MV ‘AFRICA’ CỦA WEEZER ĐƯỢC QUAY Ở ĐỊNH DẠNG BLACKMAGIC RAW BẰNG MÁY QUAY URSA MINI PRO

MV mới của Weezer cho ca khúc hit “Africa” được quay bằng URSA Mini Pro với codec Blackmagic RAW mới ra mắt. Quá trình hậu kỳ, bao gồm dựng và chỉnh màu, được thực hiện trên DaVinci Resolve Studio.

Do Jade Ehlers và Brendan Walter của Crush Music đạo diễn, video được làm cho bản remake của hit cổ điển ‘Africa’ của Toto. Video này cũng được dự định làm theo phong cách cổ điển như trong MV nổi tiếng “Sweater Song” của Weezer.

Video được quay one take, quay cảnh band nhạc đang chơi nhạc trước một bức tường màu xanh dương, máy quay chuyển động vào và ra khỏi khu vực chơi nhạc. Bắt đầu bằng góc quay phía trước ban nhạc, máy quay di chuyển từ vùng được chiếu sáng rất tốt đến vùng tối hơn trên hiện trường, cùng các shot thấp và cao, nhìn lên và nhìn xuống phía band nhạc.

Ehlers nói: “Một tuần trước khi quay, Blackmagic RAW được chính thức ra mắt, rất đúng thời điểm. Nó giúp chúng tôi trả lời mọi câu hỏi mà chúng tôi đặt ra. Video ‘Sweater Song’ quay bằng phim nhựa, vậy nên chúng tôi tìm kiếm một sự kết hợp giữa máy quay kỹ thuật số và phim nhựa, tức là một máy quay kỹ thuật số có thể cho ra hình ảnh tương tự như quay trên phim nhựa, với một workflow quay và xử lý hậu kỳ phù hợp với ngân sách hạn chế và thời gian hạn hẹp của chúng tôi. Sự kết hợp giữa URSA Mini Pro và Blackmagic RAW thực sự hoàn hảo.”

Blackmagic RAW là một codec mới, hiện đại, cho bạn hình ảnh chất lượng cao và hiệu suất xử lý tốt trọng một định dạng file mới thông minh. Được trang bị công nghệ de‑mosaic và một thiết kế thông minh mang tính cách mạng, Blackmagic RAW mang đến cho bạn cả chất lượng lẫn những lợi ích về mặt tốc độ, dễ sử dụng và tiết kiệm dung lượng lưu trữ hơn so với các định dạng video truyền thống.”

Blackmagic RAW được thiết kế rất thông minh, nó chuyển một phần của quá trình de-mosaic vào máy quay, nơi nó có thể được tăng tốc bằng phần cứng của máy quay. Điều này giúp cho quá trình encoding trở nên cực kỳ hiệu quả và giúp dung lượng file nhỏ hơn. File Blackmagic RAW đặc biệt hơn các loại file raw thông thường bởi chúng kết hợp dữ liệu hình ảnh với các thông tin về các đặc tính độc đáo của cảm biến máy quay. Điều này cho hình ảnh chất lượng cao hơn, kể cả trong các thiết đặt có mức nén cao. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể điều khiển các thiết đặt raw như ISO, white balance, exposure, contrast, saturatio và không gian màu tùy chỉnh. Blackmagic Raw cũng hỗ trợ file metadata mở rộng bao gồm các file sidecar chưa metatadata tùy biến của người dùng, cộng với trình tăng tốc CPU và GPU, công nghệ màu sắc thế hệ thứ 4 mới của blackmagic design, các tùy chọn encoding khác nhau, cho phép bạn ưu tiên bảo toàn chất lượng hay ưu tiên bảo toàn bitrate tùy ý.

Ehlers nói: “Chúng tôi đã từng dùng URSA Mini Pro trên nhiều dự án trước đây, nhưng Blackmagic RAW khiến chúng tôi có cảm giác như chúng tôi có một máy quay mới với một cảm biến hoàn toàn mới rất tuyệt vời. Trước khi có Blackmagic RAW, chúng tôi đã lên kế hoạch sử dụng một định dạng nén khác để quay, nhưng khi codec này ra đời, chúng tôi không còn ngại việc quay RAW nữa.”

