NATIONAL NOH THEATER NÂNG CẤP HỆ THỐNG VỚI ATEM SWITCHER VÀ SMART VIDEOHUB

National Noh Theater của Nhật Bản vừa lắp đặt nhiều sản phẩm của Blackmagic Design để tạo một workflow cho hệ thống monitor và record. Các thiết bị được sử dụng bao gồm: ATEM Television Studio Pro HD, ATEM 1 M/E Production Studio 4K, HyperDeck Studio Mini, HyperDeck Studio Pro, Smart Videohub CleanSwitch 12×12, SmartView 4K, SmartScope Duo 4K và các Mini Converter.

National Noh Theater, được xây dựng năm 1983, là một địa điểm quốc gia chuyên tổ chức các buổi biểu diễn cho Noh và Kyogen. Nó là một nhà hát 627 chỗ ngồi và cũng là một thư viện tài liệu và phòng đọc sách. Noh là một hình thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản có lịch sử hơn 600 năm, từ ngữ và phong cách hát bị ảnh của thời kỳ Muromachi – là thời điểm Noh ra đời. Đây là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quan trọng của Nhật Bản và UNESCO. National Noh Theater bảo tồn các loại hình văn hóa truyền thống như Kabuki, Bunraku, Noh và tìm kiếm các tài năng trẻ để kế thừa những loại hình nghệ thuật này. Nhà hát này là nhà hát đầu tiên tại Nhật Bản được lắp đặt hệ thống phụ đề cho mỗi ghế ngồi, để du khách nước ngoài cũng có thể thưởng thức các màn biểu diễn truyền thống.

National Noh Theater quyết định nâng cấp hệ thống NTSC monitoring mà họ đã dùng từ ngày thành lập 35 năm trước cho tới nay.

Akimitsu Baba, thuộc bộ phận quảng bá, làm nhiệm vụ lựa chọn thiết bị và anh giải thích về lý do nâng cấp hệ thống: “Chúng tôi nghĩ việc bắt kịp xu hướng HD của ngành là điều quan trọng. Hệ thống recording đã được nâng cấp để hỗ trợ HD nhưng hệ thống monitoring vẫn đang ở NTSC. Để tích hợp 2 hệ thống với nhau, chúng tôi quyết định nâng cấp toàn bộ hệ thống monitoring. Chúng tôi thường dựng lại các video record được theo phương pháp tuyến tính. Dựng tuyến tính tốn rất nhiều thời gian và hàm chứa nhiều rủi ro bị lỗi. Do đó, chúng tôi quyết định chọn dùng các sản phẩm của Blackmagic Design để chuyển sang dùng hệ thống dựng phi tuyến.”

Có tổng cộng 6 camera cần monitoring: 3 cái trên sân khấu, 2 cái cho sân khấu rehearsal và 1 cái tại phòng giảng dạy. Smart Videohub CleanSwitch 12×12 được đặt tại trung tâm hệ thống, định tuyến tính hiệu từ 6 máy quay đến màn hình trong khoảng 20 phòng. Các monitor giúp những người làm thông báo, nhân viên ánh sáng, người gác cổng và diễn viên biết về quy trình.

“Ngoài router, hệ thống còn có thiết bị record dự phòng. Tín hiệu máy quay được switch trên ATEM 1 M/E Production Studio 4K và program output được record trên HyperDeck Studio Pro. Một trong những lý do khiến chúng tôi quyết định dùng HyperDeck Studio Pro là nó hỗ trợ XLR timecode input, giúp cho các tài liệu được ghi dễ dàng hơn hơn cho việc dựng sau này. HyperDeck Studio Mini được dùng để record tín hiệu từ một camera đặt cố định cho các shot dài, vậy nên khi có trục trặc trong vấn đề switch, source từ HyperDeck Studio Pro có thể được thay thế bằng source từ HyperDeck Studio Mini. Chúng tôi phải đảm bảo rằng hệ thống có thể ngăn chặn được những lỗi có khả năng xảy ra. Chúng tôi cũng đang cố gắng sử dụng DaVinci Resolve, vì chúng tôi muốn chuyển sang hệ thống dựng online phi tuyến.”

Sau khi được record và dựng, video clip của buổi biểu diễn tại nhà hát sẽ được lưu giữ an toàn tại National Noh Theater như một di sản văn hóa. Say này nó được sử dụng tại các sự kiện trình chiếu, cho các nhà nghiên cứu mượn hoặc dùng làm tư liệu cho các bài giảng.

Anh kết luận: “Tôi thích ATEM Television Studio Pro HD bởi nó là một switcher được tích hợp thêm panel và điều khiển âm thanh, tất cả trong cùng một sản phẩm. Trước đây, chúng tôi cần tới 6 người để xử lý việc switch và record, nhưng kể từ khi sử dụng các sản phẩm của Blackmagic Design, chúng tôi thậm chí có thể xử lý hệ thống chỉ với một người. Đây là một lợi thế to lớn. Ngoài ra, ATEM Television Studio Pro HD và ATEM 1 M/E Production Studio 4K còn được tích hợp multi-view, cho phép giám sát nhiều camera trên SmartView 4K. Điều này hết sức hiệu quả bởi vì bạn không cần phải dùng một màn hình cho mỗi camera. Hơn nữa, các ATEM switcher và Smart Videohub CleanSwitch 12×12 đều được tích hợp bộ tái đồng bộ hóa khung hình, cho phép bạn đồng bộ hóa tín hiệu một cách dễ dàng ngay cả khi chúng không đồng bộ. Blackmagic Design cung cấp các sản phẩm mang những tính năng tuyệt vời và có chất lượng tốt nhất trong tầm giá. Không nghi ngờ gì việc đây là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn của chúng tôi khi nâng cấp hệ thống.”