MỘT VÀI NGƯỜI VẪN PHÀN NÀN VỀ PHẦN MỀM MIỄN PHÍ – CÙNG TÌM HIỂU VỀ HIỆN TƯỢNG ĐÁNG NGẠC NHIÊN NÀY

DaVinci Resolve miễn phí và hết sức tuyệt vời. Vậy tại sao vẫn phàn nàn?

Tại sao có một vài người cứ phàn nàn về phần mềm miễn phí, dù cho nó cực kỳ tốt?

Diễn đàn công nghệ RedShark vừa tạo một cuộc khảo sát, hỏi rằng liệu DaVinci Resolve 15 có phải là công cụ hậu kỳ tối thượng hiện nay hay không. Xét cho cùng thì, nó không chỉ là một NLE rất có năng lực, mà nó có các công cụ chỉnh màu đẳng cấp thế giới, kết hợp với một bộ sound mixer mạnh mẽ, giờ đây, nó còn được tích hợp các công cụ compositing từ huyền thoại Fusion.

Có nhiều phản ứng khác nhau về việc liệu phần mềm này có phải là một ứng dụng hậu kỳ tối thượng hay không. Có một nhóm kịch liệt phản đối ý tưởng này. Tôi nhận ra rằng, mỗi người có một phần mềm ưa thích riêng. Tuy vậy, việc chê bai một phần mềm nổi tiếng, cực kỳ mạnh mẽ và được hàng trăm ngàn người dựng phim – chỉnh màu sử dụng mỗi ngày chỉ bởi vì nó không đáp ứng được các tiêu chí riêng của bạn thì có vẻ hơi ngớ ngẩn. Nó ngớ ngẩn bởi vì phần mềm được đề cập đến trong câu hỏi, trên thực tế, đáp ứng rất tốt các tiêu chí của nhiều người dùng khác. Có thể dễ dàng chỉ ra studio lớn nào đang sử dụng nó và các bộ phim điện ảnh – truyền hình nào sử dụng nó. Dù người ta dùng nó làm phần mềm NLE hay chỉ đơn thuần dùng nó để chỉnh màu phim, thì nó vẫn được sử dụng và sử dụng rất rộng rãi.

Nó miễn phí

Bạn có thể sử dụng toàn bộ phần mềm DaVinci Resolve, hoàn toàn miễn phí, đây là một trong những lý do hàng đầu khiến mọi lời càm ràm bị bỏ lại phía sau. Nếu bạn muốn sử dụng tất cả những tính năng siêu phàm của bản Studio, bạn sẽ chỉ cần tốn thêm 8tr nữa. Thậm chí, nếu bạn mua máy quay của Blackmagic, bạn cũng sẽ được tặng kèm bản Studio mà không cần phải trả thêm xu nào. Trước đây, phần mềm này chỉ có khả năng chỉnh màu và nó có giá tới 30,000 USD.

Một trong những lời phàn nàn mà chúng tôi thường nhận được là lỗi. Vâng, tôi ghét phải là người mang tin xấu, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là NLE duy nhất bị các lỗi như vậy. Thực tế, Resolve là một trong những NLE ổn định nhất mà tôi từng sử dụng, và chắc chắn rằng nó không nhiều lỗi hơn bất cứ phần mềm nào mà tôi từng sử dụng. Ngoài ra, hiện nay, Resolve đang liên tục được cập nhật và chính điều này khiến cho tính ổn định của phần mềm bị ảnh hưởng. Tôi dùng máy Mac, vậy nên thường ít gặp các vấn đề về tính tương thích với phần cứng. Nhưng dò lỗi không phải là một việc dễ dàng, và các vấn đề có thể dễ dàng xảy ra do lỗi của phần cứng. Vậy nên, hãy xác định lỗi xuất phát từ đâu trước khi nhảy bổ vào đổ lỗi cho phần mềm.

Ở trên tôi có hơi lạc đề một chút. Quay lại chuyện mà chúng ta đang đề cập đến, rằng Resolve là một phần mềm có khả năng, một trong những phần mềm tốt nhất trên thị trường, và nó miễn phí, cho tất cả mọi người quan tâm, từ sinh viên đến những chuyên gia cao cấp của Hollywood. Và nếu bạn muốn mua phần mềm thì cũng không vấn đề gì, bởi nó không hề đắt. Nếu dùng bản miễn phí cũng không sao, nó không có spyware, không Cambridge Analytica, không quảng cáo… không có bất cứ thứ gì phiền phức, hoàn toàn sạch sẽ.

