NHỮNG BỨC TRANH ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHONG CÁCH VÀ TRIẾT LÝ ĐIỆN ẢNH CỦA DAVID LYNCH

Tình yêu vĩ đại của David Lynch dành cho nghệ thuật thể hiện trong phong cách hình ảnh mang hơi hướng ma quái và dị biệt của ông.

Xem phim của David Lynch, bạn sẽ có cảm giác mình đang đi dạo qua một bảo tàng nghệ thuật khi đang phê thuốc. Một mặt, nó đẹp, nghệ thuật và thậm chí còn hơi nhàm chán. Mặt khác, nó thật là kinh khủng khiếp, tuyệt cùng kinh ngạc và đặc biệt đến nỗi sự khác lạ của nó trông như thể một loại hoài cổ. Nó khiến người ta nghĩ rằng “Kẻ nghĩ ra những cái kịch bản như vầy thuộc loại người gì đây chứ?” Well, mặc dù Lynch chắc chắn là một nhà làm phim độc nhất vô nhị, nhưng không phải tự nhiên mà ông nghĩ ra những thứ đó. Video dưới đây từ Menno Kooistra của VoorDeFilm, sẽ cho chúng ta biết về những bức họa nổi tiếng đã truyền cảm hứng cho người đạo diễn này tạo nên thương hiệu cá nhân và phong cách điện ảnh độc đáo của ông.

Các tác phẩm của Lynch bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nghệ sĩ khác nhau, đặc biệt là những người tiên phong. Danh sách này bao gồm họa sĩ siêu thực người Bỉ Rene Magritte, họa sĩ biểu tượng người Thụy Sĩ là Arnold Böcklin và thậm chí cả Stanley Kubrick. Tuy nhiên, dường như các nghệ sĩ ảnh hưởng nhiều nhất đến phong cách hình ảnh của Lynch là họa sĩ tranh biếm họa người Anh gốc Ireland Francis Bacon và họa sĩ hiện thực người Mỹ Edward Hopper.

Vô cùng thú vị khi biết rằng đây là những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhiều đến các tác phẩm của Lynch, một phần bởi vì chúng được hòa trộn hoàn toàn trong phong cách hình ảnh của người đạo diễn – như một ly trà sữa trân châu – nhưng phong cách hình ảnh của hai nghệ sĩ này, Bacon và Hopper,  về cơ bản thể hiện sự phân đôi tạo nên toàn bộ nền tảng triết lý điện ảnh của Lynch: nước mỹ đen tối, những nỗi kinh hãi trong đời sống thực, chủ nghĩa hiện thực tượng trưng, hình tượng thực tế. Lynch là câu trả lời cho câu hỏi: “Bạn sẽ nhật được gì khi kết hợp Francis Bacon và Edward Hopper với nhau?”

Mặc dù vậy, chúng ta cũng khó lòng mô tả đầy đủ phong cách điện ảnh của Lynch.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch