NGHỆ THUẬT CỦA NHỮNG CÁI KẾT ĐÁNG NHỚ TRONG PHIM

Dưới đây là phần kết của 5 bộ phim nổi tiếng, ví dụ cho khả năng tạo ra những cái kết bậc thầy và phân tích các yếu tố hiệu quả giúp chúng trở nên đáng nhớ.

Có nhiều phần và nhiều yếu tố trong những bộ phim mà bạn yêu thích khiến cho chúng luôn thật xuất sắc đối với bạn. Khi những sequence, cảnh hoặc câu thoại nhất định có thể ám ảnh bạn trong nhiều năm liền, thì một sức mạnh không thể phủ nhận được lại nằm ở ấn tượng đầu tiên và ấn tượng cuối cùng của bạn đối với một bộ phim. Trong video dưới đây, Jacob T. Swinney đặt các khung hình mở đầu và kết thúc của nhiều bộ phim nổi tiếng bên cạnh nhau để cho thấy sức mạnh của chúng và mối liên hệ giữa mở đầu và kết thúc của phim. Đây không phải là một điều gì quá mới mẽ, nhưng vẫn rất xúc động khi ta chứng kiến những người làm phim bậc thầy sử dụng cả hai yếu tố quan trọng này trong việc định nghĩa các tác phẩm của họ.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành đi sâu phân tích các shot cuối cùng trong những bộ phim nổi tiếng nhất lịch sử. Với những phân tích này, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về phương pháp tiếp cận của các nhà làm phim bậc thầy – và hy vọng có thể học được điều gì đó về cách mà những khoảnh khắc điện ảnh có thể biến những bộ phim trở nên trường tồn.

Góc nhìn

Đối với những người làm phim tham vọng nhất, người làm ra những bộ phim mà nội dung của nó đặt ra những câu hỏi sâu sắc nhất về nhân loại, một cảnh kết với quan điểm độc đáo có thể là tạo ra một sức mạnh to lớn. Không có bộ phim nào mang tính biểu tượng cho điều này hơn là kiệt tác 2001: A Space Odyssey của Stanley Kubrick, bộ phim mà, giữa những chủ đề khác nhau, là một cái nhìn về bản chất của cuộc sống. Kubrick là người thường tìm cách giải quyết những ý tưởng và chủ đề cực lớn trong sự nghiệp làm phim của mình, đã quyết định kết thúc 2001: A Space Odyssey một cách vô cùng đáng nhớ dù không mấy rõ ràng với hình ảnh bào thai nằm trong con trăng treo lơ lửng bên ngoài trái đất.

Hành động mang tính ngụ ý

Đạo diễn phim Thelma & Louise (Ridley Scott) đã quyết định đóng băng khung hình để nhấn mạnh tầm quan trọng của hình ảnh cuối cùng và khung hình cuối cùng trong phim. Cả hai đều đáng chú ý với hành động mang tính ngụ ý của họ, mối đe doạ – hay hiểm hoạ – mà cả hai nhân vật chính đang đối mặt. Đây là một bộ phim mà người xem đã rất gắn bó với hai nhân vật trong suốt hành trình của họ, vậy nên việc đóng băng khùng hình là một cách rất hay để tạo cảm giác rằng hai nhân vật đó vẫn luôn sống động, vẫn ở đó và sẵn sàng xuất hiện ở một nơi nào đó khác.

Gợi đến một sự giải thích

Như những gì mà tên của nó gợi ra, phong cách làm kết phim có thể đi theo nhiều cách khác nhau. Rất nhiều những bộ phim lựa chọn việc tạo ra một cái kết để lại nhiều hoài nghi và mơ hồ. Đây là một cách hay để tạo ra những cuộc thảo luận về phim và khơi gợi cho khán giả ý muốn được xem lại lần nữa để tìm ra các dữ kiện quan trọng trong cốt truyện và ý nghĩa chủ đề phim. Inception của Christopher Nolan là một ví dụ hoàn hảo cho điều này, với shot cuối cùng về con quay đang quay không ngừng. Ngoài ra, American Psycho, Shutter Island, và Black Swan cũng là những ví dụ tuyệt vời.

Giải quyết

Bây giờ, khi mà hầu hết các bộ phim thường được cho là đưa ra các giải pháp để giải quyết xung đột. Các nhân vật gặp phải xung đột, thông qua các cao trào để đi đến kết luận cuối cùng. Mặc dù vậy, việc làm cho mọi thứ trở nên chặt chẽ có thể khá khó khăn. Vậy nên, các bộ phim thường chờ đến những shot cuối cùng để chốt lại mọi vấn đề. Điều này giúp tạo ra một số đoạn kết phim nổi tiếng và đáng nhớ nhất – như trong trường hợp cái kết đẹp tuyệt vời trong Fight Club của David Fincher ở trên.

Sự song song mang tính biểu tượng

Nếu chúng ta xem lại video ở trên một lần nữa, bạn có thể dễ dàng nhận ra nhiều điểm tương đồng giữa các shot mở đầu và shot kết thúc của những phim nổi tiếng và thành công. Đây là một điểm lưy ý rất quan trọng vì nó cho thấy rằng các nhà làm phim này rất quan tâm đến ấn tượng đầu tiên và cuối cùng của người xem, cũng như mối tương quan giữa hai phần. Chỉ khi chúng ta đặt hai phần đó cạnh nhau, chúng ta mới có thể nhận ra những khác biệt tinh tế mà người làm phim gửi gắm thông qua câu chuyện của họ, những thứ mà chúng ta chỉ có thể nhận ra một cách vô thức khi chúng ta coi bộ phim đó từ đầu đến cuối và cách chúng ảnh hưởng đến nhìn nhận của chúng ta về nhân vật và bộ phim.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch