NHỮNG SHOT QUAY ĐẸP NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH – PHẦN 1

Nếu bạn chưa có được một khái niệm đúng đắn về cách kích thước của một shot ảnh hưởng đến tâm lý người xem như thế nào thì bạn phải xem bài viết dưới đây.

Theo bạn thì đâu là những shot quay được đánh giá là “đẹp nhất mọi thời đại”? Thật ra thì đó là một câu hỏi gần như không thể trả lời. Bởi không dễ gì đễ bạn có thể chọn lọc ra vài shot quay từ hơn 100 năm lịch sử phát triển rực rỡ của điện ảnh. Tuy nhiên, trong video dưới đây, CineFix đã thực hiện việc chọn ra những shot quay đáng giá nhất trong lịch sử điện ảnh sau khi so sánh hàng nghìn nghìn bộ phim. Và họ khiến quá trình lựa chọn của mình trở nên dễ dàng hơn khi phân loại và lựa chọn chúng dựa trên kích thước của shot quay.

Nhưng nó không chỉ đơn giản là một video liệt kê những cái tên hay ho nhất. Họ còn giải thích về ý nghĩa tâm lý học sâu sắc của các shot nằm trong danh sách, dựa trên kích thước của từng shot, cũng như cách các nhà làm phim đã dùng chúng để tạo hiệu quả truyền đạt thông điệp đến người xem như thế nào.

Có rất nhiều thứ để học từ video trên về cách thức và lý do mà việc lựa chọn một shot có kích thước cụ thể có thể định hướng sự chú ý của người xem. Bạn muốn họ nhìn vào cái gì? Thông tin thị giác nào mà bạn muốn chia sẻ với khán giả và bạn muốn che giấu điều gì?

Cảnh càng cận thì khán giả sẽ càng cảm nhận được nhiều cảm xúc trên khuôn mặt diễn viên hơn. Cảnh càng xa thì khán giả càng hiểu được không gian vật lý xung quanh nhân vật hơn. Thật ra, nó thuộc về mối quan hệ về mặt không gian và cách chúng ảnh hưởng đến nhân vật, cũng như người xem, một cách cảm cảm xúc.

Xem thêm:

NHỮNG SHOT QUAY ĐẸP NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH – PHẦN 2

NHỮNG SHOT QUAY ĐẸP NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH – PHẦN 3

 

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch