NHỮNG SHOT QUAY ĐẸP NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH – PHẦN 3

Chúng ta đã có phần 1 và phần 2 danh sách những shot quay đẹp nhất trong lịch sử điện ảnh. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về những cái tên tiếp theo. Lần này, CineFix sẽ phân tích các tác phẩm của những đạo diễn như Yasujirō Ozu và Andrei Tarkovsky, để cho chúng ta thấy những shot quay và các cutaway có thể được thiết lập một cách đơn giản đến như thế nào mà vẫn dung chứa được sức mạnh kỳ vỹ của điện ảnh.

Nếu bạn năng theo dõi loạt bài về những shot quay đẹp nhất trong lịch sử điện ảnh này, tôi nghĩ rằng bài học mà tất cả chúng ta đều đang bắt đầu học được đó là: trong phim, không có shot quay nào là không quan trọng. Mỗi lựa chọn mà bạn đưa ra với tư cách là người làm phim, từ kích thước shot tới góc máy, đều có thể ảnh hưởng rất nhiều đến khán giả. Vì vậy, bạn phải tự mình coi trọng tác phẩm của mình, bạn phải học cách đối xử với mọi shot quay như thể nó là một kiệt tác tiềm ẩn.

Đạo diễn David Lean đã nói rằng, bạn cần phải có khả năng tạo ra một bộ phim, mà trong bộ phim đó, bạn có thể cắt bất cứ frame hình nào trong đó ra để treo trên tường của một phòng trưng bày nghệ thuật. Điều này đúng, và sẽ luôn đúng. Bạn hãy luôn cố gắng trân trọng từng shot quay, từng khung hình tầm thường nhất. Bởi vì, như bạn thấy ở series này, những đoạn cutaway và insert không chỉ đơn giản là thêm thông tin cho câu truyện, mà nó còn giúp tạo ấn tượng một cách lâu dài với khán giả của bạn.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

 

Xem thêm:

NHỮNG SHOT QUAY ĐẸP NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH – PHẦN 1

NHỮNG SHOT QUAY ĐẸP NHẤT TRONG LỊCH SỬ ĐIỆN ẢNH – PHẦN 2