NAB 2018: Blackmagic chơi lớn với Pocket Cinema Camera 4K và Resolve 15

Năm nào Blackmagic cũng tạo ra những bất ngờ tại NAB, không có gì ngạc nhiên khi mỗi năm công ty này lại cho ra mắt thêm nhiều thứ mới. Tất nhiên, có những sản phẩm chỉ cập nhật về phần mềm hoặc phần cứng điều khiển, nhưng thường thì sẽ có một sản phẩm máy quay mới, và năm nay là Pocket Cinema Camera 4K. Ngoài ra, Blackmagic còn ra mắt DaVinci Resolve 15 Studio tích hợp thêm trang Fusion dùng cho xử lý hiệu ứng hình ảnh, cũng như một vài Converter và ATEM Television Studio Pro 4K  mới…

Điều bất ngờ là, Pocket Cinema Camera 4K có những tính năng mà những người nhiều kỳ vọng nhất cũng khó mà dự đoán trước được . Về cơ bản, khả năng quay 4K là một trong những điều kiện gần như bắt buộc trong thời đại này, tuy nhiên, việc sử dụng cảm biển Four Thirds HDR với dual native ISO là một cải thiện đáng kể. Máy quay này không còn kiểu “bỏ túi” thực sự như trước đây nữa, dù vậy, có lẽ không mấy ai than phiền về điều này một khi xem xét các tính năng của nó. Điểm nổi bật là khả năng quay 4K60p – một thông số kỹ thuật khá ấn tượng so với các máy quay ở cùng tầm giá. Ngoài ra, nó dùng ngàm ống kính Micro Four Thirds, dải nhạy sáng ISO lên đến 25 600, dynamic range 13 stop và công nghệ màu phiên bản 4.0.

Với body được thiết kế lại, chúng ta có một số chức năng mới, điểm nổi bật là màn hình cảm ứng 5″ lớn, khe gắn thẻ UHS-II SD và CFast 2.0. Ngoài ra, bạn có thể ghi trực tiếp lên ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB Type-C. Pocket Cinema Camera 4K có kích thước lớn hơn với vỏ ngoài làm bằng vật liệu composite carbon với độ bền cao và trọng lượng nhẹ. Máy này dùng pin Canon LP-E6 tiêu chuẩn và có tất cả các nút điều khiển cần thiết để đạt được hiệu suất mong muốn. Sử dụng hệ điều hành Blackmagic Camera OS tương tự như trên URSA Mini, tích hợp hỗ trợ LUT và kết nối Bluetooth cho phép điều khiển không dây. Đối với audio, có một four-mic array cho audio tích hợp và một cổng mini-XLR với nguồn phantom để dùng mic chuyên nghiệp. Cổng HDMI và USB Type-C, cổng nguồn two-pin và jack audio 3.5mm tiêu chuẩn input và output. Blackmagic Design dự kiến sản phẩm sẽ được bán ra vào cuối năm nay, người mua sẽ được tặng kèm DaVinci Resolve Studio.`

Mặc dù không phải là sản phẩm mới, nhưng Blackmagic URSA Broadcast Camera vẫn là một ngôi sao sáng, với cảm biến 4K, nhiều chế độ quay khác nhau, hỗ trợ ống kính B4 cùng các tính năng truyền hình chuyên nghiệp khác. Công ty này cũng ra mắt bộ Camera Fiber Converter và Studio Fiber Converter để tăng cường phạm vi kiểm soát khi dùng trên hiện trường hoặc trong studio.

Phần mềm có nhiều cập nhật lớn: DaVinci Resolve 15 Studio tích hợp gần như toàn bộ công cụ xử lý hiệu ứng hình ảnh của Fusion, giống như cập nhật tích hợp Fairlight năm ngoái, việc thêm Fusion đã đưa Resolve tiến một bước xa hơn nữa, trở thành phần mềm duy nhất mà bạn cần để xử lý toàn bộ quá trình hậu kỳ. Điều này cực kỳ đáng kinh ngạc bởi nó có toàn bộ node tree để xây dựng các hiệu ứng 3D ấn tượng, và bạn có thể chuyển đổi giữa các trang dựng phim, chỉnh màu, xử lý âm thanh hậu kỳ và hiệu ứng hình ảnh chỉ bằng một cú click chuột, hoàn toàn không bị trễ. Ngoài ra, có nhiều tính năng mới như hỗ trợ ADR, nhiều plug-in âm thanh hơn, UT browser, shared grade, stacked timelines, closed captioning và hàng tấn cải tiến nâng cao khác. Bên cạnh đó, Fairlight Console cũng có những cập nhật mới với nhiều mô đun hơn. Cintel Scanner 2 mới hỗ trợ đa nền tảng.

Ngoài ra, Blackmagic còn cho ra mắt một số cập nhật quan trọng mới như Mini Converter UpDownCross HD với SDI và HDMI input/output, cũng như tính năng đồng bộ hóa. Mini Converter Optical Fiber 12G cho phép tăng khoảng cách truyền dữ liệu thông qua cáp quang từ SDI, hỗ trợ 12G-SDI và 2160p60. Micro Converter BiDirectional SDI/HDMI có khả năng chuyển đổi tín hiệu hai chiều, hỗ trợ 1080p60. Ngoài ra còn có MultiView 4 HD cho phép giám sát tối đa source SDI trên một màn hình duy nhất.

Một sản phẩm đáng chú ý khác là ATEM 1 M/E Advanced Panel mới, sử dụng với các ATEM switcher, với các nút bấm tích hợp màn hình, cho phép tùy biến. Ngoài ra còn có ATEM Camera Control Panel, được dùng để điều khiển tối đa 4 máy quay, bao gồm URSA hoặc Studio Camera, cùng một lúc. Một sản phẩm hết sức tiên tiến khác là ATEM Television Studio Pro 4K, với 4 cổng 12G-SDI input, tích hợp Fairlight audio mixer, ATEM Advanced Chroma Keyer, hỗ trợ Ultra HD live production.

Nguồn: bhphotovideo.com

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Tin liên quan