Resolve 15. Một NLE, chỉnh màu, compositing kiêm sound mixing, tất cả trong một phần mềm duy nhất, hoàn toàn miễn phí.

Hãy nghĩ thế này. Nếu bạn là một sinh viên điện ảnh hoặc video production, bạn có thể tải Resolve miễn phí và tìm hiểu, tập luyện trên phần mềm chỉnh màu tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, cùng các công cụ dựng phim hiện đang được sử dụng rộng rãi, trên laptop của mình. Trường đại học cũng được hưởng lợi rất nhiều từ điều này. Trước đây, khi FCP trở nên nổi tiếng vì khả năng dựng kỹ thuật số và trở thành một phần mềm tiêu chuẩn ngành, vào năm 2016, bạn vẫn phải trả cho nó 600 bảng Anh hoặc hơn. Và bạn cần phải có một máy tính bàn mạnh để chạy nó. Không có phần mềm nào làm được những thứ mà Resolve đang làm hiện nay, hoàn toàn miễn phí, và bạn có thể chạy nó trên laptop.

Nhưng không chỉ Resolve mới làm được điều này. Lightworks cũng có bản miễn phí cho bạn. Hầu hết, khi ai đó cho bạn cái gì đó miễn phí, bạn thường sẽ chấp nhận nó một cách ân cần. Nhưng bạn cũng có thể chà đạp nó nếu nó không mang lại ích lợi gì cho bạn. Nhưng nếu bạn đón nhận nó, bạn đừng đi loanh quanh và càm ràm rằng những gì bạn nhận được miễn phí là không đủ. RedShark vừa bị phàn nàn rằng người làm khảo sát chỉ nhận được một cái thẻ nhớ 32GB chứ không phải một cái máy quay. Thiết nghĩ chúng ta nên biết tôn trọng và suy nghĩ thực tế một chút đi.

Lightworks v14 cũng là một phần mềm cho phép bạn tải về miễn phí,

Không góc nào bị cắt

Từ góc độ ngành công nghiệp sản xuất video, nói chung, tất cả chúng ta đều biết dịch vụ miễn phí là như thế nào. Nó có thể là một sự kiện từ thiện cộng đồng hay cái gì tương tự vậy. Thậm chí một số công ty sản xuất cũng làm việc này để quảng bá hoặc xây dựng portfolio khi mới thành lập. Hoặc một số công ty làm việc này chỉ để có chỗ cho họ thõa sức sáng tạo. Hãy nhớ lại những thứ bạn đã làm, miễn phí, chỉ để lôi kéo sự chú ý của khách hàng và để cho họ thấy bạn có thể làm được những gì, hoặc những lần bạn bị khách yêu cầu thay đổi liên tục, hoặc có những thay đổi bất ngờ.

Có thể hiểu là, bạn e ngại điều tương tự xảy ra khi dùng phần mềm miễn phí. Nhưng đối với những phần mềm như Resolve và Lightworks, dù là bản miễn phí, thì nó cũng không giống như video miễn phí làm làm cho cửa hàng cắt tóc địa phương hay nhà thờ, không có thứ gì bị loại bỏ do thiếu kinh phí. Nó thực sự là một phần mềm mạnh mẽ có khả năng xử lý công việc của bạn. Không chỉ vậy, trong trường hợp của Resolve, thậm chí nếu bạn chỉ muốn dùng nó để chỉnh màu, bạn vẫn có thể sử dụng cùng với các hệ thống NLE khác hiện có trên thị trường. Vậy nên, khi đọc những bình luận mang tính tiêu cực trên internet, tôi hết sức ngạc nhiên.

Tôi biết có nhiều người dùng có phần mềm yêu thích riêng của họ. Nhưng không cần phải quá tự vệ như vậy. Tất cả các phần mềm hiện nay đều có chỗ của mình trên thị trường. Tất cả chúng đều có những điểm mạnh riêng, nếu không nói là điểm đặc biệt riêng. Và đó là bởi vì thị trường NLE có độ cạnh tranh rất cao. Chúng ta ngày càng thấy nhiều ứng dụng mạnh mẽ hơn. Và tất nhiên là Resolve vẫn đang giữ phong độ của nó. Khi bạn có thể sử dụng tất cả những tính năng cao cấp này hoàn toàn miễn phí thì việc phàn nàn việc thiếu cái này thiếu cái kia có vẻ như khá ngớ ngẩn.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan