MUSE VFX DÙNG FUSION STUDIO CHO SERIES PHIM TRUYỀN HÌNH ĂN KHÁCH CỦA FX NETWORKS CÓ TÊN LÀ LEGION

Visual effects (VFX) house Muse VFX tại Los Angeles đã dùng Fusion 9 Studio, phần mềm VFX và motion graphics, để xử lý series phim truyền hình được đánh giá cao của FX Networks có tê là Legion.

Dưới sự chỉ đạo của Founders và VFX Supervisors John Gross và Fred Pienkos, nhóm Muse VFX dùng Fusion Studio cho mùa hai của series phim truyền hình ăn khách này. Pienkos nói: “Có rất nhiều phần xử lý VFX của chúng tôi trong series này xoay quay các nhân vật và các sinh vật, mọi thứ từ quái vật đến chuột.”

Một trong những sinh vật đó là ‘Delusion Monster’, vốn xuất hiện từ tập một của mùa một, nó nở ra từ một quả trứng và trở nên khổng lồ sau series đầu tiên.

VFX Generalist Bryan Ray nói: “Delusion Monster’ con luôn được bao phủ bởi một lớp màng dính và nhớp nháp, nó để lại dấu chân ở bất cứ nơi nào nó đi qua, vậy nên tôi đã tìm cách tạo ra chúng trong Fusion Studio. Bộ đệm Ambient Occlusion (AO) từ bản render cho thấy nơi bàn chân của sinh vật này tiếp xúc với mặt sàn, vậy nên tôi dùng công cụ Trails để làm cho bàn chân hơi dinh dính lại một chút sau khi con quái bước thêm một bước. Sau đó, tôi dùng một số macro tùy chỉnh để tại khối lượng và độ phản xạ cho dấu chân.”

Vào tập 6, “Delusion Monster” đã lớn đến độ choán hết cả một cái phòng. Để giúp xử lý phần ánh sáng, Muse VFX dùng SDK của Fusion Studio để tạo MultiMerge Fuse cho việc merge, hiện đã có sẵn trên Reactor để bạn cũng có thể sử dụng, một gói quản lý miễn phí và mở cho Fusion và DaVinci Resolve.

Ray giải thích: “Delusion Monster có màu đen bóng, giống như nhựa đường, và trong một số cảnh ánh sáng nhấp nháy, điều này khiến cho việc xử lý ánh sáng trở nên khá thách thức.Các chi tiết của chất lượng bề mặt và ánh sáng đòi hỏi nhiều bản sửa lỗi để tạo ra look ưng ý nhưng lại không có quá nhiều thời gian cho quá nhiều render mới.”

“Chúng tôi chọn phương cách linh hoạt hơn đó là render các lighting pass, và trong một số trường hợp chúng tôi render đến 7 phần lighting. Để tạo được hình ảnh với màu sắc mong muốn, chúng tôi cần cân bằng mọi thứ với nhau, nhưng với quá nhiều Blend control cần phải điều chỉnh, các compositor đã dành rất nhiều thời gian chỉ để nhấp vào giữa các merge. Tôi dùng SDK của Fusion Studio để tạo một MultiMerge Fuse để khắc phục vấn đề này. MultiMerge giúp các artist sắp xếp mọi thứ theo danh sách input và Blend slider tất cả trong một bảng điều khiển, không giống như lighting console của studio.”

Theo Muse VFX, môi trường 3D compositing của Fusion Studio là một phần quan trọng trong nhiều shot quay của mùa này. Trong một shot, Muse VFX cần thêm một cây kim CG cho một cái la bàn. Ray lưu ý: “Chúng tôi vẫn làm đang nghiên cứu thiết kế với khách hàng, vậy nên chúng tôi biết rằng modeling, animating và rendering trong phần mềm 3D sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vào đó, chúng tôi dùng một plug-in trong Fusion Studio để xây dựng cây kim từ một cái ‘lưỡi gà’. ĐIều này cho phép chúng tôi nhanh chóng lặp lại hình dạng và trang trí của cây kim, chuyển giữa hàng tá phiên bản trong chưa đầy một tuần.”

Trong mùa hai, David Haller và bạn của anh gia nhập lực lượng chính phủ, Division 3, để chiến đấu chống lại kẻ thù chung, Shadow King.  Một shot thiết lập dài cảnh tòa nhà Division 3 cần có sự hỗ trợ của một chuyển động máy quay 3D để chuyển động máy quay được tạo ra ngay trên phim trường. Ray giải thích: “Camera  mở đầu bằng một shot extreme wide quay đường chân trời của thành phố, nơi có toà nhà của Division 3 án ngữ. Nó bay từ một cửa sổ xuống hành lang dài và kết thúc tại cửa sổ một phòng giam. Khả năng import một file máy quay Alembic và khớp vị trí của nó với máy quay được thực hiện bằng công cụ Camera Tracker của Fusion Studio, giúp cho cú handoff được liền mạch.”

Dựa trên bộ Marvel Comics của Chris Claremont và Bill Sienkiewicz, Legion là câu chuyện kể về “David Haller” (Dan Stevens), một người đàn ông tin rằng mình bị tâm thần phân liệt nhưng rồi khám phá ra rằng thực chất anh là người đột biến mạnh nhất thế giới. Series có sự tham gia diễn xuất của Rachel Keller, Aubrey Plaza, Bill Irwin, Navid Negahban, Jemaine Clement, Jeremie Harris, Amber Midthunder, Hamish Linklater và Jean Smart.

Tin liên quan