Một trong những lợi thế của Blackmagic RAW mang lại là có thể ghi được một lượng dữ liệu khổng lồ trong mỗi hình ảnh để xử lý các vấn đề khó khăn trong sản xuất như ánh sáng. Phim trường có một bức tường màu xanh dương sáng, và 5 kỹ thuật viên ánh sáng xử lý 5 phần khác nhau trên phim trường. Mỗi kỹ thuật viên phải làm việc để match những thay đổi trong ánh sáng để hỗ trợ cho việc quay one take với máy quay liên tục di chuyển, trong khi phải cố để đảm bảo rằng mỗi shot phản chiếu video gốc một cách chính xác. Kết quả là điều kiện ánh sáng không được hoàn hảo cho lắm.

Ehlers cho biết thêm: “Bức tường màu xanh có ánh sáng khác nhau khi nhìn từ những vị trí khác nhau, và chúng tôi có rất nhiều đốm đen xuất hiện trong hình. Chúng tôi phải quay thấp xuống một vài stop và ở mức ISO 800 vì chúng tôi rất lo và hy vọng rằng chúng tôi có thể xử lý vấn đề trong hậu kỳ. Blackmagic RAW đã giúp chúng tôi rất nhiều trong vấn đề này. Chúng tôi có thể tăng ISO lên 1600 trong hậu kỳ, điều chỉnh độ bão hòa của màu sắc trong DaVinci Resolve Studio và giữ được mọi chi tiết, và có thể điều chỉnh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó mang đến cho chúng tôi chất lượng hình ảnh rất tốt, các chi tiết đẹp và kích thước file nhỏ.”

Với Blackmagic RAW, bạn có thể quay, dựng và chỉnh màu cho tất cả các project từ một định dạng file duy nhất. Các điều chỉnh và thiết đặt hình ảnh mà bạn thực hiện trên máy quay sẽ đi vào DaVinci Resolve thông qua metadata và có thể chỉnh sửa được. Bạn cũng có thể thay đổi các cài đặt raw trong davinci resolve, mở file trong các ứng dụng khác hỗ trợ Blackmagic RAW và tự động thấy các cài đặt.ạn có hình ảnh và điều khiển nhất quán giữa các phần mềm, thậm chí trên những nền tảng khác nhau. Blackmagic RAW là định dạng RAW nhanh nhất và có chất lượng tốt nhất hiện nay.

Ehlers nói: “Với Blackmagic RAW, chúng tôi có thể lấy thêm màu sắc trong mỗi shot. Và điều thực sự gây ấn tượng với tôi là tôi có thể phát lại file raw ngay trên laptop mà chúng tôi sử dụng on set. Chúng tôi có thể quay và dựng rồi chỉnh màu trên cùng một file. Lợi thế này đã giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian dành cho việc xuất file, chúng tôi có thêm thời gian để xử lý hậu kỳ với file gốc từ camera. Điều này thực sự không thể nào tưởng tượng nổi.”

Trong video này, Ehlers và Presley cần một máy quay có khả năng ghi được hình ảnh chất lượng cao, mang màu sắc của phim nhựa, đủ nhẹ để có thể thực hiện video one take. Trọng lượng của URSA Mini Pro chỉ khoảng 2.5kg, kết hợp với cản biến Super 35mm 4.6K có dynamic range 15 stop, cho chúng tôi tất cả những gì mình cần.

Ehlers nói thêm: “Chúng tôi phải quay 6 lần mới có được shot như ý, và điều này có nghĩa là Nathan phải mang cái máy quay này cùng với toàn bộ setup gồm rig, ống kính, thẻ nhớ trong mỗi take. URSA Mini Pro khi được trang bị đầy đủ sẽ nặng khoảng 13kg, một trọng lượng tương đối nhỏ, đủ để người quay phim có thể điều khiển máy quay trong toàn bộ shot mà không cảm thấy bị quá tải.”

Pixel Factory – nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam

Tin liên quan