến từ Mỹ là Fall Out Boy, đã sử dụng toàn bộ live production workflow từ Blackmagic Design cho IMAG và AV. Micro Studio Camera 4K và Teranex AV của Blackmagic Design được sử dụng để ghi lại hình ảnh và chuyển đổi tín hiệu trong tour diễn, cùng với nhiều sản phẩm khác như ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K live production switcher, MultiView 16 monitor, Smart Videohub 40×40 và Smart Videohub CleanSwitch 12×12 router.

Kể từ khi ra mắt album đầu tiên vào năm 2005 là From Under the Cork Tree, Fall Out Boy luôn là band nhạc dẫn đầu với những ca khúc hit như “Sugar, We’re Goin Down,” “Dance, Dance” và “Centuries”. Họ nhận đề cử giải Best New Artist tại Grammy Awards 2006. Album sắp tới của nhóm là MANIA dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 19-1-2018, và chuyến lưu diễn MANIA bắt đầu vào tháng 10-2017 để hỗ trợ quảng bá cho album.

Production Designer Robb Jibson của công ty thiết kế sản xuất So Midwest, Inc. tại Chicago đã thiết kế bối cảnh với 10 máy Micro Studio Camera 4K trên sân khấu và lối đi để quay các shot POV, cùng với ba máy Blackmagic Studio Camera 4K phía trên cao tại mỗi địa điểm để quay góc rộng hơn và bao quát sân khấu hơn. Tất cả source từ các máy quay được đưa về hai máy Mac Pros trên rack kỹ thuật ở sau hậu trường, sau đó được đưa về một Teranex AV để chuyển thành HD-SDI.

Robb nói: “Micro Studio Camera 4K hoàn hảo bởi chúng nhỏ và khó bị phát hiện, chúng tôi không cần nhân sự điều khiển máy quay và chất lượng hình ảnh hết sức tuyệt vời. Chúng tôi còn đặt một cái ở chỗ dàn trống. Studio Camera 4K cũng rất tuyệt bởi dynamic range rộng và hình ảnh tương thích với Micro Studio Camera 4K. Ngoài ra, viewfinder lớn giúp người điều khiển máy quay thấy được họ đang quay cái gì và giải pháp cáp quang cho chúng tôi đi dây ở khoảng cách tới 400m mà không bị suy tín hiệu. Cùng với nhau, các máy quay ghi lại rất nhiều shot với những góc khác nhau, giúp tạo ra nội dung hết sức hấp dẫn cho khán giả.”

Robb bổ sung: “Teranex AV là một thiết bị hay ho, giúp giảm độ trễ trong khi scale các output từ media server và chuyển đổi các định dạng. Nó hết sức linh hoạt, có độ trễ thấp và đó là những lợi thế hết sức tuyệt vời trong môi trường concert, bởi khán giả mong chờ được xem các góc cận trên màn hình và nó phải đồng bộ với những gì đang diễn ra trên sân khấu.”

Từ Teranex AV, các feed được đưa đến một Smart Videohub CleanSwitch 12×12 với Videohub Smart Control và được chuyển đến một ATEM 2 M/E Broadcast Studio 4K để cut trực tiếp, cùng với một ATEM 2 M/E Broadcast Panel để SuperSource và tuỳ chỉnh cut phát trên màn hình LED của buổi biểu diễn. Ngoài ra, trên rack kỹ thuật là một Smart Videohub 40×40 để định tuyến video trên các màn hình IMAG, một MultiView 16 để kiểm tra tất cả các góc máy trong thời gian thực, một SmartView 4K để kiểm soát những gì đang diễn ra trong buổi biểu diễn, một ATEM Talkback Converter để hỗ trợ multiple camera talkback với những người điều khiển Blackmagic Studio Camera 4K và nhiều HyperDeck Studio Pro để ghi program cut của buổi biểu diễn và phát các MV và quảng cáo trên màn hình IMAG trước khi show diễn bắt đầu và giữa các hồi.

Các rack cũng có hai MultiDock để ghi nội dung lên SSD, giúp Robb dễ dàng dựng trực tiếp từ ổ đĩa khi cần thiết. Robb đã dùng một UltraStudio 4K như một input và output để thấy nội dung trực tiếp trước khi render trong media server khi thực hiện các giai đoạn cuối cùng. Một Teranex AV thứ hai cũng được dùng cho hệ thống dự phòng.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm khác của Blackmagic Design cũng được sử dụng như: SmartView HD và Mini Converter trong hệ thống monitor trên sân khấu. Ngoài ra, một Pocket Cinema Camera và Video Assist 4K được gắn ở phía trước sân khấu cho riêng Robb sử dụng để ghi lại toàn bộ chương trình, để anh và thành viên của ban nhạc có thể xem lại khi show kết thúc.

Robb kết luận: “Mục đích cuối cùng của chúng tôi luôn là để tạo ra một show tuyệt vời cho  người hâm mộ và thiết bị của Blackmagic Design đưa show diễn lên một cấp độ mới. Những sản phẩm này cho phép chúng tôi mang đến yếu tố điện ảnh cho show, điều mà chúng tôi không thể nào làm được khi sử dụng những sản phẩm khác. Điều tuyệt vời là chúng tôi không chỉ được sử dụng một workflow chất lượng cao hoàn chỉnh từ một công ty duy nhất, mà chúng tôi còn có thể sở hữu chúng. Hơn hết, chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể sử dụng hệ thống tương tự ở độ phân giải 4K nếu chúng tôi muốn làm như vậy.”